Tin tức y tế

4 Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

22/06/2023

Từ những khoảng thời gian đầu tiên của dậy thì, cơ thể phụ nữ bắt đầu tạo ra những tín hiệu rõ ràng của việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Việc nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng và xác định chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái dễ dàng xác định các khoảng thời gian quan trọng để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Hãy cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu sâu hơn về quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ngay sau bài viết dưới đây nhé!

>> Tham khảo thêm: 

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi có trứng được phóng ra từ buồng trứng. Nếu trứng gặp tinh trùng sẽ hình thành quá trình thụ thai. Tuy nhiên, nếu trứng rụng không được gặp tinh trùng sẽ chuyển sang thể vàng và bị đào thải thông qua kinh nguyệt.

Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt
Rụng trứng là một giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Internet)

Ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng 

Việc xác định ngày rụng trứng là có ý nghĩa quan trọng trong nhiều mục đích khác nhau. Hiểu được ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng giúp bạn kiểm soát và đánh giá được sức khoẻ sinh sản của mình.

 • Sinh sản tự nhiên: Xác định ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ tinh tự nhiên. Nếu bạn biết ngày rụng trứng, bạn có thể lựa chọn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này để tăng khả năng mang thai.
 • Kiểm soát sinh sản: Xác định ngày rụng trứng là một phương pháp không dùng hormone trong việc kiểm soát sinh sản. Nếu bạn biết ngày rụng trứng, bạn có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp tránh thai khác trong khoảng thời gian này để tránh mang thai.
 • Đánh giá về sức khỏe sinh sản: Nếu bạn gặp vấn đề về sinh sản, việc theo dõi và xác định ngày rụng trứng có thể giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của bạn. Nếu rụng trứng không xảy ra đều đặn, có thể cho thấy sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc chức năng sinh sản của bạn.
 • Điều chỉnh thụ tinh trong các liệu pháp thụ tinh nhân tạo: Trong các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo, việc xác định ngày rụng trứng giúp định thời điểm tốt nhất để thu hoạch trứng và thực hiện quá trình thụ tinh.
Ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng
Ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng (Nguồn: Internet)

4 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

Cách tính ngày rụng trứng là một thông tin quan trọng giúp phụ nữ xác định thời điểm thích hợp để thụ tinh. Tuy mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng nếu biết cách xác định vòng chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn nữ sẽ tính được thời gian rụng trứng một cách dễ dàng.

Tính thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu kinh đến ngày bắt đầu kinh tiếp theo. Độ dài chu kỳ có thể khác nhau đối với mỗi người phụ nữ, từ 20 ngày đến 40 ngày hoặc thậm chí còn lâu hơn. Khi chu kỳ lặp lại với một sự ổn định tương đối, đó được coi là bình thường.

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt của bạn một cách chính xác, phụ nữ nên quan sát trong khoảng 3 – 4 tháng và ghi lại số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của mỗi chu kỳ nên tương đồng hoặc không chênh lệch quá nhiều. Nếu không, việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ không thực sự chính xác.

Đối với người có lịch kinh nguyệt ổn định (Ogino – Knauss)

Để ước tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh ổn định, bạn có thể sử dụng công thức Chartier. Đầu tiên, bạn cần ghi nhận lại các ngày trong mỗi chu kỳ kinh trong ít nhất 6 tháng. Trong 6 tháng đó, hãy chọn ngày rụng trứng sớm nhất và muộn nhất trong chu kỳ. Sau đó, tính toán số ngày chênh lệch giữa hai ngày này và cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ đều.

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt ổn định, cần được xác định ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược 14 ngày: Số ngày vòng kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng.

Ví dụ:

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: 28 – 14 = 14. Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 12 – 16.

Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: 30 – 14 = 16. Thời điểm thụ thai dễ nhất là từ ngày 13 – 18.

