Tin tức y tế

Cách tính tuổi thai nhi, ngày dự sinh chính xác nhất

25/09/2023

Xác định tuổi thai là điều cần thiết để đánh giá sự phát triển của thai nhi, từ đó giúp mẹ bầu điều chỉnh chế độ chăm sóc bản thân và thai nhi phù hợp. Thế nhưng, bạn có biết tính tuổi thai như thế nào để đạt độ chính xác cao nhất hay chưa? Bài viết sau của Hoàn Mỹ sẽ hướng dẫn cách tính tuổi thai nhi và dự sinh chuẩn nhất.

>>> Xem thêm:

Mục đích chính của việc tính tuổi thai nhi?

Tuổi thai là số tuần thai nhi ở trong bụng mẹ, tính tuổi thai rất quan trọng trong thai kỳ. Thông qua tuổi thai, mẹ bầu sẽ kiểm tra được mức độ phát triển của thai nhi để chuẩn bị tâm lý và những thứ cần thiết, chủ động cho việc sinh đẻ. Đồng thời, tuổi thai cũng giúp bác sĩ biết được quá trình lớn lên của thai nhi, cơ thể thai nhi đã hoàn thiện như thế nào và có kết luận khám thai chính xác nhất.

>>> Xem thêm: 10 Dấu hiệu nhận biết có thai qua khuôn mặt chính xác

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Cách tính tuổi thai có thể tính theo tuần hoặc theo tháng. Thế nhưng, tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn nên được sử dụng nhiều hơn. Tính tuổi thai theo tuần giúp mẹ bầu xác định được được sự trưởng thành của thai nhi ở những cột mốc cụ thể.

Trong khi đó, tính tuổi thai theo tháng chỉ mang tính tương đối, có mức độ sai số khá lớn. Số ngày trong mỗi tháng không cố định mà có sự dao động từ 28 – 31 ngày nên xác định tuổi thai thường không chuẩn xác. Do đó, khi đi khám thai, bác sĩ thường ưu tiên tính tuổi thai theo tuần để dễ dàng so sánh với quy chuẩn phát triển của thai nhi.

>>> Xem thêm: TOP 6 cách thử thai tại nhà an toàn, hiệu quả có thể bạn chưa biết

Những cách tính tuổi thai nhi chính xác nhất

Khi biết mình mang thai, chắc chắn các mẹ bầu sẽ rất tò mò về tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Tuổi thai sẽ được bác sĩ cho biết ngày trong lần khám thai đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể tự tính tuổi thai theo các cách sau:

Cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối

Cách tính tuổi thai có thể dựa vào chu kỳ kinh cuối cùng bởi hiện nay chưa có cách tính ngày rụng trứng chính xác để biết được ngày thụ thai thành công là khi nào. Theo đó, các bác sĩ sẽ phán đoán tuổi thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và lần lượt cộng thêm cho những tuần sau đó.

Tính tuổi thai dựa theo ngày đầu tiên của chu kỳ cuối
Tính tuổi thai dựa theo ngày đầu tiên của chu kỳ cuối (Nguồn: Internet)

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và rụng trứng 

Cách tính tuổi thai cũng có thể tính theo ngày quan hệ tình dục và rụng trứng. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới đến 5 ngày, tuy nhiên trứng lại chỉ sống được 1 ngày sau khi rụng. Bởi vậy, tinh trùng chỉ có thể gặp trứng và thụ tinh trong khoảng thời gian này.

Tính từ ngày thụ thai, thai nhi phát triển trong tử cung người mẹ khoảng 266 ngày. Chẳng hạn, ngày rụng trứng là ngày 17/8/2023, trong khoảng thời gian này nếu xảy ra quan hệ và không sử dụng biện pháp tránh thai nào thì ngày thụ thai sẽ rơi vào ngày 17/8 hoặc 18/8/2023.

Thế nhưng, tuổi thai chỉ được tính theo cách này khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và xác định được ngày rụng trứng cũng như nhớ chính xác ngày quan hệ.

