Tin tức y tế

Thụ tinh nhân tạo là gì? Quy trình và chi phí thực hiện phương pháp

18/08/2023

Thụ tinh nhân tạo là giải pháp hiện đại, tân tiến đang được nhân rộng trong Y khoa. Đây được xem là phương pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ vấn đề sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn hoặc vô sinh. Bài viết hôm nay chia sẻ tất tần tật thông tin hữu ích liên quan đến quy trình thực hiện và chi phí của biện pháp này. Cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu chi tiết hơn ngay dưới đây. 

>>> Xem thêm:

Thụ tinh nhân tạo là gì? 

Thụ tinh nhân tạo là một phương pháp điều trị hiếm muộn được sử dụng để giúp mang thai. Không giống với quy trình thụ tinh tự nhiên, quá trình này được thực hiện bằng cách trực tiếp đưa tinh trùng vào cổ tử cung hoặc tử cung với mục đích tăng khả năng thụ tinh.

Trong quá trình thụ tinh tự nhiên, tinh trùng di chuyển từ âm đạo, qua cổ tử cung (miệng tử cung), vào trong tử cung, và dẫn lên các ống dẫn trứng, nơi xảy ra hiện tượng thụ tinh trứng. Khi các phương pháp truyền tinh truyền thống (quan hệ tình dục) không thành công, đây thường là biện pháp đầu tiên để hỗ trợ trong quá trình thụ tinh. Thực tế, giải pháp này được chia thành nhiều loại như sau:

 • Thụ tinh tử cung (IUI): Nhân viên Y tế có kinh nghiệm sẽ đặt tinh trùng vào khoang tử cung bằng cách sử dụng ống tiêm và ống dẫn. Quá trình rửa tinh trùng được thực hiện để loại bỏ các tạp chất khác và tập trung tinh trùng trong mẫu để đặt vào tử cung. IUI có hiệu quả hơn so với ICI với tỷ lệ mang thai là 40,6% so với 37,9% sau sáu chu kỳ.
 • Thụ tinh cổ tử cung (ICI): Quá trình này được thực hiện bằng cách tiêm tinh dịch trực tiếp vào cổ tử cung thông qua việc sử dụng ống tiêm và ống dẫn. Tinh dịch trong trường hợp này không cần được rửa trước như khi thực hiện IUI, nghĩa là không bao gồm bước loại bỏ chất lỏng chứa tạp chất trong tinh dịch.
 • Thụ tinh tại nhà: Tinh trùng tươi từ người hiến tinh hoặc tinh trùng đông lạnh từ ngân hàng tinh trùng được đặt vào âm đạo tại miệng tử cung bằng cách sử dụng ống tiêm, mũi cổ tử cung hoặc cốc kinh nguyệt.

Ai có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo? 

Phương pháp này có thể được áp dụng cho các cặp vợ chồng hoặc cá nhân gặp khó khăn trong việc thực hiện thụ tinh tự nhiên. Dưới đây là một số trường hợp và lý do nên áp dụng giải pháp này trên lâm sàng: 

 • Gặp vấn đề về tinh trùng: Người đàn ông có vấn đề về số lượng, chất lượng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng chậm hơn bình thường. Tinh trùng dị dạng cũng là nguyên nhân gây vô sinh. 
 • Cổ tử cung hoặc tử cung có các triệu chứng bất thường: Phái nữ gặp các tình trạng bệnh lý ở cổ tử cung hay tử cung như cổ tử cung hẹp, môi trường cổ tử cung không hoạt động bình thường hoặc tử cung không thể duy trì thai nhi. Ngoài ra, nếu gặp phải hiện tượng lạc nội mạc tử cung vừa và nhẹ cũng khiến trứng không thể thụ tinh thành công với tinh trùng.
 • Bất thường trong việc phóng tinh: Người nam bẩm sinh có lỗ tiểu đóng thấp, xuất hiện tình trạng xuất tinh ngược dòng khi quá trình thụ tinh không diễn ra thành công như mong đợi. 
 • Yếu tố miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện ở nam giới hoặc có mặt tại cổ tử cung, trong huyết thanh của nữ giới. Ngoài ra, nếu người phụ nữ mắc triệu chứng Dị ứng tinh dịch cũng gây khó khăn trong quá trình thụ tinh thành công. 
 • Mẹ đơn thân: Trường hợp người phụ nữ muốn mang thai nhưng không muốn lập gia đình, họ sẽ cần đến sự trợ giúp của giải pháp nêu trên bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng từ Ngân hàng tinh trùng. 