>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Xác định ngày rụng trứng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định
Xác định ngày rụng trứng đối với người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định (Nguồn: Internet)

Đối với người có lịch kinh nguyệt không ổn định (Chartier)

Để sử dụng một cách chính xác, bạn cần ghi lại ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất mười hai tháng. Sau đó, tính số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và trừ đi 18, sau đó tính số ngày của chu kỳ kinh dài nhất và trừ đi 11. Kết quả sẽ cho bạn khoảng thời gian ngày kinh mà có khả năng thụ tinh cao nhất.

Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn nhất là 27 ngày và chu kỳ kinh dài nhất là 33 ngày, thì thời điểm dễ có khả năng thụ tinh nhất sẽ nằm trong khoảng từ ngày thứ 9 (27 – 18) đến ngày thứ 22 (33 – 11) của chu kỳ kinh nguyệt.

Xác định ngày rụng trứng với người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định
Xác định ngày rụng trứng với người có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định (Nguồn: Internet)

Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ của cơ thể thường giảm trong giai đoạn đầu chu kỳ và sau đó tăng lên khi rụng trứng. Để sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ thể, bạn cần đo nhiệt độ của mình cùng cách mỗi ngày và ghi lại vào biểu đồ khám phá khả năng sinh sản (FAM). Biểu đồ này cần được lập ít nhất 3 tháng trước khi sử dụng phương pháp nhiệt độ cơ bản (hay còn gọi là phương pháp nhiệt độ AKA) để kiểm soát việc sinh sản.

Có thể bạn quan tâm

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là một công cụ dùng để xác định ngày rụng trứng nhanh chóng bằng cách phát hiện sự tăng nồng độ hormone lutein hóa (luteinizing hormone – LH) trong nước tiểu. Nó có ưu điểm là cho kết quả dễ đọc trong vòng 3-5 phút và giúp bạn lập kế hoạch sinh con hiệu quả.

Dùng các trang web và app tính ngày rụng trứng 

Phương pháp sử dụng các trang web kiểm tra ngày rụng trứng được phổ biến vì tính nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên, kết quả mà chúng đưa ra không thực sự chính xác, chỉ mang tính tham khảo.

Dưới đây là một số trang web phổ biến hiện nay để tính ngày rụng trứng trực tuyến:

 • Ovulation
 • Office on Women’s Health
 • IVFAustralia 

Một số app tính ngày rụng trứng phổ biến:

 • Clue
 • Flo
 • Period Tracker
Sử dụng app để tính ngày rụng trứng
Sử dụng app để tính ngày rụng trứng (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu ngày rụng trứng

Dịch nhầy ở âm đạo tăng cao

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ tiết ra dịch nhầy âm đạo. Tuy nhiên, vào ngày trứng rụng, cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen, khiến dịch nhầy trở nên đặc và có kết cấu như lòng trắng trứng.

Tuy vậy, nếu dịch nhầy từ tử cung có màu sắc không bình thường hoặc có mùi hôi, đây có thể là dấu hiệu của một nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Bên cạnh việc kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng hai ngón tay kéo dãn dịch nhầy âm đạo. Nếu nó có độ nhớt, ẩm ướt và co giãn, điều này có nghĩa là bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Đây cũng là thời điểm có tỉ lệ thụ tinh cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Xuất hiện đốm máu

Thường xuất hiện vào ngày trứng rụng, đốm máu có thể có màu nâu hoặc là đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân của hiện tượng này là do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng đã vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa đốm máu trong ngày rụng trứng và hiện tượng xuất hiện đốm máu liên tục do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung.

Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày trứng rụng, do hormone nữ estrogen tăng cao, người phụ nữ thường có ham muốn tình dục cao hơn. Họ cũng trở nên quyến rũ hơn trong mắt đối tác. Thường thì tình trạng tăng ham muốn tình dục kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng khớp với sự sản xuất hormone LH. Khi hormone LH đạt đỉnh, ham muốn tình dục cũng đạt đỉnh lớn nhất.

Sưng đầu ngực, đau vú

Trong ngày rụng trứng, nhũ hoa của phụ nữ có thể trở nên nhạy cảm hơn, và vùng ngực có thể cảm thấy to hơn, đầy đặn và căng cứng hơn. Đây là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Tình trạng đau và sưng đầu ngực thường kéo dài cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại. Thường thì tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, có thể mặc áo rộng, massage ngực hoặc áp dụng nhiệt độ (nóng – lạnh) để cảm thấy thoải mái hơn.

