Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Phẫu thuật nội soi cho phụ nữ có thai ngoài tử cung bám ở buồng trứng trái

06/11/2023

Vừa qua, Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh đã phẫu thuật nội soi thành công cho một trường hợp hiếm gặp:  Thai ngoài tử cung bám ở buồng trứng trái. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Chị N.T.H (40 tuổi, ở TP. Vinh, Nghệ An) vào Khoa Sản phụ, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh trong tình trạng đau bụng lâm râm vùng hạ vị, kèm âm đạo ra dịch máu đen. Theo người bệnh chia sẻ, chị đã có 2 con, sinh thường, kinh nguyệt đều, dùng các biện pháp tránh thai khác nhau (thuốc tránh thai, bao cao su, v.v.) nhưng không thường xuyên. Người bệnh bị chậm kinh khoảng một tuần.

Khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ nhận định người bệnh có tử cung kích thước hơi lớn, cạnh trái tử cung có khối kích thước #2 x 3 cm, ấn đau tức, cùng đồ căng, đau.

Thăm dò cận lâm sàng:

  • Siêu âm ổ bụng: Buồng tử cung trống, có khối hỗn hợp âm cạnh buồng trái kích thước 39 x 34 mm, xung quanh có dịch tăng âm dạng dịch máu. Túi cùng có lớp dịch dày 21 mm.
  • Xét nghiệm máu BetaHcg cho kết quả 556 mUI/ml.
  • Người bệnh được chẩn đoán: Thai ngoài tử cung ở buồng trứng trái bị vỡ gây chảy máu ổ bụng và chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.
Hình bác sĩ đang phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Hình bác sĩ đang phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Cuộc mổ diễn ra thuận lợi. Khi đưa máy nội soi vào ổ bụng quan sát, bác sĩ thấy có khoảng #200 ml máu cục ở hố chậu và nhiều máu loãng ở góc gan, góc lách. Tử cung và phần phụ phải của người bệnh bình thường, vòi trứng trái bình thường. Trên buồng trứng trái có hình ảnh khối thai đang sẩy, rỉ máu. Phẫu thuật viên tiến hành hút sạch máu trong ổ bụng, sau đó lấy sạch tổ chức rau bám trên buồng trứng và đốt cầm máu diện rau bám, đặt dẫn lưu ổ bụng, bảo tồn chức năng buồng trứng và 2 vòi trứng, đảm bảo khả năng mang thai và sinh con sau này cho người bệnh.

Sau phẫu thuật nội soi, người bệnh không cần dùng kháng sinh điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và hồi phục nhanh chóng. Sau 3 ngày, người bệnh được rút ống dẫn lưu, siêu âm kiểm tra lại trước khi xuất viện.

Thai ngoài tử cung (TNTC) ở buồng trứng là loại hiếm gặp trong các thể TNTC, chỉ chiếm 3% trong các trường hợp. Chẩn đoán trước mổ của TNTC ở buồng trứng tương đối khó vì hình ảnh rất khó phân biệt với thai ngoài tử cung ở tai vòi hay xuất huyết nang hoàng thể. Phẫu thuật nội soi được xem là tiêu chuẩn vàng để xác định và điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang trong tuổi sinh con, nếu chậm kinh, đau bụng kèm ra huyết âm đạo, nên chủ động đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm giảm các biến chứng và nguy cơ tử vong.

Khoa Sản Phụ – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh là chuyên khoa trọng yếu với đội ngũ Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm, cùng trang bị cơ sở vật chất hiện đại mang lại hiệu quả cao trong công tác thăm khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sau điều trị.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh

Phòng Chăm sóc khách hàng: 0901747173

Địa chỉ: Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An