Cách tính tuổi thai theo biểu đồ mang thai theo tuần và tháng

Từ tuổi thai theo tuần, mẹ bầu cũng sẽ dễ dàng biết được thai nhi đang ở tháng thứ mấy của thai kỳ. Để tính tuổi thai theo tuần và theo tháng, các mẹ bầu có thể dựa vào biểu đồ mang thai dưới đây:

Biểu đồ tính tuổi theo theo tháng và theo tuần
Biểu đồ tính tuổi theo theo tháng và theo tuần (Nguồn: Hoàn Mỹ)

Theo biểu đồ này, quá trình mang thai của mẹ bầu sẽ diễn ra trong 9 tháng, tương ứng với 3 tam cá nguyệt (3 tháng/tam cá nguyệt). Cụ thể: 

Quá trình mang thai của mỗi người trải qua 3 giai đoạn, cụ thể:

 • Tam cá nguyệt thứ nhất: Được xác định là 3 tháng đầu thai kỳ, tính từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày.
 • Tam cá nguyệt thứ 2: Được xác định là 3 tháng giữa thai kỳ, tính từ tuần thứ 14 đến khi thai nhi được 27 tuần 6 ngày.
 • Tam cá nguyệt thứ 3: Được xác định là 3 tháng cuối của thai kỳ, tính từ tuần 28 đến khi sinh.

Như vậy, thai nhi đang ở tuần thứ 9 đến tuần thứ 13 có nghĩa là mẹ bầu đang mang thai tháng thứ 3. Nếu thai nhi đang ở tuần thứ 18 đến tuần thứ 21 có nghĩa là mẹ bầu đang mang thai ở tháng thứ 5. Tương tự, mẹ bầu có thể dễ dàng tính tuổi thai theo tháng ở những tuần tiếp theo của thai kỳ.

Cách tính tuổi thai online

Sự phát triển của công nghệ đã cho ra đời nhiều ứng dụng tính tuổi thai nhanh, chính xác. Cách tính tuổi thai này cũng chỉ áp dụng cho những mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và nhớ rõ chu kỳ kinh.

Để tính tuổi thai online, mẹ bầu có thể dựa vào một số phần mềm như:

 • What to Expect’s Pregnancy & Baby: Giúp mẹ bầu theo dõi tuổi thai theo tuần và đếm ngược ngày dự sinh.
 • Sprout: Mẹ bầu có thể tính tuổi thai theo tuần, cân nặng thai nhi và ngày dự sinh. Đặc biệt, ứng dụng này còn cho phép mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh 3D.
 • Marrybaby: Tính tuổi thai theo tuần, dự đoán ngày sinh dựa vào thời điểm quan hệ.

>>> Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình và chi phí thực hiện phương pháp

Tính tuổi thai online đơn giản, chính xác
Tính tuổi thai online đơn giản, chính xác (Nguồn: Internet)

Cách tính tuổi thai nhi của bác sĩ sản khoa

Tại các bệnh viện, phòng khám, để tính tuổi thai và dự đoán chính xác ngày sinh, bác sĩ sản khoa áp dụng một số cách sau đây:

Khám sức khỏe định kỳ

Khi mẹ bầu khám sức khỏe định kỳ của mẹ bầu, bác sĩ sẽ đo kích thước tử cung để phỏng đoán tuổi thai nhi. Thông thường, ở tuần thứ 12 của thai kỳ, tử cung của mẹ bầu sẽ nằm ở trên khung xương chậu. Tuần thai thứ 18, khoảng cách từ đáy dạ con đến xương mu được tính bằng cm và tương đương với số tuần thai tính từ chu kỳ kinh cuối cùng. Khi thai nhi được 20 tuần, đáy dạ con sẽ nằm gần rốn. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác hoàn toàn bởi kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như béo phì, đa thai…

Siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Với những mẹ bầu không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, bác sĩ sẽ xác định tuổi thai trong 3 tháng đầu (tuần từ 7 đến tuần thứ 9) bằng cách siêu âm và đo chiều dài đầu mông. Cách này cũng giúp bác sĩ dự đoán ngày sinh cho mẹ bầu và thường có sự chênh lệch khoảng 3 ngày. Nếu mẹ bầu bỏ lỡ các mốc khám thai quan trọng này có thể siêu âm vào những tháng sau đó nhưng độ sai lệch sẽ lớn hơn.

Siêu âm thai trong 3 tháng đầu để biết tuổi thai chính xác nhất
Siêu âm thai trong 3 tháng đầu để biết tuổi thai chính xác nhất (Nguồn: Internet)

Đo chiều cao tử cung

Đo chiều cao tử cung cũng là một cách tính tuổi thai được các bác sĩ sản khoa áp dụng. Với cách này, bác sĩ sẽ đo khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung. Sau tháng mang thai đầu tiên, chiều cao tử cung của mẹ bầu sẽ tăng 4cm/tháng. Để tính tuổi thai, bác sĩ sẽ áp dụng công thức:

Tuổi thai (tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1 hoặc tuần tuổi thai = Chiều cao tử cung + 4.