>>> Xem thêm:

Tinh trùng yếu, kém chất lượng là nguyên nhân gây hiếm muộn
Tinh trùng yếu, kém chất lượng là nguyên nhân gây hiếm muộn (Nguồn: Internet)

Điều kiện để có thể tiến hành thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo 

Thụ tinh nhân tạo thường được thực hiện gần thời điểm rụng trứng để đảm bảo tinh trùng có mặt trong ống dẫn trứng, sẵn sàng cho quá trình thụ tinh với trứng. Dưới đây là những điều kiện cần đảm bảo để việc thực hiện phương pháp này đạt được thành công như mong đợi:

 • Trước khi tiến hành quá trình thụ tinh, các cặp vợ chồng hoặc mẹ đơn thân cần thực hiện một vài xét nghiệm với mục đích kiểm tra tổng quát về sức khỏe. Điều này giúp hỗ trợ các bác sĩ có thể đưa ra đánh giá một cách tổng quan mức độ phù hợp của giải pháp với tình trạng hiện tại của người thực hiện. 
 • Đối với nữ giới cần đảm bảo vòi trứng không bị tắc nghẽn và hoàn toàn không gặp bất thường nào. Vì vòi trứng là nơi tinh trùng sẽ gặp và diễn ra quá trình thụ tinh với trứng. Việc vòi trứng bình thường sẽ giúp tạo thành phôi dễ dàng hơn khi di chuyển đến tử cung.
 • Phái nữ cần thực hiện một trong ba giải pháp giúp đánh giá, kiểm tra vòi trứng mà bác sĩ đề cập, cụ thể bao gồm nội soi ổ bụng, siêu âm qua đường âm đạo nhờ chất cản âm HyCoSy và X-quang có sử dụng chất cản quang. 
Các cặp vợ chồng cần thực hiện xét nghiệm, kiểm tra tổng quát trước khi thụ tinh
Các cặp vợ chồng cần thực hiện xét nghiệm, kiểm tra tổng quát trước khi thụ tinh (Nguồn: Internet)

Quy trình thực hiện phương pháp trên 

Quy trình của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao gồm nhiều giai đoạn phức tạp nên cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn bởi các bác sĩ có chuyên môn. Dưới đây là các bước tiến hành giải pháp nêu trên: 

Bước 1: Tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe 

Bước đầu tiên trong quy trình thực hiện đó là các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe một cách tổng quát cho các cặp vợ chồng. Một số xét nghiệm chuyên sâu cũng sẽ được sử dụng nhằm tìm ra nguyên nhân của tình trạng hiếm muộn. Nếu xác nhận việc hiếm muốn có thể được giải quyết nhờ vào giải pháp bơm tinh trùng. Đồng thời, người thực hiện đáp ứng đủ các yếu tố mà biện pháp yêu cầu, bác sĩ sẽ lên lịch tiến hành và hướng dẫn các bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng 

Nhằm mục đích tạo từ 1 – 3 trứng trưởng thành phục vụ cho quá trình thụ tinh, bác sĩ sẽ kê các đơn thuốc giúp kích thích buồng trứng. Người nữ sẽ sử dụng thuốc theo đường tiêm hoặc uống trực tiếp từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi kích thích buồng trứng, người nữ cần thực hiện siêu âm từ 2 – 3 lần để bác sĩ dễ dàng theo dõi được tình hình của nang noãn, từ đó, bác sĩ sẽ dự đoán ngày chính xác để tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung một cách thuận lợi. 

Khi nang noãn đã ở trạng thái trưởng thành, người nữ sẽ được chỉ định tiêm mũi HCG cuối cùng nhằm giúp rụng trứng. Sau 36 – 40 giờ kể từ khi thực hiện tiêm mũi thuốc cuối cùng, bác sĩ sẽ bơm tinh trùng vào tử cung. 

Quá trình kích thích buồng trứng
Quá trình kích thích buồng trứng (Nguồn: Internet)

Bước 3: Lấy và lọc rửa mẫu tinh trùng 

Tinh trùng của người nam sẽ được lấy vào ngày mà bác sĩ chỉ định bơm vào tử cung. Việc thực hiện lấy mẫu tinh trùng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo chất lượng và số lượng đạt chuẩn. Người nam cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng từ 2 – 3 ngày trước khi lấy mẫu. Mẫu tinh dịch chứa tinh trùng sau khi lấy sẽ được bảo quản trong lọ chuyên dụng. Thời gian lấy cần đảm bảo trước 2 giờ ngay khi có chỉ định từ bác sĩ. 

Tiếp đó, các bác sĩ chuyên khoa sản sẽ thực hiện lọc rửa tinh trùng để lựa chọn các “chiến binh” mạnh khỏe, di động tốt. Đây là khâu quan trọng, quyết định sự thành công của quy trình này nên đòi hỏi tay nghề của nhân viên y tế phải tỉ mỉ và cẩn thận. Tất cả các bước sẽ được tiến hành trong phòng Lab đảm bảo vô trùng để tránh gây ảnh hưởng cho tinh trùng.

