Tin tức y tế

11 Dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) mẹ bầu cần lưu ý

10/08/2023

Chúc mừng mẹ bầu đã đi đến những tuần cuối cùng của hành trình mang trong mình một thiên thần bé bỏng! Đây chính là thời điểm mà các mẹ sẽ rất lo lắng khi không thể biết chính xác được thời gian chuyển dạ (sắp sinh) của mình. Để cho các mẹ có thể chủ động hơn trong việc sinh nở, đồng thời có thể chuẩn bị chu đáo hơn trước khi chào đón em bé ra đời, dưới đây là 9 dấu hiệu sắp sinh do Hoàn Mỹ tổng hợp cho các mẹ lưu ý để có một hành trình mẹ tròn, con vuông.

>> Xem thêm:

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là một quá trình được diễn ra ở mẹ bầu khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, lúc này bánh nhau và thai nhi trong bụng mẹ sẽ bắt đầu được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo. 

Khi ở cuối thai kỳ, các triệu chứng sẽ xuất hiện để báo hiệu thời điểm sinh sắp tới như: xuất hiện các cơn gò tử cung (các cơ ở tử cung co thắt), điều này sẽ khiến cho phần bụng của mẹ bầu bị cứng hơn và cổ tử cung sẽ dần dần mở rộng ra. Cơn đau này sẽ càng ngày càng tăng và đều đặn, cổ tử cung sẽ được thư giãn và trở nên mềm mại hơn khi các cơn đau co thắt diễn ra. 

Khi bắt đầu cơn đau đầu tiên, thai nhi ở bên trong cổ tửng cung sẽ vừa xoay vừa di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ cho đến khi mẹ chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở rộng ra khoảng 10cm cùng với sức rặn của mẹ thì lúc này thai nhi sẽ dần lọt qua khung chậu của mẹ. 

Quá trình chuyển dạ sắp sinh sẽ được phân chia như sau: 

 • Tuổi thai từ 38 – 42 tuần: Chuyển dạ đủ tháng. Lúc này thai nhi đã trưởng thành và có thể sống khỏe mạnh, độc lập bên ngoài tử cung. 
 • Tuổi thai từ 22 – 27 tuần: Chuyển dạ non tháng.
 • Tuổi thai lớn hơn 42 tuần: Trẻ sinh già tháng.

Việc dự tính sai về quá trình chuyển dạ có thể khiến cho mẹ bầu và người thân phải lo lắng hoặc có thể dẫn đến việc can thiệp không cần thiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của cả mẹ và thai nhi.

Khi các dấu hiệu sắp sinh xuất hiện thì có thể mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn do thai nhi không còn chèn ép lên phổi. Tuy nhiên khi thai nhi di chuyển xuống khung chậu có thể tạo áp lực lên cổ tử cung và chèn ép bàng quang khiến mẹ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. 

>> Xem thêm:

Chuyển dạ là gì?
Chuyển dạ diễn ra khi mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ (Nguồn: Internet)

Những việc cần làm khi đến ngày cận sinh

Nếu có điều kiện, các mẹ bầu có thể đến cơ sở y tế để nhận chăm sóc đặc biệt trong giai đoạn chờ sinh hoặc tham gia các khóa học tiền chuyển dạ. Hơn nữa cần hạn chế hoạt động mạnh, tránh làm việc nặng trong thời gian dài để tránh nguy cơ vỡ ối gây hại cho cả mẹ và bé. 

