Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức

U bã vai to gần 10 cm được phẫu thuật bóc tách thành công

30/06/2023

U bã còn được gọi là u bã đậu hay nang thượng bì, là một dạng u lành tính cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm và có màu vàng nhạt hoặc vàng đục. Nếu không điều trị nhanh chóng, u sẽ phát triển kích thước, gây khó chịu cho người bệnh và đau nhức khi bị viêm

U bã có th điu tr bng phương pháp phu thut bóc tách u

U bã có gây nguy hiểm không?

Theo ThS.BSNT Nguyễn Văn Quốc Tuấn, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, u bã là một u lành tính không gây nguy hiểm nếu không có các biến chứng từ u như u bã bội nhiễm gây sưng viêm đau đớn và khó chịu, hay u bã quá to chèn ép vào các cơ quan xung quanh như thần kinh, mạch máu quan trọng,…

Nguồn gốc của u bã

Cấu tạo của da người gồm 3 lớp: biểu bì (trên cùng), trung bì (ở giữa) và hạ bì (ở dưới).

Cấu tạo của da

Trong đó tuyến bã xuất phát từ lớp trung bì có nhiệm vụ sản xuất và tiết chất bã nhờn lên da. Chất nhờn này có tác dụng hạn chế vi khuẩn bám lên da và phát triển ở đó, giúp giữ ẩm cho da và cuối cùng là giúp chống sự oxy hóa da do trong thành phần có chứa vitamin E. Khi tuyến bã này bị bít tắc, chất bã nhờn không được tiết ra da, gây tích tụ và hình thành u bã.

Chẩn đoán và điều trị u bã

Thông qua khám lâm sàng kết hợp phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hay chụp MRI,… các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác u bã cũng như tình trạng bệnh.

Đối với trường hợp khám và phát hiện u bã, thông thường người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp bóc u dưới gây tê. Nếu khối u có kích thước lớn hoặc nằm ở các vị trí nhạy cảm, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để bóc u nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Phẫu thuật bóc tách thành công u bã kích thước gần 10 cm

Như trường hợp ca bệnh u bã ở vai của người bệnh N.V.H ( 49 tuổi) đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức để điều trị khối u có kích thước gần 10 cm. Được biết, người bệnh đã hơn một năm sống cùng khối u trên vai, thường xuyên bị đau nhức và khó vận động khớp vai do khối u phát triển ngày càng lớn.

U bã trên vai phải của người bệnh H. có kích thước lớn, gây đau nhức và cản trở vận động

ThS.BSNT Nguyễn Văn Quốc Tuấn – bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh chia sẻ: “Qua thăm khám người bệnh, kết quả cho thấy người bệnh H. có u bã vùng vai phải bội nhiễm với kích thước gần 10 cm. Để điều trị tối ưu, người bệnh được chỉ định phẫu thuật bóc toàn bộ khối u bã.”

Khối u trên vai người bệnh H. sau khi được phẫu thuật lấy ra

Dưới sự phối hợp của ThS.BSNT Nguyễn Văn Quốc Tuấn và ThS.BSNT Phan Văn Thắng, người bệnh đã được bóc trọn khối u bã, xử lý cầm máu và vệ sinh vết mổ tốt sau cuộc phẫu thuật kéo dài chỉ khoảng 45 phút. Sau khi theo dõi tại Bệnh viện 01 ngày, người bệnh H. đã có thể xuất viện về nhà, tình trạng sức khoẻ ổn định.

ThS.BSNT Nguyễn Văn Quốc Tuấn và ThS.BSNT Phan Văn Thắng đang thực hiện bóc tách u bã

Dấu hiệu của u bã

U bã có thể nổi lên ở bất cứ đâu trên cơ thể, tuy nhiên vị trí phổ biến nhất là những khu vực chứa nhiều tuyến bã như đầu mặt, vai ngực lưng, cánh tay, mông,…

Triệu chứng điển hình của u bã là thường nổi trên da, sờ mềm không đau, có thể di chuyển được.

Nếu cơ thể gặp phải bất cứ dấu hiệu như trên không nên chủ quan, cần chủ động theo dõi và đến Bệnh viện thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119.