Tin tức y tế

22 Dấu hiệu mang thai sớm nhất, dễ nhận biết sau tuần đầu quan hệ

30/06/2023

Sử dụng que thử thai hay siêu âm là những phương pháp đơn giản giúp xác định bản thân đã có thai chưa. Bên cạnh 2 giải pháp này, thai phụ có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất đã được kiểm chứng rõ ràng như trễ kinh, đau tức ngực, máu báo thai… Bài viết dưới đây Hoàn Mỹ sẽ cung cấp những dấu hiệu mang thai mà thai phụ có thể tự nhận biết tại nhà!

>> Tham khảo thêm: 

Chậm kinh, trễ kinh

Một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất, điển hình nhất là chậm kinh hay trễ kinh. Chu kỳ kinh nguyệt tiêu chuẩn thường kéo dài từ 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, nếu đột nhiên nhận thấy sau khi quan hệ mà kỳ kinh của mình bị trễ từ 5 – 7 ngày thì khả năng cao là bạn đã mang thai. Khi cơ thể mang thai, nồng độ hormone hCG sẽ tăng cao, tiết ra hormone làm chậm chu kỳ kinh.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

Biểu hiện mang thai sớm là chậm kinh hay trễ kinh
Dấu hiệu mang thai sớm nhất, điển hình nhất là chậm kinh hay trễ kinh (Nguồn: Internet)

Đau tức ngực

Đau tức ngực cũng là dấu hiệu mang thai sớm nhất bạn có thể nhận thấy chỉ sau 1 tuần quan hệ do nồng độ hCG lúc này tăng cao. Vùng ngực của bạn sẽ bị sưng, đau còn núm vú có màu sắc đậm hơn, nhô ra, quầng thâm ở đầu vú cũng lớn hơn. Triệu chứng này có thể giảm dần và biến mất sau 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, do cơ thể có khả năng điều chỉnh lại nồng độ hormone.

Đau tức ngực là biểu hiện có thai dễ nhận biết
Đau tức ngực là biểu hiện có thai dễ nhận biết (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Chuột rút

Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, tử cung sẽ bắt đầu mở rộng để chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi trong suốt 9 tháng. Việc gia tăng kích thước tử cung gây áp lực lên mạch máu ở khu vực dưới, khiến thai phụ có cảm giác chuột rút. Thai phụ có thể thực hiện nhẹ nhàng các động tác massage và bổ sung các thực phẩm giàu canxi khi nhận thấy dấu hiệu chuột rút xuất hiện.

Chuột rút là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết
Dấu hiệu có thể tự nhận biết khi mang thai là chuột rút (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Máu báo thai

Ở một số trường hợp sau khi quan hệ và gần đến chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu đau tức bụng và ra máu ở âm đạo. Nếu những vết máu này chỉ có một chút hồng nhẹ thì khả năng cao là máu báo thai. Nếu lượng máu ra nhiều, rất đậm thì sẽ là máu kinh bình thường.

Thời điểm xuất hiện máu báo thai thường rơi vào ngày 10 – 14 sau khi trứng đã được thụ tinh. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là sau khi thụ tinh, phôi nang di chuyển vào tử cung, gắn kết với lớp nội mạc. Quá trình này có thể khiến niêm mạc bị tổn thương nhẹ, gây chảy máu âm đạo.

>> Tham khảo thêm: 4 Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt
Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Núm vú bị thâm quầng

Khi mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ thay đổi, gây ảnh hưởng đến hoạt động của lớp tế bào biểu bì, tạo ra sắc tố sẫm màu xung quanh đầu vú. Từ đó, vùng da xung quanh đỉnh ngực trở nên tối màu. Tuy nhiên, dấu hiệu mang thai này chỉ xuất hiện một cách rõ rệt khi mang thai từ tuần thứ 10 trở đi.

Núm vú thâm quầng khi mang thai
Dấu hiệu núm vú thâm quầng chỉ xuất hiện từ tuần mang thai thứ 10 trở đi (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi được coi là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai. Thai phụ thường trải qua cảm giác mệt mỏi ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ vì cơ thể người mẹ mất một phần năng lượng để hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi. Thường thì thai phụ sẽ cảm thấy ít mệt hơn khi thai nhi đạt được khoảng 12 tuần trở lên, lúc này sự hình thành của thai nhi đã hoàn thành.