Những dấu hiệu sắp sinh thường khiến cho tâm trạng trở nên lo lắng, mệt mỏi, đặc biệt khi cơn gò tử cung trở nên đau hơn và dần tăng lên. Dưới đây là những biện pháp giúp mẹ bầu giảm bớt sự lo lắng và đau đớn, hỗ trợ cho quá trình sinh nở:

 • Ăn uống nhẹ nhàng: Dấu hiệu sắp sinh và chuyển dạ có thể kéo dài một thời gian, do đó mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lựa chọn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu hóa và đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. 
 • Thư giãn và vận động nhẹ nhàng: Thực hiện các bài tập thư giãn, vận động nhẹ nhàng, kỹ thuật thở khi có cơn gò tử cung có thể giúp giảm đau đớn. Đồng thời, duy trì nhịp thở cũng hỗ trợ quá trình sinh, giúp bé nhận đủ oxy và khỏe mạnh.
 • Nghe nhạc và massage nhẹ nhàng: Massage vùng thắt lưng có thể giúp giảm đau và giúp cho tinh thần thoải mái hơn, đặc biệt nếu việc massage được làm bởi người chồng thì sẽ có hiệu quả hơn. 
 • Hỗ trợ giảm đau: Nếu cơn đau trước sinh trở quá khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người mẹ thì hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp giảm đau để đảm bảo sức khỏe của mẹ trong giai đoạn chuẩn bị cho chuyển dạ và sinh con.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu mang thai sớm nhất sau 1 tuần đầu quan hệ

11 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) phổ biến nhất

Việc sinh nở thường không thể dự đoán chính xác bởi em bé có thể ra đời bất kỳ lúc nào. Vì vậy mẹ bầu cần phải lưu ý những dấu hiệu sắp sinh dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho giai đoạn chuyển dạ của mình:

Vỡ ối

Đây là một trong những những dấu hiệu sắp sinh rõ ràng nhất. Thai nhi được hình thành và phát triển trong một túi chất lỏng để bảo vệ được gọi là túi ối, khi túi ối này vỡ nghĩa là em bé đã chuẩn bị để chào đời. 

Khi vỡ ối thì mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau. Ở một số mẹ bầu sẽ có cảm giác nước chảy ra nhanh và mạnh, tuôn ra một cách đột ngột từ đường âm đạo và không hề cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, mẹ bầu chỉ nhìn thấy nước chảy ra thành dòng nhỏ và chậm ở dưới chân. Vì vậy, mẹ bầu cần phải phân biệt được đó là nước ối hay nước tiểu chảy ra. Nếu gặp phải trường hợp này và nghi ngờ mình bị vỡ ối hãy đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để khám. 

>> Xem thêm: Máu báo thai là gì? Ra máu báo thai có đau bụng không?

Sa bụng dưới

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Điều này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí là trước một vài giờ trước khi sinh. Hiện tượng này sẽ rất dễ nhận biết đối với các mẹ sinh con đầu lòng, nhưng đối với những mẹ sinh con lần thứ hai trở lên thì dấu hiệu này chỉ có thể cảm nhận được khi bắt đầu “vượt cạn”. 

Lúc này đầu của em bé quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp, chèn ép lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu tiện nhiều hơn, mẹ bầu sẽ cảm thấy di chuyển khó khăn và nặng nề hơn vì sẽ có cảm giác trằn nặng ở bụng dưới. Đồng thời vào lúc này, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì em bé đã không còn chèn ép phổi và làm giảm áp lực lên lồng ngực. 

Dấu hiệu sa bụng dưới
Sa bụng dưới là quá trình thai di chuyển xuống vùng xương chậu (Nguồn: Internet)

Cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung chuyển dạ thường là một trong những dấu hiệu sắp sinh phổ biến mà người mang thai trải qua. Trong thời kỳ mang thai cơn gò tử cung đôi khi cũng xuất hiện nhưng với tần suất không đều, không đau và không làm giãn cổ tử cung. Tuy nhiên cần phải phân biệt được cơn gò tử cung bình thường và cơn gò tử cung khi chuyển dạ. 

Những cơn gò tử cung chuyển dạ thường xuất hiện trong những tháng cuối của thời kỳ mang thai với tần suất tăng dần. Lúc này bụng của mẹ sẽ cảm thấy căng cứng hơn, đau đớn và không giảm đau mặc dù đã thay đổi tư thế. Tần suất của những gò tử cung diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 10 phút sẽ có một cơn gò kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó tần suất này sẽ tăng dần lên 2-3 phút một lần. 

