Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Tìm hiểu về chất gây của trẻ sơ sinh

17/04/2024
Tìm hiểu về chất gây của trẻ sơ sinh

*Bài viết về chất gây được thực hiện với sự tư vấn chuyên môn từ ThS.BS. Trần Hữu Toán – Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Chất gây (vernix caseosa) xuất hiện dưới dạng màu trắng kem ở da trẻ sơ sinh, hoạt động như một lớp bảo vệ tự nhiên trên da của em bé. Lớp phủ này phát triển để bảo bọc làn da của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Thành phần chính của chất gây trên da trẻ sơ sinh bao gồm: 80% nước, 10% chất béo và 9% protein. Ngoài ra, nó còn chứa các chất hỗ trợ cho hệ miễn dịch của bé.

Những lợi ích không ngờ của lớp chất gây ở da em bé sau sinh

  • Chất gây có đặc tính kháng khuẩn tránh được các bệnh nhiễm trùng có thể lây qua da trong và sau khi sinh: Vào lúc sinh, hệ miễn dịch của bé rất yếu, do đó rất dễ bị nhiễm trùng. Lúc này, lớp sáp trên cơ thể đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập nhờ vào các chất miễn dịch và chất kháng khuẩn. Bên cạnh đó, chất gây giúp tăng cường chữa lành các vết thương ngoài da nếu có.
  • Chất gây có khả năng chống thấm nước cho da của thai nhi: Khi ở trong bụng mẹ, bé luôn được bao phủ bởi dịch ối. Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, lớp sáp vernix sẽ được hình thành để giúp bảo vệ da bé khỏi nước ối. Có thể nói, lớp sáp vernix giống như chiếc áo khoác không thấm nước, giúp bảo vệ các tế bào da phát triển bên dưới. Ngoài ra, lớp sáp vernix còn giúp giữ ẩm và điều hòa thân nhiệt của bé sau khi sinh.
  • Chất gây giúp bôi trơn đường chuyển dạ: Lớp sáp mềm mại giúp bao bọc bé, làm giảm ma sát khi bé ra khỏi cơ thể mẹ qua đường sinh thường.
  • Chất gây giúp dưỡng ẩm cho da và chống khô nứt: Da của bé rất mỏng, có rất ít lớp bảo vệ, do đó ít tiết mồ hôi và chất nhờn hơn so với người lớn. Kết quả là da bé thường dễ mất độ ẩm và dễ bị khô. Lớp sáp vernix giúp ngăn ngừa mất nước, giúp da bé được giữ ẩm và trở nên mịn màng hơn.
  • Chất gây cung cấp cho làn da của trẻ sơ sinh các đặc tính chống oxy hóa nhờ vào vitamin E, một chất chống oxy hóa tự nhiên.

Lớp chất gây nên được lưu lại trên da trẻ sơ sinh bao lâu?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nên để nguyên lớp chất gây trên da bé sau khi sinh ít nhất 6 giờ, tốt nhất là 24 giờ sau sinh. Vì vậy, trì hoãn tắm lần đầu trong 12 – 24 giờ ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể giúp bé được duy trì sự bao vệ này sau thời điểm chào đời.

Tài liệu tham khảo:

  1. Nishijima, Koji; Yoneda, Makoto; Hirai, Takayoshi; Takakuwa, Koichi; Enomoto, Takayuki (2019). Biology of the vernix caseosa: A review. Journal of Obstetrics and Gynaecology Research.
  2. Bamalan OA, Moore MJ, Menezes RG. Vernix Caseosa. 2023 Jul 4. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2023 Jan–. PMID: 32644664.

Khoa Phụ Sản là chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Vinh với các dịch vụ chẩn đoán, điều trị sâu rộng, hiệu quả cho các vấn đề về bệnh lý phụ khoa và sản khoa.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh:

  • Phòng Chăm sóc khách hàng: 0901747173
  • Địa chỉ: Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An