Tin tức y tế

Sốt xuất huyết: Triệu chứng và cách điều trị tại nhà

30/06/2023

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền, gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau khớp, phát ban và xuất huyết. Bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết này của Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này các triệu chứng cũng như cách điều trị chi tiết nhất.

>> Xem thêm:

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, có thể lây truyền từ người này sang người khác qua muỗi vằn. Virus Dengue có 4 chủng huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-42. 

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau khớp, phát ban và xuất huyết. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành sốt xuất huyết nặng, gây ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như suy tuần hoàn, suy hô hấp và xuất huyết nội tạng.

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Bệnh có thể phát triển thành dạng nặng khiến cho máu không đông được, gây ra chảy máu ở da và các cơ quan khác, giảm áp lực máu và suy tuần hoàn. 

Nếu không được chữa bệnh kịp thời, bệnh có thể gây tử vong. Tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết ở Việt Nam đã giảm từ 3-4% trong những năm 1990 xuống dưới 1% kể từ năm 2005 do phát hiện sớm cũng như chăm sóc y tế đúng cách.

>>> Xem thêm: Bệnh quai bị: Triệu chứng & Cách chữa bệnh nhanh nhất

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây tử vong
Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây tử vong (Nguồn: Internet)

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

Dưới đây là một số triệu chứng để bạn tự nhận ra nếu bạn đang mắc sốt xuất huyết.

Triệu chứng sốt xuất huyết người lớn

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn khá giống với trẻ em. Khi bị nhiễm phải loại virus gây bệnh, người bệnh sẽ gặp phải một trong hai trường hợp là sốt có biểu hiện ra bên ngoài hoặc xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng bệnh ở người lớn dạng cổ điển (thể nhẹ) bao gồm:

 • Sốt cao (trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi), có thể lên đến 40,5 độ C
 • Đau phía sau mắt
 • Đau nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau khớp và cơ
 • Phát ban
 • Buồn nôn và ói mửa.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dạng xuất huyết nội tạng (thể nặng) bao gồm:.

 • Sốt nhẹ và đau đầu bình thường
 • Xuất huyết đường tiêu hóa (đi ngoài ra máu, ói ra máu, chảy máu cam)
 • Xuất huyết não (đau đầu dữ dội, co giật, mê sảng, hôn mê)
 • Suy tuần hoàn (hạ huyết áp, da xanh tái, môi và móng tay xanh, lạnh ngắt).

Triệu chứng sốt xuất huyết trẻ em

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em thường khó nhận biết hơn ở người lớn vì có thể không có các biểu hiện rõ ràng như sốt cao hay phát ban. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo mà cha mẹ nên chú ý đến khi con bị mắc bệnh:

 • Sốt kéo dài từ 2-7 ngày
 • Biếng ăn, buồn nôn, ói mửa
 • Đau bụng liên tục
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu mũi
 • Xuất hiện các vết bầm tím hoặc các đốm xuất huyết trên da
 • Da và niêm mạc nhợt nhạt
 • Khó thở, khàn tiếng
 • Lơ mơ, buồn ngủ hoặc kích động bất thường.

>> Xem thêm: Bệnh sốt rét là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết

Để có thể nhận biết được tình trạng bệnh, sau đây là những giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết.

Giai đoạn sốt

Giai đoạn này kéo dài từ 2-7 ngày, trong đó người bệnh sẽ có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau khớp, phát ban và xuất huyết. Giai đoạn này cũng là giai đoạn lây nhiễm cao nhất vì virus Dengue sẽ có trong máu của người bệnh và có thể bị muỗi vằn hút đi và truyền sang người khác.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này bắt đầu khi nhiệt độ cơ thể của người bệnh giảm xuống sau khi sốt, kéo dài từ 24-48 giờ và là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình điều trị. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng như suy tuần hoàn, suy hô hấp và xuất huyết nội tạng.

>> Xem thêm: Bệnh thủy đậu có lây không? Cách để không bị lây thủy đậu

Sau khi sốt, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất
Sau khi sốt, đây là giai đoạn nguy hiểm nhất (Nguồn: Internet)

Giai đoạn hồi phục

Giai đoạn này bắt đầu khi các biến chứng của giai đoạn nguy hiểm được kiểm soát. Giai đoạn này kéo dài từ 2-3 ngày và trong thời gian này, người bệnh sẽ dần phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong giai đoạn này, người bệnh vẫn cần được theo dõi sát sao để tránh các biến chứng khác như viêm gan hoặc viêm não.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết có lây không? Lây qua đường nào?

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, có thể lây truyền từ người này sang người khác qua muỗi vằn. Virus Dengue có 4 chủng huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-42. Mỗi chủng virus có thể gây ra bệnh ở người bệnh nhưng mức độ nặng nhẹ có thể khác nhau. Người bệnh có thể mắc lại nhiều lần do các chủng virus khác nhau.

Muỗi vằn chính là nhân tố trung gian gây nên bệnh sốt xuất huyết. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở chân và lưng, thường sinh sống ở các vùng đô thị nghèo, ngoại ô và nông thôn, nơi có nhiều nước đọng và vệ sinh môi trường kém. Muỗi vằn sẽ hút máu người bệnh và mang virus Dengue trong cơ thể. Sau đó, muỗi sẽ đốt người khác và truyền virus cho họ. Quá trình này diễn ra liên tục và tạo ra chu kỳ lây nhiễm.