>> Xem thêm: Bảng cân nặng và chiều dài thai nhi chuẩn quốc tế 2023

Cổ tử cung giãn nở

Trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, phần dưới của tử cung sẽ mở rộng ra để bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh và trở nên mỏng dần trước khi người mẹ sẵn sàng chuyển dạ, mở đường cho em bé chào đời. Đây là một dấu hiệu sắp sinh rất dễ nhận thấy ở mỗi người mẹ. Khi tiến hành các cuộc khám thai định kỳ, các bác sĩ thường đánh giá và theo dõi quá trình mở cổ tử cung bằng cách thăm khám qua đường âm đạo.

Tuy nhiên tốc độ mở cổ tử cung của mỗi người mẹ sẽ không giống nhau. Trung bình cổ tử cung phải mở khoảng 10cm để đảm bảo quá trình sinh diễn ra thuận lợi. Quá trình mở cổ tử cung thường được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung mở từ 0 – 3 cm, tiến triển chậm trong khoảng thời gian từ 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ thì mở thêm 1 cm.
 • Giai đoạn thứ hai: Cổ tử cung mở từ 3 – 10 cm, tiến triển nhanh, mất khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ mở thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.
Cổ tử cung giãn nở
Cổ tử cung giãn nở (Nguồn: Internet)

Mất nút nhầy

Nút nhầy là một lớp dịch nhầy đặc nằm tại lỗ cổ tử cung, được xem như một rào cản ngăn chặn vi khuẩn, virus và các nguồn gây nhiễm trùng khác tiếp cận tử cung. Trong khoảng từ tuần 37 đến 40 của thai kỳ, mẹ bầu thường thấy âm đạo tiết ra dịch nhầy có màu hồng hoặc đỏ nhạt, đây là tín hiệu của việc nút nhầy cổ tử cung đã bị đẩy ra ngoài để tạo điều kiện cho sự ra đời của bé.

Nút nhầy thường có màu sẫm hoặc hồng, có một chút máu, đây là dấu hiệu sắp sinh con trong vài ngày tới. Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ khi nút nhầy bị loại bỏ cho đến khi quá trình chuyển dạ thực sự bắt đầu thường không cố định. Một số người mẹ có thể trải qua giai đoạn này chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên ở một vài trường hợp khác thì khoảng thời gian từ khi nút nhầy mất đến khi bắt đầu chuyển dạ có thể kéo dài tới 1-2 tuần.

Bản năng làm tổ

Ở những tháng cuối thai kỳ bụng dần lớn hơn, tạo áp lực lên bàng quang gây ra tình trạng đi tiểu đêm thường xuyên, từ đó khó có thể có giấc ngủ sâu hàng đêm. Vì thế bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ thì mẹ bầu nên nghỉ ngơi giữ sức để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, trong giai đoạn này một số mẹ bầu lại trở nên năng động, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích sắp xếp nhà cửa và sắp đặt lại mọi thứ để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Điều này có thể thể hiện dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ bắt đầu trỗi dậy và thường muốn sắp xếp mọi việc tốt nhất để chào đón em bé của mình. 

>> Xem thêm: Cách tính tuổi thai nhi, ngày dự sinh chính xác nhất

Chuột rút, đau thắt lưng

Khi đến gần thời điểm sinh, người mẹ sẽ trải qua những cơn chuột rút thường xuyên hơn. Đồng thời tình trạng đau mỏi hai bên hông hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu mang thai thì dấu hiệu này sẽ dễ dàng nhận thấy hơn. Nguyên nhân của các cơn đau này là từ việc các cơ và khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ trải qua quá trình giãn, kéo căng để sẵn sàng cho việc đưa thai nhi ra ngoài.