Cảm giác mệt mỏi được coi là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai
Cảm giác mệt mỏi được coi là một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Đi tiểu nhiều lần

Nếu như vào ban đêm thường xuyên phải vào nhà vệ sinh đi tiểu thì có thể đó là một biểu hiện của việc mang thai sớm, do sự thay đổi nội tiết tố (hormone hCG) và cổ tử cung phát triển kích thước gây áp lực lên bàng quang.

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu mang thai sớm
Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu mang thai sớm (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Dễ bị đầy hơi, khó tiêu

Khi mang thai, nồng độ Progesterone trong cơ thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, gây ra những thay đổi lớn ở cơ thể thai phụ, điển hình như khiến cơ bắp, cơ trong ruột ít hoạt động hơn. Từ đó quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại, dễ gây đầy hơi, khó tiêu. Đây là một dấu hiệu mang thai điển hình mà thai phụ có thể nhận biết sớm nhất. 

Quá tình tiêu hóa chậm trong thời gian đầu mang thai
Quá trình tiêu hóa chậm lại do nồng độ Progesterone trong cơ thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Cách nhanh nhất để xác định bản thân có thai hay không là sử dụng que thử thai. Khi có thai thì nồng độ hormone hCG trong cơ thể sẽ tăng cao. Lúc này, việc sử dụng que thử thai kiểm tra hàm lượng hCG trong nước tiểu sẽ cho kết quả 2 vạch – báo hiệu rằng đã có thai. Một số trường hợp khi thử que sẽ cho kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Thực tế, điều này là bình thường vì trong thời gian đầu của thai kỳ, nồng độ hCG còn ít và thai nhi chưa ổn định.

Lưu ý là nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác nhất, bởi thời điểm này trong nước tiểu sẽ chứa nhiều nồng độ hCG nhất trong ngày.

Thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là dấu hiệu mang thai dễ nhận biết
Thử que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là một trong những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết (Nguồn: Internet)

Căng tức bụng dưới

Căng tức bụng dưới là một trong những dấu hiệu có thai tuần đầu có thể dễ dàng tự nhận biết. Căng tức bụng dưới do quá trình trứng đã được thụ tinh di chuyển vào tử cung làm tổ. Đồng thời, việc mang thai cũng khiến cơ thể thay đổi hormone, tác động đến hệ tiêu hóa. 

Thông thường, biểu hiện này sẽ xuất hiện sau 6 – 12 ngày kể từ thời điểm trứng được thụ tinh thành công. Hơn nữa, dấu hiệu đau bụng âm ỉ cũng dễ bị nhầm lẫn với đau do rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng kinh. Vì thế nên kết hợp theo dõi thêm các biểu hiện có thai khác.

Cảm giác cơ thể nóng hơn

Một dấu hiệu mang thai phổ biến là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, điều này xảy ra do hormone Progesterone thay đổi đã tác động lên cơ thể. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn khoảng 0,3 – 0,5 độ C so với bình thường và kéo dài trong hơn 15 ngày kể từ ngày rụng trứng, khả năng cao là đã có thai. Nhiệt độ trung bình của người bình thường là khoảng 37 độ C, trong khi nhiệt độ của thai phụ khoảng 37,5 độ C. Sự gia tăng nhiệt độ này khiến cơ thể trở nên nóng hơn. 

Dễ chóng mặt

Khi mang thai, hệ thống tim mạch sẽ có sự biến đổi, bao gồm nhịp đập, tốc độ bơm máu và lưu lượng máu trong cơ thể tăng lên. Bên cạnh đó, huyết áp bình thường lại giảm trong giai đoạn đầu thai kỳ và tăng dần trong các tháng sau. Việc thay đổi như thế đòi hỏi các cơ quan khác phải thích nghi theo nên khi mới mang thai, thai phụ dễ cảm thấy choáng váng, chóng mặt.

Thèm ăn

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ cần được cung cấp thêm nhiều năng lượng hơn để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Do vậy, việc cảm thấy đói bụng và thèm ăn thường xuyên là dấu hiệu mang thai rất phổ biến.

