Tin tức y tế

Thuốc Allopurinol: Công dụng, liều dùng và những lưu ý

23/08/2023

Thuốc Allopurinol là một loại thuốc chống gout, ức chế sự hình thành axit uric trong cơ thể, và điều trị các tình trạng liên quan đến tăng axit uric. Hôm nay hãy cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu chi tiết về công dụng, liều dùng của loại thuốc này ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Thuốc Allopurinol là gì?

Thuốc Allopurinol là thuốc được dùng để điều trị bệnh gout và sỏi thận do sự lắng đọng axit uric tại cơ khớp và thận. Ngoài ra, nó còn giúp giảm nồng độ acid uric trong máu cho những người đang hóa trị ung thư. Lưu ý, Allopurinol không phải là thuốc giảm đau. Nếu cần giảm cơn đau của bệnh gout, người bệnh cần sử dụng các loại thuốc giảm đau kê đơn như ibuprofen theo chỉ dẫn của bác sĩ..

Với bệnh nhân gout mãn tính, Allopurinol có khả năng hạn chế hoặc giảm sự phát triển của các hạt tophi và biến đổi mãn tính ở các khớp. Kết quả của liệu pháp cũng thể hiện rằng thuốc có thể giảm tần suất của cơn đau gout cấp và hàm lượng urat trong nước tiểu, cùng với việc ngăn chặn hoặc giảm sự hình thành của sỏi acid uric hoặc canxi oxalate trong thận.

Từ năm 1966 đến nay, loại thuốc này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng để hạ nồng độ acid uric cho người mắc bệnh gout.

>> Xem thêm: Thuốc Duphalac có tác dụng gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng

Công dụng của thuốc Allopurinol là gì?

Dưới đây là một số công dụng chính của Allopurinol:

 • Điều trị bệnh gout: Allopurinol được sử dụng chủ yếu để điều trị bệnh gout. Thuốc sẽ giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu, ngăn chặn sự hình thành tinh thể urat và từ đó giảm triệu chứng, nguy cơ tái phát của cơn đau gout. Ngoài việc điều trị gout, loại thuốc này còn có khả năng ngăn chặn hoặc làm giảm tần suất của các cơn gout cấp, giúp người bệnh tránh những cơn đau đớn và biểu hiện khó chịu.
 • Kiểm soát axit uric trong hóa trị liệu ung thư: Trong quá trình điều trị ung thư, tế bào Ung thư bị phá hủy có thể sản xuất axit uric. Allopurinol sẽ giảm lượng axit uric do tế bào ung thư sản xuất ra, giúp kiểm soát các tác động không mong muốn liên quan đến nồng độ acid uric.
 • Hỗ trợ điều trị sỏi thận: thuốc này còn có thể hỗ trợ trị sỏi thận đối với những người có nồng độ axit uric cao trong máu gây ra tình trạng sỏi axit uric.

>> Xem thêm:

 • Thuốc Meloxicam có công dụng gì? Một số tác dụng phụ cần lưu ý
 • Esomeprazole là thuốc gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng
 • Aspirin 81mg là thuốc gì? Công dụng, liều dùng & lưu ý sử dụng
công dụng của thuốc Allopurinol là điều trị gout, kiểm soát axit uric và hỗ trợ điều trị sỏi thận
Loại thuốc này có 3 công dụng chính là trị gout, kiểm soát axit uric và hỗ trợ điều trị sỏi thận (Nguồn: Internet)

Chỉ định dùng thuốc Allopurinol

 • Bệnh Gout: Allopurinol được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa cơn gout, một bệnh gây viêm khớp và đau do tăng axit uric trong máu.
 • Sỏi acid uric: Thuốc có tác dụng giảm nồng độ axit uric trong máu, giúp ngăn ngừa hình thành và giảm kích thước của sỏi acid uric trong thận.
 • Hóa trị ung thư: Allopurinol sử dụng trong quá trình hóa trị Ung thư để giảm tạo ra axit uric từ quá trình giết chết tế bào ung thư.
 • Suy gan mãn tính: Trong trường hợp suy gan, Allopurinol sẽ ngăn chặn tăng axit uric do gan không thể xử lý.
 • Phẫu thuật tim: Allopurinol có thể được dùng trước và sau phẫu thuật tim để giảm nguy cơ tạo hình mạch vành qua da.
 • Các trường hợp cần điều trị giảm acid uric: Allopurinol cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp khác cần điều trị giảm acid uric trong máu, do nguyên nhân khác nhau.

Cách sử dụng thuốc Allopurinol an toàn

Allopurinol thường được dùng thông qua đường uống, một liều mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên uống thuốc sau khi đã ăn để giảm thiểu nguy cơ gây đau dạ dày. Nếu liều lượng của bệnh nhân cao hơn 300mg mỗi ngày, bạn cần chia thành các liều nhỏ hơn trong ngày để đảm bảo nạp đủ lượng thuốc vào cơ thể.