Người mẹ bị chuột rút nhiều hơn
Người mẹ sẽ trải qua những cơn chuột rút thường xuyên hơn khi sắp sinh (Nguồn: Internet)

Giãn khớp

Trong thời kỳ mang thai, hormone relaxin có tác dụng làm cho các dây chằng ở người mẹ trở nên mềm mại và giãn hơn. Lúc này các khớp xương trở nên linh hoạt hơn, giúp khung xương chậu mở rộng ra và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình “lâm bồn”. Điều này là một phản ứng tự nhiên của dấu hiệu sắp sinh, vì vậy các mẹ không cần phải lo lắng!

Vùng kín sưng nề

Bởi vì ngôi thai trở nên lớn hơn, do sự biến đổi của nội tiết trong thời kỳ mang thai và sự thay đổi trong hệ thần kinh làm cho các mạch máu nuôi tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng hơn. Lúc này lượng máu cung cấp đến vùng này cũng tăng lên, khiến cho đường kính của ống âm đạo mở tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ và sinh con.

Đi tiểu nhiều, tiêu chảy

Vì thai nhi di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ, chính xác là lọt xuống tiểu khung, việc này sẽ kích thích bàng quang ở trước và gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị sinh cách hoocmon sẽ hình thành một môi trường thuận lợi nhất để em bé chào đời, các loại hoocmon này sẽ kích thích ruột hoạt động nhiều hơn, từ đó khiến cho mẹ bầu có thể bị tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Nếu giai đoạn đầu mẹ bầu tăng cân liên tục thì khu bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh thì sẽ không tiếp tục tăng cân nữa, đôi khi có thể giảm 1 – 2 kg. Mẹ bầu không cần phải quá lo lắng về vấn đề giảm cân vì điều này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề giảm cân chỉ là vì lượng nước ối trong bụng mẹ đnag dần giảm đi và đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy ngày sinh đã cận kề.

Một số dấu hiệu sắp sinh theo thời điểm

Dấu hiệu sắp sinh tuần 38

Bên cạnh những dấu hiệu chuyển dạ trên, các bà bầu tuần 38 còn có thể gặp một số biểu hiện sau để chuẩn bị đón em bé:

 • Tình trạng đau lưng, chuột rút thắt lưng dữ dội hơn do các khớp trong cơ thể đang thay đổi để chuyển dạ sinh em bé.
 • Mẹ bầu cảm thấy buồn nôn đột ngột.
 • Mẹ bầu bị tiêu chảy nhiều do hormone trong cơ thể đang thay đổi.
 • Các cơn đau, co thắt diễn ra với tần suất liên tục.

Dấu hiệu sắp sinh tuần 39

Dưới đây là một số dấu hiệu chuyển dạ của mẹ bầu tuần thứ 39:

 • Cơn gò Braxton Hicks xuất hiện ngày càng nhiều và có xu hướng trở nên nặng nề hơn.
 • Thai nhi chuyển động trong bụng mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Tình trạng ợ nóng, khó tiêu đạt đến đỉnh điểm.
 • Xuất huyết âm đạo màu hồng hoặc hơi nâu.
 • Một số biểu hiện khác: tiêu chảy, trĩ, đau vùng xương chậu, đau lưng,…

Dấu hiệu sắp sinh con so, con rạ


Dấu hiệu sắp sinh con soDấu hiệu sắp sinh con rạ
Thời điểm chuyển dạTùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ muộn hơn 7-10 ngày so với khi sinh con so.
Thời gian chuyển dạKhoảng 12 – 24 giờ.Khoảng 8 – 16 giờ.
Các cơn co thắtLần đầu cảm nhận những cơn co thắt của cổ tử cung.Những cơn co thắt đau hơn, dữ dội hơn khi sinh con so.

>> Xem thêm: 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu nên nhớ xuyên suốt thai kỳ

Cần làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ?

