Tin tức y tế

Vai trò của nước trong cơ thể người

02/08/2023

Nước chiếm 60 – 75% trọng lượng cơ thể người. Mất chỉ 4% tổng lượng nước trong cơ thể có thể dẫn đến tử vong. Một người có thể sống sót 1 tháng mà không có thức ăn nhưng không thể sống sót trong 3 ngày nếu không có nước. 

Khoảng 70% cơ thể của chúng ta là nước (Nguồn: Internet)

Gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể bạn đều phụ thuộc vào nước để hoạt động và tồn tại. Uống nước không chỉ làm dịu đi cơn khát của bạn, nước là thiết yếu để giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường và cảm thấy khỏe mạnh. Rõ ràng nước rất cần thiết cho sự sống còn, nhưng điều gì khiến nước trở nên thiết yếu như vậy?

Nước hỗ trợ điều hòa nhiệt độ cơ thể

Cơ thể sẽ toát mồ hôi khi thân nhiệt nóng lên trong quá trình hoạt động thể chất hay môi trường thường ngày. Mồ hôi làm mát cơ thể nhưng nếu ngay sau đó cơ thể không được bổ sung nước bù lại cho lượng nước đã mất thì thân nhiệt sẽ lại tăng lên. Cùng với đó, huyết tương và chất điện giải cũng bị suy giảm. Chính vì thế, nếu cơ thể đổ nhiều mồ hôi thì bạn nên uống nhiều nước để đảm bảo không bị mất nước.

Nước là dung môi sống hỗ trợ quá trình chuyển hoá

Nước được xem là dung môi sống để hoà tan, trung hoà các chất hoá học và giúp nhiều phản ứng hoá học xảy ra. Nước hòa tan các khoáng chất và chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thu, đi nuôi các tế bào, phục vụ hoạt động sống của cơ thể.

Nước giúp hỗ trợ gan và thận bài tiết chất thải, đào thải độc tố

Nước sau khi thấm qua màng lipid kép đi đến từng tế bào sẽ thực hiện chức năng giải độc, lấy đi chất độc ở các tế bào và cung cấp khoáng chất cần thiết cho tế bào đó hoạt động, phát triển. 

Uống đủ nước giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn (Nguồn: Internet)

Nước cũng sẽ giúp cơ thể giảm tình trạng ứ đọng các chất dư thừa của quá trình chuyển hoá các chất khoáng, dinh dưỡng qua bài tiết phân và nước tiểu. 

Nước giúp làm trơn các khớp xương, bảo vệ mô, tuỷ sống và khớp

Nước có tác dụng bôi trơn vị trí tiếp xúc các khớp, bao hoạt dịch,… giúp cho các khớp xương hoạt động linh hoạt, mềm dẻo hơn. Bên cạnh đó, cũng nhờ có nước nâng đỡ các khớp xương, mô và tuỷ sống mà hoạt động thể chất của chúng ta được thoải mái hơn.

Nước giúp duy trì chức năng bình thường của ruột

Lượng nước đầy đủ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy đầy đủ chất lỏng và chất xơ là sự kết hợp hoàn hảo, nó tạo khối lượng phân giúp đi cầu dễ dàng. 

Nước có thể giúp kiểm soát lượng Calo

Trong nhiều năm, những người ăn kiêng đã uống nước như một phương pháp để giảm cân. Mặc dù nước không có bất kỳ tác dụng kì diệu nào trong việc giảm cân, nhưng việc uống nước thay cho đồ uống có hàm lượng calo cao hơn giúp giảm lượng calo vào cơ thể.

Thức ăn có hàm lượng nước cao có khối lượng lớn hơn đòi hỏi phải nhai nhiều hơn  và hấp thu chậm hơn, giúp cơ thể cảm thấy no. Thực phẩm chứa nhiều nước chủ yếu là trái cây, rau củ và các loại đậu…

Nước giúp giữ cho da đẹp hơn

Uống đủ nước là một cách giúp cấp ẩm và duy trì độ đàn hồi cho da (Nguồn: Internet)

Da của chúng ta chứa nhiều nước và có chức năng bảo vệ giúp cơ thể tránh mất nước. Mất nước làm làn da bị khô và nhăn nheo hơn, có thể cải thiện bằng cách bổ sung nước và dưỡng ẩm thích hợp.

Ngoài ra, nước giúp làm ẩm các mô ở mắt, mũi, miệng cũng như bảo vệ các mô và cơ quan của cơ thể. 

5 cách giúp chúng ta bổ sung nước hiệu quả:

  1. Có một món đồ uống trong bữa ăn của bạn.
  2. Chọn đồ uống mà bạn yêu thích, bạn có thể bổ sung nhiều nước hơn khi bạn thích hương vị đồ uống đó.
  3. Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn. Hàm lượng nước cao trong các loại thực phẩm này là rất hữu ích. Khoảng 20% lượng nước vào cơ thể là từ thực phẩm.
  4. Luôn giữ một chai nước bên mình: Ở bàn học, bàn làm việc, trong balo hay túi xách…
  5. Chọn đồ uống theo nhu cầu cá nhân. Nếu bạn đang giảm cân nên chọn uống nước lọc hoặc đồ uống không chứa calo.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.