Tin tức y tế

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không? Cảnh báo điều gì?

17/08/2023

Khi nhìn thấy kết quả trên que thử thai 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, nhiều người phụ nữ thường tự hỏi: “Liệu tôi có thai hay không?”. Hiện tượng này trên que thử thai đã tạo ra nhiều lo ngại cho phụ nữ. Hãy cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp khắc phục hiện tượng này qua bài viết sau!

>>> Xem thêm:

Cách hoạt động của que thử thai

Que thử thai là cách hiệu quả để phát hiện sự có mặt của hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ. Hormone hCG là loại hormone được sản xuất bởi nhau thai khi phôi thai bắt đầu làm tổ và phát triển trong tử cung. Nồng độ hormone hCG sẽ tăng lên rất nhanh trong thời gian đầu của thai kỳ và có thể được phát hiện qua nước tiểu hoặc máu.

Cấu trúc que thử thai bao gồm ba phần chính: khu vực tiếp xúc với nước tiểu, khu vực hiển thị kết quả và khu vực tham khảo so sánh. Vùng tiếp xúc với nước tiểu là một dải giấy có chứa các kháng thể hình chữ Y có khả năng bám vào hormone hCG. Khi nước tiểu thấm qua dải giấy này, nếu có hormone hCG, các kháng thể sẽ bám vào và tạo thành các cặp kháng thể – hormone. Các cặp này sẽ di chuyển lên vùng cho ra kết quả – nơi có các kháng thể khác cũng có khả năng bám vào hormone hCG. Nếu có hormone hCG, các cặp kháng thể – hormone sẽ bị giữ lại ở vùng này và tạo ra một vạch màu. Đây chính là biểu hiện cho kết quả dương tính (có thai). Nếu không có hormone hCG, các kháng thể sẽ không bám vào và di chuyển lên vùng so sánh. Vùng so sánh là nơi có các chất màu được kích hoạt bởi các kháng thể không bám vào hormone hCG. Tại đây các kháng thể sẽ kích hoạt các chất màu này và tạo ra một vạch màu. Đây là biểu hiện cho kết quả âm tính (không có thai). Chính vì vậy, cách hoạt động của que thử thai dựa trên việc phát hiện và phản ứng của hormone hCG trong nước tiểu với các kháng thể trên que. 

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Khi que thử thai hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ, khả năng mang thai là rất cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng vẫn không có thai. Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, các bạn nữ nên đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm máu hoặc siêu âm để chắc chắn hơn.

hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Hiện tượng này của que thử thai cho thấy kết quả không rõ ràng và cần được kiểm tra lại (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: 

Nguyên nhân khiến cho que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến kết quả này nhưng khả năng cao là bạn đã mang thai. Tuy nhiên, để chắc chắn thì bạn nên thử lại hoặc đến bác sĩ để kiểm tra chính xác. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản theo hai trường hợp có thai và không có thai:

Trường hợp có thai

Nếu bạn đã mang thai thì hiện tượng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ xảy ra có thể do các nguyên nhân sau:

 • Bạn dùng que thử thai quá sớm : Nếu thử thai quá sớm, nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của bạn có thể chưa đủ cao để que thử phát hiện được. Nồng độ hormone hCG sẽ tăng lên rất nhanh trong những tuần đầu của thai kỳ và có thể phát hiện qua tiểu hoặc máu. Nếu bạn thử thai trước khi nghỉ kinh nguyệt hoặc vào buổi tối khi nước tiểu đã bị hỏng, thì thử có thể không cho kết quả rõ ràng như việc que thử thai 1 vạch đậm và 1 vạch mờ. Vì vậy, bạn nên thử lại buổi sáng khi đi tiểu lần đầu trong ngày hoặc sau khi kinh nguyệt ít nhất 3 ngày để có kết quả chính xác hơn.
 • Bạn dùng que thử thai không đúng cách: Mỗi loại que thử thai có một hướng dẫn sử dụng riêng và bạn cần tuân theo chính xác để có kết quả tốt nhất. 
 • Nồng độ hormone thụ tinh thấp: Khi bạn mang thai, cơ thể sẽ sản xuất hormone beta hCG (hormone gonadotropin chorionic) để duy trì thai kỳ. Tuy nhiên, ở một số người phụ nữ, nồng độ hormone này có thể tăng chậm hơn so với trung bình. Từ đó dẫn đến việc que thử thai chỉ hiển thị một vạch mờ. Điều này thường xảy ra trong giai đoạn đầu khi thai phát triển.
 • Thai ngoài tử cung: Hiện tượng mang thai ngoài tử cung (ectopic pregnancy) xảy ra khi phôi thai không bám vào tử cung mà bám vào ống dẫn trứng hoặc nơi khác trong tử cung. Trong một số trường hợp, que thử thai có thể chỉ hiển thị một vạch mờ do nồng độ hormone beta hCG tăng chậm trong thai ngoài tử cung.
Nguyên nhân khiến cho que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở que thử thai (Nguồn: Internet)

Trường hợp không có thai

Nếu bạn không mang thai thì có thể do các nguyên nhân sau:

 • Bạn bị mang thai hóa học: Mang thai hóa học là một tình trạng khi phôi thai bị tự tiêu biến trong những tuần đầu của thai kỳ. Nguyên nhân của mang thai hóa học có thể do các vấn đề di truyền, nhiễm trùng hay thiếu hụt hormone progesterone. Khi mang thai hóa học, bạn vẫn có hormone hCG trong cơ thể nhưng không còn phôi thai. Que thử có thể phát hiện được hormone hCG và cho ra kết quả dương tính. Nhưng vì nồng độ hormone này giảm dần theo thời gian nên que thử có thể chỉ hiện ra một vạch đậm và một vạch mờ. Đây là dấu hiệu của sảy thai sớm và bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra cũng như điều trị.
 • Bạn dùng que thử bị hỏng: Que thử bị hỏng là một nguyên nhân khá hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra. Điều này có thể là do bạn mua que thử quá hạn sử dụng hoặc để que thử ở nơi ẩm ướt, nóng nực hay tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Một khi que thử bị hỏng thì có thể không hoạt động đúng cách và cho ra kết quả không chính xác. Bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của que thử trước khi mua và sử dụng. Bạn cũng nên bảo quản que thử ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do que thử bị hỏng
Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể do mang thai hóa học hoặc que thử bị hỏng (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn nên thực hiện khi gặp tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ:

Sử dụng que thử thai vào buổi sáng

Nếu bạn đã dùng que thử thai vào buổi tối hoặc vào giữa ngày thì bạn nên thử lại vào buổi sáng khi đi tiểu lần đầu trong ngày. Lý do là nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của bạn sẽ cao nhất vào buổi sáng và dễ dàng được phát hiện bởi que thử. Nếu bạn uống nhiều nước hoặc dùng thuốc lợi tiểu, nước tiểu của bạn sẽ bị loãng và giảm nồng độ hormone hCG. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của que thử.

thử thai vào buổi sáng khi đi tiểu lần đầu trong ngày
Bạn nên thử thai vào buổi sáng khi đi tiểu lần đầu trong ngày (Nguồn: Internet)

Thử thai khi chậm kinh

Bạn nên thử thai sau khi trễ chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 ngày. Lý do là hormone hCG chỉ được sản xuất bởi nhau thai khi phôi thai bắt đầu làm tổ và phát triển trong tử cung. Quá trình này có thể diễn ra từ 6 đến 12 ngày sau khi trứng rụng. Nếu bạn thử thai quá sớm, hormone hCG có thể chưa được sản xuất đủ để que thử phát hiện được. 

chờ trễ kinh ít nhất 3 ngày để có kết quả chính xác khi thử thai
Bạn nên chờ cho chu kỳ kinh nguyệt trễ ít nhất 3 ngày để có kết quả chính xác hơn khi thử thai (Nguồn: Internet)

Chọn mua que thử thai có chất lượng tốt

Bạn nên cân nhắc kỹ việc chọn mua que thử thai có chất lượng tốt và còn trong thời hạn sử dụng. Lý do là que thử thai có chất lượng kém hoặc quá hạn sử dụng có thể không hoạt động đúng cách và cho ra kết quả sai lệch hoặc không rõ ràng. Bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của que thử trước khi mua và sử dụng. Bạn cũng nên bảo quản que thử ở nơi khô ráo và thoáng mát.

kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của que thử thai
Bạn nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng của que thử thai trước khi mua và sử dụng (Nguồn: Internet)

Thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại que thử thai có một hướng dẫn sử dụng riêng và bạn cần tuân theo chính xác để có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng que thử và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Hứng nước tiểu vào cốc đính kèm theo sản phẩm.
 • Bước 2: Đặt que thử trong cốc, đợi ít nhất 15 giây để que thử hoạt động.
 • Bước 3: Đặt que thử ở nơi khô ráo, chờ tối thiểu 5 phút.
 • Bước 4: Xem kết quả trực tiếp trên que thử thai.

Nếu bạn không làm theo các bước trên hoặc không chờ đủ thời gian hay đọc kết quả quá muộn thì que thử có thể cho ra kết quả sai lệch.

đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng que thử thai
Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng que thử vì mỗi loại que thử thai có một hướng dẫn sử dụng riêng (Nguồn: Internet)

Câu hỏi về que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thai đã vào tử cung chưa?

Có hai trường hợp xảy ra khi xuất hiện kết quả que thử thai 1 vạch mờ 1 vạch đậm:

 • Thai đã vào tử cung: Đây là trường hợp khả năng cao nhất khi bạn thử thai sau khi trễ kinh từ 7 đến 10 ngày. Lúc này, nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn đã tăng cao nhưng chưa đủ để que thử hiển thị hai vạch rõ ràng.
 • Thai chưa vào tử cung: Đây là trường hợp hiếm gặp hơn khi bạn thử thai quá sớm, thường trong khoảng từ 10 đến 15 ngày sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Lúc này, trứng và tinh trùng đã kết hợp tạo thành hợp tử nhưng chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ. Nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn vẫn rất thấp và chỉ đủ để que thử hiển thị một vạch mờ.

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ kèm đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Sau khi test que thử thai hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ, cơ thể bạn có xuất hiện tình trạng đau bụng dưới, chảy máu âm đạo. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kịp thời kiểm tra, xác định nguyên nhân. Đồng thời, loại trừ các trường hợp xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như sảy thai sớm, dọa sảy thai, mang thai ngoài tử cung,…

Que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ là thai mấy tuần tuổi?

Que thử thai chỉ có tác dụng xác định tình trạng mang thai hay không. Vậy nên, que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ không thể hiện được số tuần tuổi của thai nhi. Để biết được thai nhi bao nhiêu tuần tuổi, bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để thăm khám.

Qua bài viết trên, Hoàn Mỹ đã giải thích cho bạn về các nguyên nhân và cách xử lý khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, bạn nên tham khảo các lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Đừng ngần ngại tìm hiểu thêm thông tin quan trọng về sức khỏe và y học trong phần Tin tức y tế. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể về tình trạng của mình, hãy liên hệ HOTLINE hoặc đăng ký lịch hẹn trực tiếp TẠI ĐÂY. Chúng tôi sẽ đồng hành và chăm sóc bạn tận tình tại hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.