Cần lưu ý rằng những người đang sử dụng Allopurinol cần uống nhiều nước. Nếu cơ địa của bạn không thể tiêu thụ nước nhiều hơn trong một ngày, hãy thảo luận với bác sĩ để được hướng dẫn thêm. Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn cách giảm nồng độ axit uric trong nước tiểu (Ví dụ: hạn chế sử dụng vitamin C).

Trong quá trình điều trị bệnh gout, hiệu quả của thuốc có thể mất vài tuần để bệnh nhân có thể cảm nhận được. Có thể trong vài tháng sau khi bắt đầu điều trị, bạn sẽ gặp nhiều cơn gout cấp tính hơn. Đối với những trường hợp như vậy, người bệnh hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được giải đáp thắc mắc và theo dõi tình trạng bệnh tốt hơn.

Cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc
Cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trị gout (Nguồn: Internet)

Liều dùng của thuốc Allopurinol

Liều dùng Allopurinol cũng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể và cách cơ thể phản ứng với liệu trình. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, hãy duy trì việc sử dụng thuốc đều đặn và uống vào cùng một thời điểm hàng ngày. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về liều dùng:

Liều dùng thuốc Allopurinol cho người lớn

 • Với người trưởng thành mắc bệnh gút:

Liều khởi đầu: Uống 100mg mỗi ngày.

Liều duy trì (gút nhẹ): Uống 200-300mg mỗi ngày hoặc chia thành 2-3 lần uống.

Liều duy trì (gút tophaceous nặng): Uống 400-600mg/ngày, chia thành nhiều lần uống.

 • Với người trưởng thành hóa trị tăng acid uric máu thứ cấp:

Dạng tiêm: 200-400mg/m2/ngày, tối đa 600mg/m2/ngày.

Dạng uống: 600-800mg/ngày trong 1-3 ngày, kèm theo ít nhất 2 lít nước/ngày.

Liều duy trì: 200-300mg/ngày cho đến khi tình trạng tăng axit uric máu được kiểm soát.

 • Với người trưởng thành mắc sỏi canxi oxalat:

Liều khởi đầu: Uống 200-300 mg mỗi ngày.

Liều duy trì: Không nên dùng quá 300 mg/ngày trong giai đoạn duy trì.

 • Với người trưởng thành mắc Suy tim sung huyết: Uống 300mg mỗi ngày trong vòng 1 tháng.
 • Với người trưởng thành trước và sau phẫu thuật tim – lồng ngực: Uống 600mg trước khi phẫu thuật và uống thêm 600mg trong ngày phẫu thuật.
 • Với người trưởng thành mắc bệnh Leishmaniasis: Uống 20mg/kg/ngày kết hợp với meglumine antimoniate liều thấp (30 mg/kg/ngày) trong 20 ngày.
 • Với người trưởng thành mắc Mania kết hợp với tăng acid uric máu: Uống 300mg mỗi ngày.
 • Với người trưởng thành có nguy cơ tạo hình mạch vành qua da: Uống 400mg ngay sau khi nhập viện và trước can thiệp động mạch chính hoàn thành (khoảng 60 phút trước khi tái truyền máu).
liều dùng thuốc allopurinol
Người bệnh cần tuân thủ cách dùng thuốc theo phác đồ điều trị (Nguồn: Internet)

Liều dùng của thuốc Allopurinol cho trẻ em

 • Dạng tiêm truyền

Trẻ dưới 10 tuổi sử dụng liều 200mg/m2/ngày, chia thành 1-3 liều đều nhau, không vượt quá 600mg/24 giờ. Các liều lớn hơn 300mg nên được chia thành các liều nhỏ hơn để uống.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên sử dụng liều 200-400mg/m2/ngày, chia thành 1-3 liều đều nhau, không vượt quá 600mg/24 giờ.

 • Dạng uống

Trẻ dưới 6 tuổi uống 150mg mỗi ngày, chia thành 3 lần.

Trẻ từ 6-10 tuổi uống 300mg mỗi ngày, chia thành 2-3 lần.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên uống 600-800mg mỗi ngày, chia thành 2-3 lần đều nhau.

 • Với trẻ bị bệnh Leishmaniasis 

Trẻ từ 5 tuổi trở lên, nên dùng 20mg/kg/ngày uống cùng với meglumine antimoniate liều thấp (30mg/kg/ngày) trong vòng 20 ngày.

Lưu ý rằng đây là liều dùng tham khảo, bạn nên tuân thủ chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Không nên tự ý thay đổi liều dùng hay ngưng sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn từ chuyên gia y tế.