Thay đổi khẩu vị

Nếu khi thức dậy cảm thấy buồn nôn trước món ăn mà mình vốn rất thích, đồng thời lại thèm ăn một món trước đây chưa bao giờ ăn, thì có thể đó là dấu hiệu mang thai. Điều này đơn giản là do hormone hCG tăng cao gây kích thích cảm giác thèm ăn đối với một số loại thực phẩm nhưng lại làm giảm sự hứng thú đối với những loại đồ ăn khác.

Nhạy cảm với mùi hương

Dấu hiệu có thai tuần đầu thường gặp chính là nhạy cảm với mùi thức ăn, mùi nấu nướng hay bất kỳ mùi hương nào. Nguyên nhân là do nồng độ Estrogen và hCG trong cơ thể người phụ nữ đã tăng lên, khiến cho thai phụ dễ nhạy cảm với mùi hương. 

>> Xem thêm: Cách tính tuổi thai nhi, ngày dự sinh chính xác nhất

Buồn ngủ nhiều

Một số thai phụ khi mang thai sẽ có tần suất ngủ nhiều hơn bình thường, thậm chí thường xuyên ngủ gật vào buổi sáng. Do đó, nếu sau khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn và cảm thấy bản thân buồn ngủ mọi lúc thì khả năng đây là một trong những dấu hiệu mang thai sớm.

Nhiều phụ nữ khi có thai thường ngủ nhiều và dễ buồn ngủ trong ngày
Nhiều phụ nữ khi có thai thường ngủ nhiều và dễ buồn ngủ trong ngày (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Nướu sưng và đau

Khi cơ thể phải cung cấp máu và chất lỏng để nuôi dưỡng thai nhi nên thai phụ có thể sẽ bị sưng tấy trong các mô. Vì thế cần phải chú ý đến các triệu chứng như viêm nướu, đau, chảy máu, sưng mặt và mắt, đây là những dấu hiệu sớm cho thấy có thể bạn đang mang thai.

Cổ tử cung ẩm ướt

Trong quá trình rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung (dịch tiết) sẽ trở nên dày hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp gỡ trứng. Tuy nhiên, nếu như trứng không gặp được tinh trùng thì chất nhầy cổ tử cung sẽ khô trong vòng 24 giờ sau khi rụng trứng.

Tuy nhiên nếu quá trình thụ thai diễn ra thì chất nhầy cổ tử cung vẫn được sản xuất trong nhiều ngày tiếp theo, điều này sẽ gây cảm giác ẩm ướt ở cổ tử cung. Đây được xem là một trong những dấu hiệu sớm nhất để nhận biết mình đang mang thai.

Khó thở, hụt hơi

Đây là một dấu hiệu thường gặp khi mang thai lần đầu, nó có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu hoặc cuối của thai kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng khó thở, hụt hơi liên quan đến nhu cầu cung cấp oxy cho sự phát triển của thai nhi, khiến cơ thể của người mẹ cần thêm lượng oxy. Đồng thời, mức độ hormone progesterone cũng tăng lên dẫn đến tình trạng khó thở hoặc cảm giác thiếu hơi.

Cảm giác khó thở và hụt hơi trong thời kỳ mang thai
Cảm giác khó thở và hụt hơi trong thời kỳ mang thai (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Tăng cân bất thường

Khi trước đó cơ thể đang có một mức cân nặng ổn định và không có gì thay đổi, tuy nhiên hiện tại lại cảm thấy cơ thể nặng nề hơn, quần áo trở nên chật hơn và cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy có khả năng bạn đang mang bầu.

Tiết nhiều nước bọt

Hiện tượng tiết nhiều nước bọt thường là dấu hiệu ban đầu của tình trạng ốm nghén, trào ngược axit hoặc ợ nóng – những triệu chứng thường gặp trong thai kỳ. Đây là những biểu hiện phổ biến mà hầu hết các bà bầu đều trải qua.

Xuất hiện rôm, sảy

Hiện tượng nổi mẩn, sưng tấy da có thể xảy ra và thường xuất hiện ở các khu vực da có nếp gấp do tăng nhiệt độ cơ thể và sự tăng sản mồ hôi không đào thải kịp.