>> Xem thêm: Thủy đậu ở người lớn có nguy hiểm không? Cách chẩn đoán, điều trị

Sốt xuất huyết làm gì cho nhanh khỏi? Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Việc chữa bệnh sốt xuất huyết còn còn tùy thuộc vào bệnh nhân là người lớn hay trẻ em để có những phát đồ điều trị phù hợp nhất.

Điều trị sốt xuất huyết cho người lớn

Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết. Các phương pháp điều trị bệnh cho người lớn có thể tham khảo các phương pháp sau:

 • Nghỉ ngơi tại nhà hoặc tại cơ sở y tế tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.
 • Uống nhiều nước để giữ ẩm cho cơ thể và giảm thiểu mất nước do sốt hoặc ói mửa.
 • Uống thuốc giảm đau hoặc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh dùng aspirin hoặc ibuprofen vì chúng có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Theo dõi các dấu hiệu cảnh báo của giai đoạn nguy hiểm như giảm tiết niệu, da xanh tái, khó thở, chảy máu cam hoặc ói ra máu. Nếu có các dấu hiệu này, cần đến ngay cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn, nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nếu trẻ bị sốt, có thể dùng khăn ướt mát để lau người cho trẻ hoặc cho trẻ tắm nước ấm. Không nên cho trẻ tắm nước lạnh vì có thể làm tăng sốt.
 • Cho trẻ uống nhiều nước hoặc các loại nước có đường và muối như nước dừa, nước cam, nước chanh, nước lúa mạch. Tránh cho trẻ uống các loại nước có ga, cà phê hoặc trà.
 • Cho trẻ uống thuốc giảm đau hoặc hạ sốt theo liều lượng phù hợp với tuổi và cân nặng của trẻ. Chỉ dùng paracetamol và không dùng aspirin hoặc ibuprofen.

Theo dõi các triệu chứng nguy hiểm của bệnh ở trẻ em như biếng ăn, buồn nôn, ói mửa, đau bụng liên tục, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, xuất hiện các vết bầm tím hoặc các đốm xuất huyết trên da, da và niêm mạc nhợt nhạt, khó thở, khàn tiếng, lơ mơ, buồn ngủ hoặc kích động bất thường. Nếu có các triệu chứng này, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc.

>> Xem thêm: Bệnh Thủy Đậu: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa

Khi nào thì biết đã khỏi sốt xuất huyết?

Một số dấu hiệu cho thấy người bệnh đã khỏi bệnh là:

 • Nhiệt độ cơ thể bình thường.
 • Không còn các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau khớp, phát ban hay xuất huyết.
 • Tiết niệu tăng lên và có màu vàng sáng.
 • Cảm giác khát nước giảm đi.
 • Có thể ăn uống bình thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong giai đoạn hồi phục, người bệnh vẫn cần được theo dõi sát sao để tránh các biến chứng khác như viêm gan hoặc viêm não. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tái khám.

Người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tái khám
Người bệnh cũng cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tái khám (Nguồn: Internet)

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Để có thể phòng ngừa sốt xuất huyết một cách hiệu quả, hãy tuân thủ những cách được gợi ý dưới đây:

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn

Cách phòng ngừa bệnh ở người lớn chủ yếu là phòng ngừa muỗi vằn đốt và truyền virus. Các biện pháp phòng ngừa bệnh ở người lớn có thể bao gồm:

 • Loại bỏ nơi trú đậu và sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy/lăng quăng bằng cách đậy kín hoặc lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom và hủy các vật dụng phế thải có nước đọng, thả cá nhỏ vào các bể nước lớn, cọ kỹ mép dụng cụ chứa nước, dọn vệ sinh môi trường xung quanh nhà cửa.
 • Hạn chế nơi trú ẩn của muỗi bằng cách sắp xếp vật dụng, đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng, giữ cho nhà cửa thoáng mát và sáng sủa.
 • Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày, sử dụng các loại thuốc xịt, kem chống muỗi hoặc các loại hương liệu có tác dụng đuổi muỗi.
 • Tiêm vaccine phòng sốt xuất huyết nếu có sẵn và được khuyến cáo bởi bác sĩ. Vắc-xin phòng bệnh chỉ dành cho những người đã từng mắc bệnh ít nhất một lần và từ 9 tuổi trở lên.

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ em

Cách phòng ngừa bệnh này ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn nhưng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Giáo dục cho trẻ biết về loại bệnh này, nguyên nhân gây ra bệnh và cách phòng ngừa.
 • Giám sát và hướng dẫn trẻ khi sử dụng các loại thuốc xịt, kem chống muỗi hoặc các loại hương liệu có tác dụng đuổi muỗi.
 • Không để trẻ chơi ở những nơi có nhiều muỗi hoặc có nước đọng.
 • Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ nếu có sẵn và được khuyến cáo bởi bác sĩ. Vaccine phòng bệnh chỉ dành cho những trẻ đã từng mắc bệnh ít nhất một lần và từ 9 tuổi trở lên.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và tử vong. Bạn cần phải biết cách nhận biết các triệu chứng của bệnh, cách điều trị tại nhà và cách phòng ngừa hiệu quả. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc biến chứng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí và điều trị kịp thời tại hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc. Ngoài ra, để biết thêm những thông tin hữu ích khác về chăm sóc sức khỏe, bạn có thể truy cập trang Tin tức y tế của chúng tôi.

>>> Xem thêm:

Nổi mề đay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh
Giời leo: Nguyên nhân & cách điều trị bệnh triệt để, hiệu quả

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.