>> Xem thêm:

Liều dùng thuốc cho trẻ em phải phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa
Liều dùng thuốc cho trẻ em phải phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa (Nguồn: Internet)

Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc Allopurinol

 • Rối loạn tiêu hóa: Một số bệnh nhân có thể trải qua triệu chứng rối loạn tiêu hóa như buồn bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Tăng men gan: Allopurinol ảnh hưởng đến chức năng gan và gây tăng men gan ở một số người.
 • Rối loạn máu: Thuốc có thể gây rối loạn tiểu cầu, tiểu cầu sọc và áp xe tủy xương.
 • Tăng axit uric máu ban đầu: Trong quá trình điều trị ban đầu, Allopurinol làm tăng nồng độ acid uric trong máu và sau vài ngày sẽ bắt đầu giảm dần.
 • Phản ứng da: Viêm da cơ địa, hoại tử da kết hợp sốc da.
 • Rối loạn thận: Allopurinol có thể gây tác động đến chức năng thận và gây ra các rối loạn liên quan đến thận.
 • Tác động đến hệ lympho-miễn dịch: Có thể gây rối loạn về hệ miễn dịch, gây tác động lên lympho.
 • Rối loạn thần kinh: Một số bệnh nhân sử dụng Allopurinol có thể trải qua các triệu chứng như chói mắt và đau đầu.

Tương tác thuốc Allopurinol

Tương tác giữa các loại thuốc có thể dẫn đến thay đổi trong hiệu quả hoặc tăng cường tác dụng phụ của chúng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy liệt kê tất cả các loại thuốc đang sử dụng (bao gồm cả thuốc kê đơn, không kê đơn và thực phẩm chức năng) và chia sẻ thông tin này với bác sĩ hoặc dược sĩ để có tư vấn tốt nhất.

Cần hỏi rõ ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp các loại thuốc với nhau
Cần hỏi rõ ý kiến bác sĩ trước khi kết hợp các loại thuốc với nhau (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi dùng thuốc Allopurinol

 • Một số tác dụng phụ của thuốc Allopurinol có thể bao gồm cảm giác đau ở vùng dạ dày, cảm giác buồn nôn, triệu chứng tiêu chảy hoặc cảm giác buồn ngủ. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc có biểu hiện nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ với các chuyên gia y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trong quá trình sử dụng thuốc mà không gặp phải tác dụng phụ.
 • Một số triệu chứng hiếm gặp khác khi sử dụng thuốc là cảm giác tê hoặc ngứa ở cánh tay, chân, xuất huyết hoặc vết bầm tím dễ dàng, cảm giác mệt mỏi không bình thường, dấu hiệu về vấn đề thận (như thay đổi lượng nước tiểu, đau hoặc xuất hiện máu khi đi tiểu), da và mắt biến màu vàng, cảm giác đau dạ dày hoặc bụng mãnh liệt, buồn nôn kéo dài, nước tiểu có màu đậm… Allopurinol có thể gây ra tình trạng phát ban nhưng thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng.
 • Trước khi bắt đầu sử dụng allopurinol, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về mọi dấu hiệu Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc về bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào trước đây liên quan đến các thành phần của thuốc. Cụ thể, hãy nói cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tiền sử bệnh của bạn, bao gồm các vấn đề về gan, thận, đái tháo đường, huyết áp cao
 • Mặc dù phản ứng Dị ứng nghiêm trọng với Allopurinol hiếm gặp nhưng không phải là không thể. Trong trường hợp bạn cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức. Các triệu chứng này có thể bao gồm sốt, sưng hạch bạch huyết, phát ban, ngứa hoặc sưng (đặc biệt ở vùng mặt, lưỡi, hoặc họng), cảm giác Chóng mặt nghiêm trọng và khó thở.
 • Lưu ý rằng thuốc Allopurinol có thể gây buồn ngủ. Vì vậy, sau khi sử dụng thuốc, hãy tránh lái xe, vận hành máy móc hoặc các hoạt động đòi hỏi sự tập trung.
Cần hiểu rõ lưu ý và những chỉ định được dùng thuốc
Cần hiểu rõ lưu ý và những chỉ định được dùng thuốc (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về công dụng của thuốc Allopurinol cùng những lưu ý khi sử dụng, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về loại thuốc này để điều trị bệnh gout, bệnh thận và những căn bệnh có liên quan đến axit uric tốt hơn. Để biết thêm nhiều kiến thức y học thường thức khác, bạn đừng quên truy cập vào chuyên mục Tin tức y tế. Nếu cần đặt lịch khám tại Hệ thống các Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc, chỉ cần liên hệ ngay với bệnh viện qua số HOTLINE hoặc bấm TẠI ĐÂY, bạn sẽ được đội ngũ y bác sĩ hỗ trợ chu đáo.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.