Giải đáp thắc mắc về những dấu hiệu có thai sớm

Dưới đây là một số thắc mắc về dấu hiệu mang thai được Hoàn Mỹ giải đáp. Hãy cùng tham khảo để biết được câu trả lời cho các câu hỏi của bạn.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là gì?

Một số dấu hiệu cho biết thai phụ đã mang thai ngoài tử cung:

  • Đau vùng chậu: Đau vùng chậu hay đau bụng dưới âm ỉ, đau buốt hoặc quặn thắt thường xuất hiện đột ngột hoặc đau kéo dài là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung phổ biến nhất. Cảm giác đau khi có thai ngoài tử cung khác hoàn toàn với đau bụng có thai bình thường. Thai phụ sẽ cảm thấy đau một bên hông dưới liên tục và dữ dội vì túi thai vỡ, chảy mồ hôi lạnh, tay chân bủn rủn đi cùng với hoa mắt, Chóng mặt và ngất xỉu.
  • Chảy máu âm đạo: Thai phụ có thể xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo kéo dài hoặc chảy máu âm đạo bất thường, thường máu có màu đỏ tươi, nâu sẫm hoặc đen. Đi kèm với hiện tượng rò rỉ máu từ vòi trứng là cảm giác đau nhức vai và buồn tiểu.
  • Sốc mất máu do thai vỡ: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nguy hiểm nhất là sốc mất máu do thai vỡ. Khi thai ngoài tử cung vỡ sẽ gây xuất huyết nội trong khoang bụng hoặc chảy máu ồ ạt, đau bụng vùng hạ vị nhiều, da tái xanh, đổ mồ hôi nhiều, mạch đập nhanh,… Khi rơi vào trường hợp này, nếu không được bác sĩ can thiệp khẩn, thai phụ sẽ bị choáng mất máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ xuất hiện khi nào?

Sau khi quan hệ 6 – 10 ngày, phôi thai đã được đưa vào niêm mạc tử cung, lúc này cơ thể người phụ nữ đã mang thai. Tùy vào cơ địa mỗi người, các triệu chứng có thai sớm sẽ xuất hiện vào những thời điểm khác nhau. Dưới đây là dấu hiệu mang thai tuần đầu và những tuần sau đó:

Dấu hiệu mang thai theo tuần
Dấu hiệu mang thai theo tuần (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Ngoài ra, các biểu hiện mang thai sớm sau khi quan hệ như ngực mềm, mệt mỏi,… khá giống với dấu hiệu gần đến kỳ kinh nguyệt nên dễ khiến mọi người nhầm lẫn, điều này dẫn đến việc không phát hiện được mình đã có thai.

Biểu hiện có thai trong giai đoạn đầu của mọi người có giống nhau không?

Mỗi phụ nữ mang thai đều có những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, thậm chí chúng có thể khác nhau giữa các lần mang bầu. Bên cạnh đó, vì các triệu chứng ban đầu của thai kỳ thường tương đồng với các triệu chứng có thể xảy ra trước và trong kỳ kinh nguyệt nên việc nhận ra mình đang mang thai là khá khó khăn. Để có sự chắc chắn, phụ nữ cần sử dụng que thử thai hoặc nhờ sự tư vấn y tế tại các cơ sở y tế.

Xuất tinh ngoài có mang thai không?

Trước khi xuất tinh, dương vật sản xuất một chất lỏng được gọi là dịch tiết có chứa tinh trùng.

Dù có thể chủ động nhưng rất khó kiểm soát dịch tiết trước khi xuất tinh. Ngay cả khi dương vật rút khỏi âm đạo trước khi xuất tinh, dịch tiết có khả năng tiếp tục đi sâu vào âm đạo và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Điều này cho thấy tại sao việc dùng phương pháp xuất tinh ngoài không hiệu quả như các biện pháp tránh thai khác như sử dụng thuốc tránh thai hoặc bao cao su.

Theo một nghiên cứu cho thấy có khoảng 18% cặp vợ chồng sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài có thể mang bầu trong vòng một năm. Nhìn chung phương pháp này chỉ có hiệu quả khoảng 73% trong việc ngăn ngừa thai.

