Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải

Áp lạnh cổ tử cung là gì?

12/01/2024

Bệnh phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, và gây ra nhiều nguy cơ như Ung thư cổ tử cung; ung thư buồng trứng, vô sinh, hiếm muộn nếu không điều trị kịp thời. Vậy áp lạnh cổ tử cung là gì? Có nên sử dụng phương pháp áp lạnh trong điều trị bệnh phụ khoa hay không?

Phương pháp Áp lạnh cổ tử cung

Áp lạnh cổ tử cung hay còn gọi là áp lạnh bằng khí CO2 là phương pháp sử dụng CO2 ở nhiệt độ cực thấp, bay hơi, dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại áp sát vào các tổn thương bên trong cổ tử cung. Với độ lạnh, tại nơi dụng cụ chứa CO2 các chất hữu cơ của tế bào bị áp lạnh sẽ đông cứng lại và bị tiêu diệt. Thời gian áp lạnh thường từ 1-2 phút và chỉ tác động tại vị trí có tổn thương.

Trạng thái cực lạnh cũng làm cho các mô bệnh ở cổ tử cung dính chặt vào bộ phận kim loại tiếp xúc với chúng. Do đó, sau khi ngừng thủ thuật, phải chờ ít nhất 30 giây để tan băng rô mới được rút dụng cụ ra. Các tế bào bị tiêu diệt sẽ tự bong ra vài ngày sau đó.

Áp lạnh cổ tử cung là gì?

Chỉ định áp lạnh cổ tử cung

 • Phương pháp này thường được chỉ định để chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng độ 2-3 hoặc một số trường hợp bệnh lý biến đổi tế bào cổ tử cung.
 • Thời điểm chọn để áp lạnh cổ tử cung tốt nhất là sau sạch kinh nguyệt. Nếu có viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ điều trị viêm nhiễm trước để hạn chế bội nhiễm và sang thương sau áp lạnh lành tốt hơn.
 • Chỉ thực hiện áp lạnh lộ tuyến cổ tử cung 1 lần duy nhất trong một đợt điều trị.
 • Trong thời gian tiến hành áp lạnh, người bệnh hoàn toàn thoải mái, không gây đau, không phải ngửi mùi khét của các tế bào bị đốt. Do đó, phương pháp áp lạnh đòi hỏi phải có dụng cụ chuyên dụng và nguồn cung cấp Nito lỏng.
 • Đặc biệt lưu ý, chỉ dùng phương pháp này khi xác định được tổn thương lộ tuyến cổ tử cung là lành tính và không có tổn thương cũng như viêm nhiễm nào khác.

Áp lạnh cổ tử cung có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật sẽ không gây đau đớn và nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, người bệnh nên áp lạnh ở phòng khám lớn hoặc bệnh viện có uy tín để tránh gây ra những sai sót, biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Phương pháp này có gây vô sinh không?

Điều trị viêm lộ tuyến bằng can thiệp ngoại khoa như: đốt điện tần số cao; áp lạnh; đốt laze; dao leep, dù dễ thực hiện và hiệu quả tương đối nhưng việc làm tổn thương sâu rất dễ để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng và vấn đề sinh sản sau này. Do đó, cần cân nhắc và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện, nhất là đối với bạn gái chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con mong muốn.

Các biểu hiện sau khi áp lạnh

 • Đau bụng dưới hoặc đau lưng nhẹ khi đốt.
 • Âm đạo ra nhiều dịch vàng loãng sau đốt kéo dài khoảng 1 tuần.
 • Dấu hiệu bất thường: đau bụng hạ vị nhiều, Sốt không rõ nguyên nhân, chảy máu âm đạo hoặc âm đạo ra nhiều dịch mũ, hôi.

Các lưu ý sau thực hiện áp lạnh

 • Vệ sinh âm hộ, không thụt tháo bên trong.
 • Sau khi đốt, không quan hệ ít nhất 3 tuần, tốt nhất là 8 tuần.
 • Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ đầy đủ.
 • Có chế dộ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí, hạn chế chạy bộ nhiều, đạp xe,…
 • Tái khám sau 1 tháng hay khi có dấu hiệu bất thường.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải là địa chỉ tin cậy chuyên thực hiện thủ thuật áp lạnh cổ tử cung bằng khí Co2 với hiệu quả và chi phí hợp lý.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải (Địa chỉ: Số 9, Lạc Long Quân, Khóm 5, Phường 7, Thành phố Cà Mau) qua tổng đài chăm sóc khách hàng 0290 357 58 59.