Tin tức y tế

10 Dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết, đơn giản

26/09/2023

Rụng trứng là thời điểm quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt, quyết định khả năng thụ tinh và mang thai. Cùng Hoàn Mỹ tìm hiểu thời điểm, dấu hiệu rụng trứng thông qua bài viết sau.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là gì? Rụng trứng là trứng rời khỏi buồng trứng và đi vào ống dẫn trứng để chuẩn bị cho việc thụ tinh trong một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Trứng rụng thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, thường vào khoảng giữa chu kỳ 28 ngày (đối với người có kinh nguyệt đều). Sự rụng trứng thường đi kèm với các thay đổi hormone và có thể là thời điểm tốt nhất để thụ tinh, dẫn đến khả năng đậu thai. Đây là quá trình quan trọng trong sinh sản của phụ nữ.

>>> Xem thêm:

Quá trình rụng trứng

Rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Đây là thời điểm tinh trùng có cơ hội gặp gỡ trứng để thụ tinh.

Nếu không có thụ tinh, trứng sẽ tự phân hủy tạo thành thể vàng và được đưa ra cùng với niêm mạc tử cung trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, xác định chính xác thời điểm rụng trứng là một nhiệm vụ khá khó khăn, vì chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ và thậm chí không ổn định. Một số phương pháp thông thường để xác định thời điểm rụng trứng bao gồm tính toán trước và sau 4 ngày từ điểm giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc này vẫn không chắc chắn và thường dựa vào sự quan sát và nhận biết của phụ nữ.

dấu hiệu rụng trứng
Dấu hiệu rụng trứng thường xuất hiện vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Internet)

Các dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết

Có một số dấu hiệu ngày rụng trứng mà phụ nữ có thể tự nhận biết sớm khi chuẩn bị. Mặc dù không phải phương pháp chính xác, nhưng các dấu hiệu này có thể giúp bạn nhận biết thời điểm gần đúng:

Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Biểu hiện của rụng trứng khi đo nhiệt độ cơ thể là một trong những phương pháp tự theo dõi chu kỳ rụng trứng phổ biến. Thông thường, nhiệt độ cơ thể sẽ có một biểu đồ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, và thay đổi này thường tăng lên sau khi rụng trứng. Điều này có thể giúp xác định thời điểm chuẩn bị rụng trứng.

Cách thực hiện đo nhiệt độ cơ thể:

 1. Sử dụng một nhiệt kế số, cố định nhiệt kế ở cùng một vị trí và đo nhiệt độ mỗi sáng cùng thời điểm, thường vào buổi sáng trước khi thức dậy và thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
 2. Ghi chép nhiệt độ mỗi ngày trên một biểu đồ hoặc ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.
 3. Thời điểm rụng trứng thường được nhận biết khi nhiệt độ cơ thể tăng lên đột ngột và ổn định sau khi đã tăng. Điều này thường xảy ra trong vòng 24-48 giờ sau rụng trứng.

Lưu ý rằng việc sử dụng nhiệt độ cơ thể để dự đoán thời điểm rụng trứng có thể không chính xác 100% và đòi hỏi sự kiên nhẫn và theo dõi đều đặn trong thời gian dài. Việc kết hợp nhiều phương pháp như sử dụng kit dự đoán rụng trứng và theo dõi nhiệt độ cơ thể có thể giúp xác định thời điểm rụng trứng chính xác hơn.

Tăng dịch nhầy ở âm đạo

Rụng trứng có biểu hiện gì? Dịch nhầy âm đạo cũng là một biểu hiện có thể cung cấp thông tin quan trọng về chu kỳ rụng trứng. Thay đổi trong màu sắc, độ dính, độ ẩm và độ trong của dịch nhầy có thể giúp bệnh nhân nhận biết thời điểm trứng rụng và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

 Thời điểm trứng rụng thường được nhận biết qua các dấu hiệu sau:

 • Dịch nhầy dẻo và trong suốt: Trong giai đoạn rụng trứng, dịch nhầy có thể trở nên giống lòng trắng trứng gà, dẻo và trong suốt hơn. Đây là dấu hiệu của sự tăng sản xuất hormone estrogen, chuẩn bị cho việc thụ tinh.
 • Tăng lượng dịch nhầy: Trong thời gian rụng trứng có thể thấy lượng dịch nhầy tăng lên đáng kể. Đây là để giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn đến trứng.
 • Dịch nhầy có tính độc thân: Trong giai đoạn này, dịch nhầy có tính chất độc thân, tức là nếu kéo dãn nó giữa ngón tay, nó sẽ tạo thành sợi dài trước khi gãy đứt. Điều này cho thấy người bệnh đang ở giai đoạn rụng trứng, thời điểm thụ tinh dễ xảy ra.