>> Xem thêm: 8 dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày quan hệ

Quan hệ vào thời điểm nào dễ đậu thai nhất?

Vòng kinh của phụ nữ có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 12 đến 14 trong chu kỳ 28 ngày, xảy ra vào ngày thứ 8 đến 9 trong chu kỳ ngắn hơn và xảy ra ngày thứ 19 đến 20 trong chu kỳ dài hơn. Sau khi rụng, trứng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn, đạt tối đa 5 ngày trong đường sinh sản của phụ nữ nhờ sự hỗ trợ của chất nhầy cổ tử cung.

Do đó, nếu bạn muốn tăng khả năng gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, nên có quan hệ từ 1 đến 5 ngày trước thời điểm rụng trứng. Quan hệ trong ngày hoặc 1 ngày sau trứng rụng cũng có thể tăng khả năng thụ thai.

Khi nào nên kiểm tra xem các triệu chứng thụ thai có đúng không? 

Nếu như bạn thụ tinh tự nhiên thì phương pháp kiểm tra phổ biến nhất là sử dụng que thử thai. Đây là phương pháp phát hiện hormone hCG được sản xuất trong thai kỳ, hormone này được đào thải qua nước tiểu. Do đó, que thử có khả năng phát hiện hCG và cho biết liệu có thai hay không.

Thời điểm thích hợp nhất để thử thai là sau 2 tuần kể từ ngày quan hệ trong thời gian trứng rụng. Nếu thử quá sớm có thể không cho ra kết quả dương tính. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, có thể thử ngay sau khi chậm kinh. 

Hầu hết các phương pháp thử thai sẽ cho kết quả chính xác nếu được sử dụng đúng cách. Có trường hợp que thử thai bị nhạt, đây là chuyện bình thường vì trong giai đoạn đầu, nồng độ hCG còn thấp và thai nhi chưa ổn định.

Chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng vì đây là thời điểm nước tiểu chứa nồng độ hCG cao nhất trong ngày.

Nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu có bầu sớm?

Sau khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện có thai, thai phụ nên:

  • Khám thai để theo dõi sức khỏe mẹ và bé càng sớm càng tốt.
  • Xét nghiệm máu để kịp thời phát hiện các bệnh lây nhiễm và có biện pháp kịp thời.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bà bầu.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Củng cố kiến thức mang thai, mẹ và bé.

Sau quan hệ bao lâu thử que thử thai mới chính xác có bầu?

Que thử thai là phương pháp kiểm tra nhanh nồng độ hCG trong cơ thể để cho kết quả bạn có thai hay không. Thông thường, quá trình tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ tinh sẽ mất khoảng vài phút đến 12 giờ. Sau đó, hợp tử đi qua ống dẫn trứng vào tử cung để tạo thành phôi thai mất khoảng 6 – 10 ngày. Vì thế, sau khi quan hệ từ 7 đến 14 ngày thì bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem có thai hay không.

Dấu hiệu mang thai bé trai hay bé gái?

Cách nhận biết mang thai bé trai hay bé gái chính xác nhất theo khoa học là tiến hành siêu âm. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ và bố mẹ có thể quan sát cơ quan sinh dục của em bé. Tuy nhiên, nhằm tránh tình trạng lựa chọn giới tính của con, hiện nay Việt Nam không cho phép bác sĩ siêu âm công khai giới tính của thai nhi.

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que lên 1 vạch là gì?

Trường hợp có nhiều dấu hiệu mang thai nhưng khi dùng que thử thai lại cho kết quả 1 vạch thì hãy chờ thêm vài ngày rồi thử lại. Điều này có thể là do bạn thử thai quá sớm, khi lượng nồng độ hCG trong cơ thể chưa đủ để que thử hiện 2 vạch.

Phía trên là những thông tin chi tiết về những dấu hiệu mang thai sớm nhất chỉ sau 1 tuần quan hệ đã được kiểm chứng khoa học. Nếu bạn nhận thấy cơ thể đã xuất hiện nhiều biểu hiện có thai sau khi quan hệ thì nên đến ngay bệnh viện để tiến hành xét nghiệm chính xác. Truy cập Tin tức y tế  để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tại hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc TẠI ĐÂY.

>>> Xem thêm:

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.