Thực tế thì ngày dự kiến sinh chỉ là ước tính và thường không trùng khớp với thực tế. Vì vậy khi xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh, người mẹ cần giữ bình tĩnh và không hoảng loạn, đồng thời thực hiện những biện pháp sau:

 • Trước hết người mẹ nên tuân thủ lịch hẹn khám thai để bác sĩ có thể theo dõi và xác định thời điểm cần nhập viện. Các chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn về những vật dụng và giấy tờ cần chuẩn bị cũng như hướng dẫn về các dấu hiệu cần theo dõi để quyết định thời điểm cần nhập viện. 
 • Học cách làm quen với các cơn đau: Mọi cơn co bóp tử cung thường gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên những cơn co bóp này thực sự cần thiết vì mỗi lần co thắt đó là dấu hiệu cho thấy thời điểm em bé chào đời ngày càng gần. 
 • Kiểm soát hơi thở và thư giãn cơ thể bằng cách hít thở chậm và nhẹ nhàng, điều này giúp mẹ giảm căng thẳng và đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

>> Xem thêm: Các mốc siêu âm thai và những điều mẹ bầu cần biết trong thai kỳ

Mẹ bầu nên đi gặp bác sĩ khi nào?

Khi gần đến giai đoạn cuối của thai kỳ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách đếm thời gian và tần suất của cơn gò tử cung, cùng với việc cảnh báo về dấu hiệu chuyển dạ: Các cơn gò nhẹ thường cách nhau khoảng 20 – 30 phút và không gây đau nhiều. Sau đó cơn gò trở nên thường xuyên hơn, khoảng cách giữa chúng giảm xuống khoảng 15 phút và cảm giác đau hơn, đây là lúc mẹ bầu cần tới bệnh viện ngay lập tức.

Hơn nữa, nếu người mẹ gặp các dấu hiệu sắp sinh dưới đây, hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Có các dấu hiệu của việc sinh non như cơn gò xuất hiện trước tuần thứ 37, tiết dịch âm đạo bất thường, chảy máu âm đạo, đau bụng, đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.
 • Bị vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu nước ối của mẹ có màu xanh lục hoặc vàng nâu vì đây là dấu hiệu của phân su – phân thải đầu tiên của trẻ và có thể gây nguy hại khi trẻ hít hoặc nuốt nó trong lúc sinh.
 • Chảy máu hoặc có dịch âm đạo kèm máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt, đau bụng dữ dội và đau liên tục hoặc có sốt.
 • Cảm nhận hoạt động của em bé trong bụng ít hơn so với bình thường.
 • Chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội và đau liên tục hoặc có sốt.
 • Cảm thấy chói mắt, đau đầu hoặc sưng phù cơ thể, sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây có thể là biểu hiện của tiền sản giật hoặc tăng huyết áp thai kỳ.

Bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ mà mẹ cảm thấy lo lắng mặc dù không có các dấu hiệu trên thì vẫn nên tới gặp bác sĩ để được khám và tư vấn lại tình trạng của thai kỳ. 

Trên đây là các dấu hiệu sắp sinh mà Hoàn Mỹ tổng hợp để các mẹ bầu lưu ý và có một hành trình “vượt cạn” an toàn, khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình mang thai, liên hệ ngay với chúng tôi qua HOTLINE  hoặc truy cập TẠI ĐÂY để được các bác sĩ thuộc hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc thăm khám. Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật thêm các kiến thức y học khác thường xuyên khi truy cập tại Tin tức y tế

Câu hỏi thường gặp

Buồn nôn có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Buồn nôn không phải là một dấu hiệu chuyển dạ có thể đo lường, tuy nhiên đã có nhiều người mẹ chia sẻ rằng họ cảm nhận cảm giác buồn nôn ngay trước khi bắt đầu giai đoạn chuyển dạ.

Nên làm gì khi gần tới ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Không phải em bé nào cũng ra đời đùng ngày dự sinh, mà có thể sinh trước hoặc sau tầm 1 – 2 tuần. Vậy nên, khi đến ngày dự sinh, mẹ bầu chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì cũng không cần quá lo lắng. Thay vào đó, mẹ bầu hãy đến khám lại bác sĩ sản phụ khoa để kiểm tra và can thiệp kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.