Tuy nhiên, nhớ rằng việc nhận biết dấu hiệu này có thể không chính xác 100%, và nó chỉ là một phần trong việc theo dõi chu kỳ sinh sản. Kết hợp với các phương pháp khác như đo nhiệt độ cơ thể và sử dụng kit dự đoán rụng trứng sẽ giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng chính xác hơn.

>>> Xem thêm: NIPT là xét nghiệm gì? 9 điều cần biết về xét nghiệm sàng lọc NIPT

dấu hiệu rụng trứng: thân nhiệt tăng cao, tăng dịch nhầy ở âm đạo
Dấu hiệu rụng trứng phổ biến là xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng gà (Nguồn: Internet)

Xuất hiện một vài đốm máu (không phải ai cũng có)

Việc xuất hiện đốm máu có thể là một trong những dấu hiệu tiêu biểu của việc rụng trứng, được gọi là “đốm trứng”. Đây thường là một hiện tượng bình thường và thường đi kèm với sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng. Đốm máu này thường có màu nâu hoặc đỏ nhạt và thường chỉ kéo dài trong một vài giờ hoặc một vài ngày.

Tuy nhiên như đã đề cập, cần phải phân biệt đây là đốm máu do rụng trứng và không phải do nguyên nhân khác như nhiễm trùng hoặc vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để làm điều này, bệnh nhân cần quan sát các biểu hiện kèm theo và tuân thủ chu kỳ. Nếu bệnh nhân có bất kỳ lo lắng hoặc không chắc chắn, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn.

Ham muốn tình dục tăng cao

Vào ngày trứng rụng, cơ thể phụ nữ trải qua một loạt biến đổi hormonal. Hormone nữ estrogen, sau một thời gian duy trì ở mức thấp trong chu kỳ kinh nguyệt, bắt đầu tăng lên mạnh mẽ. Đây chính là lúc mà trứng trong buồng trứng bắt đầu phát triển nhanh chóng và sẵn sàng để rụng. Sự tăng cao của estrogen không chỉ ảnh hưởng đến trứng mà còn có tác động tích cực đến tâm trạng và ham muốn tình dục của phụ nữ.

Hormone LH (Luteinizing Hormone) cũng đạt đỉnh vào ngày trứng rụng, và đây là dấu hiệu cho sự giải phóng trứng từ buồng trứng. Khi hormone LH đột ngột tăng cao, ham muốn tình dục ở phụ nữ cũng đạt đỉnh. Điều này thường kéo dài trong khoảng 6 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ tinh và có những dấu hiệu mang thai đầu tiên.

Ngực cương cứng, tức

Trong ngày rụng trứng, đầu ngực của phụ nữ thường trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực có thể to và căng cứng hơn. Điều này xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tạo điều kiện cho sự chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Dấu hiệu này thường kéo dài đến khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu lại, và không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, có thể mặc áo rộng, thực hiện mát-xa nhẹ cho vùng ngực, hoặc sử dụng chườm nước ấm hoặc lạnh để giảm bớt cảm giác đau và sưng ngực.

Có đau bụng dưới và vùng chậu

Cảm giác đau và căng ở vùng bụng dưới hoặc chậu là một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy ngày rụng trứng đang diễn ra. Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong khoảng vài phút đến vài giờ và thường không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài ra, có thể đi kèm với cảm giác đầy hơi, buồn nôn, chuột rút và những tình trạng khó chịu khác.

