Tin tức y tế

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

30/05/2023

Chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ khiến chị em phụ nữ khó tính được chính xác ngày hành kinh hoặc rụng trứng. Do đó, bạn gái sẽ khó chủ động được trong việc lên kế hoạch có em bé. Vậy đối với những trường hợp kinh nguyệt không đều làm sao để tính ngày an toàn, ngày rụng trứng? Cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu kỹ về cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đềuthời gian dễ thụ thai nhất nhé!

Xem thêm: 

Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Trước tiên, để biết cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều bạn phải hiểu về khái niệm ngày có kinh đầu tiên. Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một kỳ kinh mới, dẫn đến tính ngày rụng trứng dễ bị sai lầm.

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều
Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều (Nguồn: Internet)

Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều theo công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1. 

Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Xem thêm: Vô sinh không giải thích được

Với chị em có chu kỳ kinh nguyệt 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất, hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày 12 đến 16 của chu kỳ.

Xem thêm: Có thai có đến tháng không

Chu kỳ không chuẩn – rối loạn kinh nguyệt

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định.

Bạn đang gặp vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt không đều? Đừng lo lắng, bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều chuẩn xác. Việc am hiểu về tình trạng này sẽ giúp bạn quản lý sức khoẻ sinh sản của mình tốt hơn. Vì vậy, đừng nên bỏ qua bài viết này bạn nhé.

Xem thêm: Có thai đau bụng như hành kinh

Khả năng thụ thai khi tính được ngày rụng trứng
Tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp tăng khả năng đậu thai (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu ngày rụng trứng

Dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình mà bạn gái nên biết gồm có:

 • Nhiệt độ thay đổi: Nhiệt độ khi bạn gái nghỉ ngơi thường sẽ ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên khi có dấu hiệu rụng trứng nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C. Thời điểm rụng trứng dễ thụ thai nhất là khoảng 2 đến 3 ngày khi cơ thể tăng nhiệt độ.
 • Dịch nhầy âm đạo: Do cơ thể sản sinh ra nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn và cảm giác giống như lòng trắng trứng.
 • Xuất hiện đốm máu: Khi âm đạo xuất hiện đốm máu màu nâu thì nang trứng
 • Đốm máu thường xuất hiện vào ngày trứng rụng: có dạng màu nâu hoặc đốm máu dính trên quần lót.
 • Tăng ham muốn tình dục: Do hormone nữ estrogen tăng cao nên bạn gái thường có ham muốn tình dục cao hơn bình thường và kéo dài trong khoảng 6 ngày.
 • Đầu ngực bị sưng, đau: Lúc này nhũ hoa sẽ nhạy cảm hơn bình thường và bầu ngực cũng căng cứng hơn do sự thay đổi của nội tiết tố.
 • Đau bụng dưới và vùng chậu: Thông thường sẽ đi đi kèm với theo cảm giác đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…
 • Cổ tử cung bị mở rộng: Thời điểm này cổ tử cung bị kích thích nên sẽ trở nên mềm và mở rộng để chuẩn bị tiếp nhận trứng.

Xem thêm: Có kinh nguyệt có thai không

Các biện pháp khác ngoài cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Đầu tiên để hiểu về cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất là bạn phải hiểu về khái niệm ngày rụng trứng. Ngày rụng trứng là ngày mà buồng trứng giải phóng một quả trứng chín để sẵn sàng thụ tinh. Ngày rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14 ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu. Tuy nhiên, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay bị rối loạn kinh nguyệt, việc tính ngày rụng trứng sẽ khó khăn hơn. Dưới đây là một số cách để giúp bạn tính được ngày rụng trứng một cách chính xác hơn:

 • Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng là một dụng cụ có thể phát hiện lượng hormone LH trong nước tiểu của bạn. Hormone LH tăng cao trước khi rụng trứng khoảng 24-36 giờ. Bạn có thể mua que thử rụng trứng tại các hiệu thuốc hoặc siêu thị và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu que thử cho kết quả dương tính, có nghĩa là bạn sắp rụng trứng và đây là thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục nếu muốn có thai.
 • Theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản: Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ của bạn khi bạn vừa thức dậy vào buổi sáng. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn sẽ tăng nhẹ sau khi rụng trứng khoảng 0.5 độ C. Bạn có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn bằng cách sử dụng một cái nhiệt kế chuyên dụng và ghi lại kết quả hàng ngày. Bạn nên đo nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn vào cùng một giờ mỗi ngày và sau khi đã ngủ ít nhất 6 giờ liên tục. Bạn có thể vẽ biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn để nhận biết được xu hướng tăng giảm của nó và xác định được ngày rụng trứng của bạn.
 • Quan sát dịch âm đạo: Dịch âm đạo là chất lỏng mà âm đạo tiết ra hàng ngày. Dịch âm đạo có thể thay đổi về màu sắc, kết cấu và lượng tùy theo giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn gần rụng trứng, dịch âm đạo sẽ trở nên trong suốt, nhớt và kéo dài giống như lòng trắng trứng gà. Đây là loại dịch âm đạo có chức năng bảo vệ và vận chuyển tinh trùng tốt nhất. Bạn có thể quan sát dịch âm đạo của bạn bằng cách lấy một ít dịch âm đạo bằng ngón tay và kéo ra để xem kết cấu của nó. Bạn nên quan sát dịch âm đạo của bạn hàng ngày để nhận biết.