>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú, cách kiểm tra và phòng ngừa

Đau bụng dưới và vùng chậu

Nhiều phụ nữ có thể dễ dàng nhận biết ngày rụng trứng thông qua cảm giác nhẹ nhàng đau và căng vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ xuất hiện trong vài phút hoặc vài giờ. Bên cạnh cảm giác khó chịu vùng bụng, cũng có thể xuất hiện cảm giác đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, hoặc chuột rút.

Đau bụng vùng dưới và vùng chậu cũng là dấu hiệu xác định thời điểm rụng trứng
Đau bụng vùng dưới và vùng chậu cũng là dấu hiệu xác định thời điểm rụng trứng (Nguồn: Internet)

Cổ tử cung mở rộng

Khi đến thời điểm trứng rụng, cổ tử cung được kích thích để mềm và mở rộng hơn, sẵn sàng tiếp nhận trứng. Tuy nhiên, thay đổi này khá khó nhận biết. Để kiểm tra sự thay đổi của cổ tử cung, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Đứng ở vị trí tương tự như khi đặt tampon, đặt một chân lên cao (ví dụ như bồn cầu), sau đó sử dụng ngón tay để thẩm thấu vào âm đạo. Trong thời gian trứng rụng, bạn có thể cảm nhận được sự mềm mại hơn của cổ tử cung, giống như da vùng chóp mũi.

Tuy nhiên, thực tế là dấu hiệu trứng rụng có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ và cũng thay đổi trong các chu kỳ khác nhau. Do đó, để tính toán chính xác thời điểm này, cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Tương tự việc tính toán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ tinh, chúng ta có thể sử dụng chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày làm chuẩn. Theo đó, ngày rụng trứng được xác định là ngày thứ 14 của chu kỳ. Dựa trên điều này, ta có thể xác định các ngày an toàn để quan hệ như sau:

 • Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Nằm trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, trứng bắt đầu rụng. Mặc dù khả năng thụ tinh vẫn tồn tại nếu trứng gặp tinh trùng, nhưng tỷ lệ này thấp hơn so với giai đoạn khác.
 • Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Nằm trong khoảng từ ngày 9 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, tỷ lệ thụ tinh rất cao.
 • Giai đoạn quan hệ an toàn: Là thời điểm trứng chưa rụng hoặc đã rụng hoàn toàn, khiến cho tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Giai đoạn này diễn ra từ ngày 20 của chu kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 1 tuần đầu quan hệ

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên
Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai hoặc con gái

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai con trai hoặc con gái được gọi là phương pháp Shettles. Dưới đây là hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để gia tăng khả năng sinh con trai hoặc con gái:

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính toán ngày rụng trứng để thụ thai con trai bạn nên áp dụng phương pháp tính ngày rụng trứng chuẩn và quan hệ gần ngày rụng trứng. Nguyên nhân là do tinh trùng nhiễm sắc thể Y có khả năng di chuyển nhanh hơn, vì vậy quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ tăng cơ hội gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng nhiễm sắc thể Y.

Trước khoảng 4 – 5 ngày trước khi trứng rụng, bạn nên kiêng quan hệ tình dục và sử dụng phương pháp tránh thai để ngăn chặn sự gặp gỡ giữa tinh trùng và trứng. Sau đó, vợ chồng nên quan hệ trước ngày dự kiến rụng trứng hoặc ngay vào thời điểm rụng trứng.

Ngoài ra, nam giới nên tránh mặc quần áo quá chật vì nhiệt độ cao có thể làm tinh trùng nhiễm sắc thể Y chết đi nhanh hơn. Đồng thời, vợ chồng nên cố gắng đạt cực khoái trong quan hệ tình dục để kích thích âm đạo sản sinh chất kiềm, có lợi cho tinh trùng nhiễm sắc thể Y.