>> Xem thêm:

đau bụng dưới là dấu hiệu rụng trứng
Khi có dấu hiệu rụng trứng người bệnh thường cảm thấy khó chịu, đau bụng dưới và vùng chậu (Nguồn: Internet)

Cổ tử cung mở rộng

Sự mềm mại và mở rộng của cổ tử cung là một trong những dấu hiệu tiềm năng cho thấy thời điểm trứng rụng đang diễn ra. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự thay đổi này có thể khá tinh tế và khó để nhận biết, và dấu hiệu rụng trứng thay đổi giữa các chu kỳ kinh nguyệt và giữa các phụ nữ. Để tính toán thời điểm trứng rụng chính xác, thường cần kết hợp nhiều dấu hiệu và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong một thời gian dài.

>>> Tìm hiểu thêm:

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Vào thời điểm rụng trứng, cơ thể sẽ có sự thay đổi đột ngột hormone sinh dục nữ là progesterone và estrogen, điều này sẽ gây ra cảm giác đau đầu và buồn nôn. Dấu hiệu đau đầu chỉ gặp ở khoảng 20% phụ nữ và dấu hiệu này thường sẽ biến mất sau vài giờ đến một ngày sau khi rụng trứng.

Cách xác định dấu hiệu rụng trứng bằng phương pháp sinh lý

Ngoài những dấu hiệu tự nhận biết được qua thay đổi cơ thể, phụ nữ còn có thể sử dụng một số phương pháp khác để xác định thời điểm trứng rụng. Dưới đây là một số trong những phương pháp đơn giản và hữu ích:

Nhận biết dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tính toán ngày rụng trứng và ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp đơn giản mà nhiều phụ nữ sử dụng để kiểm soát thai. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải lưu ý rằng chu kỳ kinh nguyệt có thể biến đổi và không ổn định ở mỗi người phụ nữ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu người bệnh muốn sử dụng phương pháp này để tránh thai hoặc thụ thai theo ý muốn.

Cách tính ngày rụng trứng và ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như sau:

 • Chu kỳ ngắn nhất: Để xác định ngày dễ thụ thai, bạn trừ đi 18 ngày từ độ dài chu kỳ của bạn. Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn là 25 ngày, thì ngày dễ thụ thai nhất sẽ là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chu kỳ dài nhất: Tương tự, bạn trừ đi 11 ngày từ độ dài chu kỳ của bạn. Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày, thì khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để xác định thời điểm rụng trứng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Dưới đây là cách sử dụng và đọc kết quả của que thử rụng trứng:

 1. Sử dụng que thử rụng trứng vào thời gian cố định hàng ngày, thường là vào buổi sáng. Chọn thời điểm cố định để đảm bảo tính nhất quán trong việc theo dõi.
 2. Đặt que thử vào mẫu nước tiểu (thường là bằng cách đặt dưới dòng nước tiểu trong cốc) trong khoảng thời gian được chỉ định trong hướng dẫn của sản phẩm. Chờ một khoảng thời gian cụ thể (thường là vài phút) để cho kết quả hiện ra.
 3. Đọc kết quả trên que thử:
 • Nếu que thử chỉ hiện 1 vạch, điều này cho biết hiện tại không ở trong thời kỳ rụng trứng.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch và màu sắc của hai vạch giống hoặc gần giống nhau, điều này cho biết bệnh nhân đang sắp đến thời điểm rụng trứng.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch và vạch dưới (trừ) đậm màu hơn rất nhiều so với vạch trên (cộng), điều này cho biết người bệnh đang trong giai đoạn rụng trứng và thời điểm rụng trứng thường diễn ra trong khoảng 12 – 24 giờ tới.
 • Nếu que thử hiện 2 vạch và vạch trên (cộng) mờ dần đi, điều này cho biết rụng trứng đã diễn ra và thời điểm rụng trứng đã qua.

Trên đây là thông tin về các dấu hiệu rụng trứng. Với các triệu chứng trên, bạn hoàn toàn có thể xác định được đâu là thời điểm mang thai dễ dàng nhất. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy truy cập ngay chuyên mục Tin tức y tế. Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí tại hệ thống Bệnh viện Hoàn Mỹ trên toàn quốc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp TẠI ĐÂY.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.