Lấy tinh trùng và lọc rửa mẫu
Lấy tinh trùng và lọc rửa mẫu (Nguồn: Internet)

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung 

10 – 14 ngày tính từ khi thực hiện quá trình kích thích buồng trứng và 36 giờ sau lấy mẫu tinh trùng, bác sĩ sẽ chỉ định thụ tinh nhân tạo căn cứ vào thể trạng sức khỏe của từng người. 

Người nữ nằm ở tư thế khám phụ khoa, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng (được lọc rửa kỹ càng trước đó) vào tử cung. Quá trình này kéo dài khoảng 5 phút. Sau khi hoàn tất, người nữ sẽ được hướng dẫn nằm nghỉ ngơi trong khoảng từ 15 – 30 phút trước khi ra về. Trong quá trình bơm tinh trùng hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu cho người nữ. Sau khi bơm, một chút dịch có thể xuất hiện và chảy ra từ âm đạo. Đây thực tế là chất nhầy tại cổ tử cung hoặc môi trường sử dụng để lau cổ tử cung, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người nữ. 

Bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung
Bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung (Nguồn: Internet)

Bước 5: Thử thai

14 ngày sau khi thực hiện quy trình nêu trên, người nữ có thể sử dụng que thử thai hoặc tiến hành biện pháp siêu âm để xác định kết quả của quá trình thụ tinh. Nếu mang thai thành công, bác sĩ sẽ trực tiếp hướng dẫn giai đoạn dưỡng thai, đồng thời, người nữ cũng cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Điều này giúp đảm bảo quá trình mang thai diễn ra an toàn và khỏe mạnh. 

Sử dụng que thử thai để xác định kết quả của quá trình thụ tinh
Sử dụng que thử thai để xác định kết quả của quá trình thụ tinh (Nguồn: Internet)

Một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện thụ tinh nhân tạo 

Quá trình này mặc dù mang lại hiệu quả chữa hiếm muộn cao vẫn tồn tại nhiều rủi ro trong khi thực hiện. Dưới đây là các tình trạng thường gặp khi tiến hành giải pháp nêu trên: 

 • Nhiễm trùng: Quá trình bơm tinh trùng không cẩn thận hoặc khâu rửa tinh trùng không kỹ sẽ khiến các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển trong âm đạo sau quá trình thụ tinh.
 • Hội chứng tăng sinh buồng trứng: Hội chứng tăng sinh buồng trứng, gọi là OHSS khá hiếm gặp nhưng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng này có thể do sử dụng hormone cần thiết để chuẩn bị buồng trứng cho quá trình rụng trứng không đảm bảo đúng quy trình và liều lượng. 
 • Mang thai đa thai: Trong khi thực hiện quá trình bơm tinh trùng vào tử cung,  nếu kết hợp với thuốc điều trị hiếm muộn sẽ làm gia tăng nguy cơ mang thai đa thai. 

Những điều cặp vợ chồng cần chuẩn bị trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo 

Trước khi tiến hành biện pháp điều trị hiếm muộn này, các cặp vợ chồng cần lưu ý chuẩn bị các yếu tố như sau: 

 • Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Người nam sẽ được bác sĩ lấy mẫu tinh dịch tại phòng Lab chuyên dụng. Trong trường hợp tinh trùng gặp vấn đề, các bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng mẫu tinh trùng của người hiến tặng đã được làm đông lạnh.
 • Sản xuất trứng: Bác sĩ có thể sẽ để trứng rụng một cách tự nhiên hoặc chỉ định kích thích trứng rụng theo chu trình. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ dùng thuốc kích rụng trứng để kích thích hai buồng trứng sản sinh vài quả trứng chín. 

Câu hỏi thường gặp

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Chi phí thực hiện giải pháp chữa hiếm muộn này sẽ bao gồm các dịch vụ như lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào trong cổ tử cung, tiêm thuốc gây rụng trứng HCG và thuốc uống sau khi bơm. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở Y khoa uy tín hỗ trợ thực hiện giải pháp này với chi phí dao động khoảng 8.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ. Điều quan trọng là cần lựa chọn địa chỉ chất lượng, đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin quan trọng liên quan đến phương pháp thụ tinh nhân tạo, quy trình và chi phí thực hiện. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Để cập nhật thêm các cập nhật mới về y học, mời bạn truy cập Tin tức y tế. Ngoài ra, đừng quên liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí tại hệ thống Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc. 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.