>>> Xem thêm: Quá trình thụ thai diễn ra thế nào, trong thời gian bao lâu?

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho mẹ bầu  

Cách tính ngày dự sinh được áp dụng nhiều nhất hiện này là sau 40 tuần (280 ngày) tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Với những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (khoảng 28 – 30 ngày) trước đó và nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối thì cách này tương đối chính xác. Tuy nhiên, nếu em bé được sinh ra đúng theo cách tính ngày dự sinh này thì tuổi thai chính xác là 38 tuần. Điều này cũng dễ hiểu bởi sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối mới xảy ra quá trình rụng trứng. 

Với những mẹ bầu có kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không nhớ rõ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ cuối thì nên dựa theo ngày dự sinh ở kết quả siêu âm. Thực tế, ngày sinh có thể chênh lệch 1 – 2 tuần so với ngày dự đoán. Thế nên, nếu ngày sinh có dấu hiệu đến sớm hơn hoặc quá so với ngày dự sinh, mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Tốt nhất, mẹ bầu nên đi khám thai đều đặn để kiểm tra chính xác tình trạng thai.

>> Xem thêm:

Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết ngày dự sinh chuẩn nhất
Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết ngày dự sinh chuẩn nhất (Nguồn: Internet)

Siêu âm lúc nào để tính tuổi thai nhi chính xác?

Siêu âm là cách để tính tuổi thai và xác định sự phát triển của thai nhi thông qua các chỉ số khác nhau. Thông thường, thai sẽ làm tổ trong tử cung từ tuần thai thứ 5 hoặc thứ 6 và tim thai xuất hiện ở tuần thứ 7 hoặc thứ 8. Nếu thai lớn hơn 20 – 30 tuần, tuổi thai được xác định dựa theo đường kính lưỡng đỉnh. Như vậy, thai càng lớn thì phương pháp siêu âm để xác định tuổi thai sẽ khó khăn hơn và mức độ chính xác càng thấp. Do đó, mẹ bầu muốn xác định tuổi thai chính xác nhất, hãy sắp xếp đi siêu âm trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cụ thể là khi thai ở 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu thụ tinh thành công sau 3 ngày quan hệ chính xác nhất

Những câu hỏi thường gặp về cách tính tuổi thai

Tại sao mang thai tuần thứ 5 nhưng bác sĩ lại báo thai 4 tuần tuổi?

Tuổi thai có thể được tính như sau:

 • Tuần đầu tiên của thai kỳ được xem là chưa có thai.
 • Tuần thứ 2 của thai kỳ được xem là mang thai 1 tuần.
 • Tuần thứ 3 của thai kỳ được xem là mang thai 2 tuần.
 • Tuần thứ 4 của thai kỳ được xem là mang thai 3 tuần.
 • Tương tự, tuần thứ 5 của thai kỳ được xem là mang thai 4 tuần.

Kết quả siêu âm có khớp với kích thước thai nhi không?

Qua mỗi tuần, kích thước và cân nặng thai nhi có sự khác nhau. Trong những tuần đầu, thông số của thai nhi tương đối giống nhau. Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 thai nhi phát triển theo tốc độ khác nhau nên kích thước cũng khác nhau. Thực tế, kích thước thai nhi không khớp 100% với kết quả siêu âm. Điều này hoàn toàn bình thường bởi kích thước thai nhi phụ thuộc vào biên độ phát triển nên mẹ bầu không nên quá lo lắng. 

Tại sao tuổi thai lớn hơn ngày quan hệ?

Tuổi của thai nhi được tính bắt đầu từ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Lúc này, trứng vẫn chưa rụng và chưa xảy ra quá trình thụ tinh nên tuổi thai được xác định lớn hơn 2 tuần so với tuổi của phôi sau khi thụ tinh. Thế nên, mẹ bầu mang thai 40 tuần cũng có nghĩa là phôi thai được hình thành 38 tuần.

Trên đây là những cách tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh chính xác nhất mà mẹ bầu có thể áp dụng. Mong rằng, những kiến thức hữu ích này sẽ giúp mẹ bầu biết được tuổi thai cũng như sự phát triển của thai nhi và chủ động chăm sóc bản thân để trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Để cập nhật thêm những kiến thức y học mới nhất, bạn có thể truy cập vào Tin tức y tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ đến HOTLINE hoặc đặt lịch khám TẠI ĐÂY được tư vấn và thăm khám tại hệ thống Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc. 

>>> Xem thêm:

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.