Xem thêm: Xét nghiệm một lần biết 15 nghìn loại bệnh di truyền

Tính được ngày rùn trứng một cách chính xác
Làm thế nào để tính ngày rụng trứng chính xác nhất? (Nguồn: Internet)

Thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi trứng của phụ nữ được thả ra từ buồng trứng và có thể gặp được tinh trùng của nam giới. Thời gian này thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khoảng 14 ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày, nên thời điểm rụng trứng cũng có thể dao động từ người này sang người khác. 

Để biết chính xác cách tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai nhất, phụ nữ có thể sử dụng các phương pháp theo dõi như đo nhiệt độ cơ thể cơ bản, quan sát dịch âm đạo hoặc sử dụng que thử rụng trứng. Thời gian sống của trứng là khoảng 12-24 giờ sau khi rụng, còn tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 3-5 ngày. Do đó, để tăng khả năng thụ thai, phụ nữ nên quan hệ tình dục vào những ngày gần thời điểm rụng trứng nhất, ví dụ từ ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Đây là khoảng thời gian mà phụ nữ có khả năng sinh sản cao nhất trong một chu kỳ.

Xem thêm: Thai sản trọn gói Bệnh Viện Hoàn Mỹ

Thời điểm dễ thụ thai nhất
Thời điểm dễ thụ thai nhất là khoảng 14 ngày trước khi kỳ kinh xảy ra (Nguồn: Internet)

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Sau khi tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng cần lưu ý thêm về vấn đề sinh hoạt vợ chồng hợp lý để gia tăng tỉ lệ thụ thai tự nhiên như sau:

Tần suất quan hệ để thụ thai tự nhiên được tốt nhất

Để có cơ hội cao nhất để thụ thai, các cặp vợ chồng nên sinh hoạt vợ chồng thường xuyên, khoảng 2-3 lần/tuần. Không nên sinh hoạt vợ chồng mỗi ngày vì điều này có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, cũng như làm cơ thể kiệt sức. Thời gian tốt nhất để sinh hoạt vợ chồng là khi người vợ đang trong kỳ rụng trứng, thường là từ ngày 13 đến 15 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Trong giai đoạn này, nên sinh hoạt vợ chồng ít nhất 1-2 lần để tăng khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội quan trọng này.

Những lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

Để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của cơ quan sinh dục, người chồng nên tránh để nhiệt độ ở vùng này quá cao hoặc quá nóng. Nên hạn chế các hoạt động như massage, tắm bồn, xông hơi, vận động mạnh, đi xe đạp… Người vợ nên quan sát các dấu hiệu của cơ thể để biết khi nào mình đang trong kỳ rụng trứng, như lượng khí hư tăng lên và ham muốn tình dục cao hơn. Sau khi sinh hoạt vợ chồng, nên nằm ngửa khoảng 10-15 phút để giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất có thể gây hại cho âm đạo và tử cung. Nếu có bất kỳ bệnh lý nào ở âm đạo hay bộ phận sinh dục khác, cần điều trị kịp thời trước khi có ý định mang thai.

Xem thêm: 

Sinh hoạt vợ chồng đều đặn để có cơ hội thụ thai cao nhất
Để có cơ hội thụ thai cao nhất nên sinh hoạt vợ chồng khoảng 2-3 lần/tuần (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con gái, con trai

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ là có thể sinh được con trai, con gái. Để làm điều đó bạn có thể tham khảo phương pháp Shettles để tính rụng trứng sinh con trai, con gái theo ý muốn, dựa khoa học về tính chất của tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, Y. 

Bởi vì nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh với trứng sẽ quyết định giới tính của thai nhi. Theo đó, nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng có nhiễm sắc thể X thì thai nhi là bé gái và ngược lại. Dựa vào đặc điểm tính chất của tinh trùng, phương pháp Shettles đưa ra các nguyên tắc như sau:

 • Nhiễm sắc thể Y – Sinh con trai: Tinh trùng mạng nhiễm sắc thể Y sẽ quyết định việc sinh ra con trai. Bởi vì có tính chất bơi nhanh hơn, nhỏ hơn và chết nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Do đó, bạn nên kiêng quan hệ trước thời điểm trứng rụng khoảng 4 – 5 ngày và nên áp dụng biện pháp tránh thai nhằm ngăn cản tinh trùng X gặp trứng. Vậy nên, vợ chồng muốn sinh con trai cần quan hệ ngay trước ngày rụng trứng hoặc ngay thời điểm vàng.
 • Nhiễm sắc thể X – Sinh con gái: Tinh trùng mạng nhiễm sắc thể X sẽ quyết định việc sinh ra con gái. Tinh trùng X thường sẽ bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng lại có khả năng chịu đựng tốt ở môi trường tính axit trong âm đạo. Do đó, nếu vợ chồng muốn sinh con gái thì nên quan hệ trước ngày rụng trứng 2 – 3 ngày, tránh quan hệ vào thời điểm vàng hoặc 2 ngày sau đó. Vì lúc này, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có cơ hội xâm nhập cao hơn.

Xem thêm: 

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con gái, con trai
Cách tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con gái, con trai (Nguồn: Internet)

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều chính xác và đơn giản nhất để giúp vợ chồng có kế hoạch sinh con hợp lý. Bên cạnh đó, việc tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn gái dễ hình dung và có biện pháp tránh thai hiệu quả. Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan khác, bạn có thể đặt lịch hẹn chăm sóc sức khỏe sinh sản cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ của Hoàn Mỹ để được tư vấn tốt nhất.

Nguồn tham khảo:

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=ovulation-date-calculator-41-OvulationCalc

https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator

Xem thêm: 

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Quá trình rụng trứng thường sẽ xảy ra vào ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 và phụ thuộc vào độ dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái.

Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào?

Vòng kinh 30 ngày thì khoảng thời gian thụ thai lý tưởng là từ ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.