Về dinh dưỡng, bạn nên ưu tiên chế độ ăn nhiều thịt, trái cây tươi và một số loại rau, trong khi hạn chế tiêu thụ sữa và các loại động vật có vỏ như ốc, nghêu, trai,…

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai
Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai (Nguồn: Internet)

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái

Sau khi xác định được ngày rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ tình dục 2 – 3 ngày trước thời điểm đó, tránh quan hệ trong thời điểm rụng trứng và 2 ngày sau. Điều này sẽ tăng cơ hội cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X gặp trứng.

Ngoài ra, theo phương pháp Shettles, vợ chồng cũng nên áp dụng các tư thế quan hệ thâm nhập nông, giúp tinh trùng di chuyển xa vị trí cổ tử cung và tạo điều kiện cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X cạnh tranh.

Khác với cách quan hệ để có con trai, Shettles khuyên bạn nên tránh đạt cực khoái trong quan hệ tình dục vì điều này làm tăng kiềm trong môi trường âm đạo, làm giảm tính axit, không tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X. Hơn nữa, để tăng cơ hội sinh con gái, bạn nên tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa, hạn chế tiêu thụ thịt và tránh uống quá nhiều trà, cà phê, rượu, bia,…

>> Xem thêm: “Đẻ không đau” – Nên hay không?

Một số câu hỏi thường gặp về tính ngày rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Việc xác định thời điểm rụng trứng sau khi hết kinh nguyệt một số ngày là một câu hỏi mà nhiều phụ nữ quan tâm. Tuy nhiên, thực tế là khó để xác định chính xác bởi vì thời điểm rụng trứng và độ dài chu kỳ kinh của mỗi người là khác nhau.

 • Nếu chu kỳ kinh của bạn kéo dài 28 ngày, thì ngày rụng trứng thường nằm vào ngày thứ 14 của chu kỳ, với khoảng thời gian rụng trứng từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 15 của chu kỳ.
 • Nếu vòng kinh của bạn kéo dài khoảng 30 ngày, thì thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 16, với khoảng thời gian rụng trứng từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 18.

Do đó, câu hỏi “Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?” có câu trả lời phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người. Để xác định thời điểm rụng trứng, bạn có thể đếm ngược 14 ngày từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kế tiếp. Đơn giản nói, bất kể chu kỳ kinh kéo dài bao lâu, sau khi rụng trứng 14 ngày, người phụ nữ sẽ bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng
Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng (Nguồn: Internet)

Vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào? 

Nếu vòng kinh của bạn kéo dài 30 ngày, thì thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian rụng trứng có thể kéo dài từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Do đó, để xác định chính xác ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh 30 ngày, bạn có thể tính ngược 16 ngày từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ đó.

Vòng kinh 30 ngày thì ngày nào quan hệ an toàn?

Nếu vòng kinh của bạn kéo dài 30 ngày, thì ngày an toàn để quan hệ tình dục, tức là ngày có ít khả năng gặp phải quá trình rụng trứng và khả năng thụ tinh thấp, thường rơi vào các ngày từ ngày 1 đến ngày 13 của chu kỳ kinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh mang thai, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để có phương pháp phù hợp với tình trạng cá nhân của bạn.

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng ngay tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ thật hữu ích với những ai đang có nhu cầu xác định ngày rụng trứng để dễ có thai và tránh thai đơn giản và dễ dàng. Truy cập ngay Tin tức y tế để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác ngay hôm nay. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, quý khách có thể liên hệ ngay HOTLINE hoặc truy cập TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn trực tiếp với các bác sĩ thuộc hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Hoàn Mỹ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sản phụ khoa hàng đầu, từ phòng ngừa đến sàng lọc, chẩn đoán và điều trị. Mỗi năm, Hoàn Mỹ là môi trường tin cậy cho hơn 6.000 ca sinh nở. Ứng dụng công nghệ tiên phong trong thụ tinh nhân tạo, hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), đã mang lại niềm vui cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn. Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ tự hào có Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, nơi sở hữu Trung tâm hỗ trợ Sinh sản đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận RTAC.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.