Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải

Bệnh hen phế quản và những điều cần biết để điều trị hiệu quả

22/01/2024

Hen phế quản là một viêm mạn tính, có thể khiến người bệnh cảm thấy tức ngực, khó thở và ho liên tục. Đây là bệnh đường hô hấp khá nguy hiểm, đặc biệt khi bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ, người già, người có sức khỏe yếu.

1. Tổng quan về bệnh hen phế quản

Hen phế quản là một chứng viêm mạn tính ở đường thở với mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong đó, các triệu chứng điển hình của bệnh là: ho, khó thở, tiếng rít khi thở. Tại Việt Nam, bệnh hen phế quản khá phổ biến, có khoảng 5% người dân ít nhất từng mắc bệnh một lần trong đời. Đồng thời, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh hen phế quản và những điều cần biết để điều trị hiệu quả

2. Bệnh hen phế quản có thể điều trị khỏi hoàn toàn không?

Hiện nay khó có thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, hen phế quản có thể được kiểm soát hiệu quả. Người bệnh có thể được tư vấn để điều trị nội khoa bằng các loại thuốc và chủ động thay đổi lối sống tích cực vận động, tránh xa các yếu tố gây bệnh như: môi trường khói bụi, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, v.v. Ngoài ra, một số trường hợp trẻ em có thể tự khỏi khi lớn lên.

3. Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào tuổi, triệu chứng, yếu tố khởi phát và các yếu tố kiểm soát bệnh, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp và liệu trình phù hợp. Trong đó, cần chú ý sử dụng thuốc kiểm soát hen dài hạn và thuốc cắt cơn, hạn chế tiếp xúc với chất kích thích, điều trị liên tục và theo dõi định kỳ.

Hãy nhớ rằng, chỉ có bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Do đó, khi có các vấn đề liên quan đến bệnh hen phế quản, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Địa chỉ: Số 9, Lạc Long Quân, Khóm 5, Phường 7, Thành phố Cà Mau) qua tổng đài chăm sóc khách hàng 0290 357 58 59.