Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Tiêm phòng HPV (Human Papilliomavirus)

26/03/2024
Tiêm phòng HPV (Human Papilliomavirus)

Tại sao cần tiêm chủng HPV?

Nhiễm HPV là một trong những bệnh phổ biến nhất lây qua đường tình dục. Có khoảng 40 loại HPV gây lây nhiễm ở cơ quan sinh dục và vùng miệng, họng:

 • Một số loại HPV gây ra mụn cóc sinh dục (còn gọi là mồng gà), xuất hiện ở bên ngoài hoặc bên trong âm đạo, dương vật hoặc miệng và có thể lan đến vùng da gần đó. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển xung quanh hậu môn, âm hộ hoặc trên cổ tử cung. Những tổn thương này gây ra bởi nhóm HPV nguy cơ thấp (type 6 và 11).
 • Một số loại HPV có liên quan đến bệnh Ung thư hậu môn, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, vùng miệng họng, thanh quan và dương vật. Hầu như tất cả các ung thư cổ tử cung đều gây ra bởi HPV trong đó 70% liên quan đến type 16 và 18.

Nhiễm HPV rất phổ biến, một số nghiên cứu cho thấy tần suất nhiễm HPV ở phụ nữ chiếm khoảng 16 đến 84 %. Tiêm chủng HPV giúp tránh được các thủ thuật ở cổ tử cung do các bất thường gây ra bởi HPV và làm giảm tỷ lệ sinh non liên quan đến tình trạng cổ tử cung mềm bất thường khi mang thai.

Có những loại vắc-xin nào để phòng nhiễm HPV

Có 2 loại vắc-xin tiêm phòng HPV đã được FDA chấp nhận:

 • Vắc-xin Gardasil: trong đó có 2 loại HPV (16,18) trong số 15 loại HPV liên quan đến hầu hết các bệnh Ung thư do  HPV và 2 loại HPV (6,11) liên quan đến mụn cóc sinh dục và được cấp phép sử dụng cho phụ nữ mang thai.
 • Vắc-xin Cervarix: trong đó có hai loại HPV (16,18) liên quan đến hâu hết các bệnh Ung thư do HPV, và được cấp phép sử dụng  và chỉ dành cho phụ nữ tại Việt Nam.

Ai cần tiêm chủng vắc xin HPV và tiêm khi nào?

Phụ nữ và bé gái từ 9 đến 26 tuổi được khuyến các nên tiêm chủng HPV nhằm mục đích giảm tỷ lệ các bất thường và Ung thư cổ tử cung. Việc tiêm vắc-xin sau 26 tuổi tuỳ thuộc vào chỉ định ở từng quốc gia khác nhau:

 • Nên tiêm chủng sớm để đạt được hiệu ứng miễn dịch tốt nhất. Tiêm chủng HPV được khuyến cáo cho trẻ ở 11 và 12 tuổi vì đáp ứng với vắc-xin ở độ tuổi này là tốt hơn so với các độ tuổi lớn hơn.
 • Ở độ tuổi cao hơn (13 – 26 tuổi), vắc-xin có hiệu quả tốt nhất khi tiêm cho đối tượng chưa quan hệ tình dục lần nào.
 • Đối với các đối tượng đã quan hệ tình dục có khả năng đã nhiễm HPV các type sinh Ung thư trước khi tiêm chủng, việc tiêm chủng vẫn mang lại lợi ích vì giúp phòng ngừa tái nhiễm các type đã nhiễm trước đó hay nhiễm mới đối cới các type HPV khác.
 • Nên tiêm chủng trước lần hoạt động tình dục đầu tiên trong đời.
 • Việc tiêm chủng HPV không thay thế cho tầm soát. Vì vậy, phụ nữ đã có quan hện tình dục được khuyến cáo tiếp tục thực hiện tầm soát các bất thường ở cổ tử cung sau khi tiêm chủng.

Xét nghiệm gì trước khi tiêm chủng HPV?

Không có xét nghiệm nào bắt buộc thực hiện trước khi tiêm phòng Ung thư cổ tử cung dù người được tiêm đã quan hệ tình dục hay chưa. Trong thực tế khi đi tiêm chủng HPV, phụ nữ (đã có quan hệ tình dục) sẽ được khuyên nên đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm phiến đồ PAP trước để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Lịch tiêm chủng HPV

Cả hai loại vắc-xin đều được tiêm làm 3 lần trong 6 tháng theo thứ tự 0 – 2 – 6 tháng gần giống như tiêm chủng viêm gan virus B, với:

 • Liều 1:  Có thể tiêm ngay thời điểm bạn quyết định tham gia tiêm chủng.
 • Liều thứ 2: Tiêm 1 – 2 tháng sau liều thứ nhất.
 • Liều thứ 3: Tiêm 6 tháng sau liều thứ nhất.
 • Nên tiêm liều cuối cùng trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Nếu mang thai khi đang tiêm dang dở liệu trình vắc xin HPV, tạm ngưng tiêm các liều tiếp theo trong thời kỳ mang thai, các liều còn lại sẽ tiếp tục tiêm sau khi đã sinh xong.

Văcxin HPV có thể được tiêm cùng một lúc với các loại văcxin khác và có thể tiêm chủng cho phụ nữ đang cho con bú

Những người nào không nên tiêm HPV

 • Phụ nữ mang thai được khuyên cáo không nên tiêm vắc-xin HPV. Tuy nhiên, nếu lỡ tiêm vắc-xin HPV khi mang thai thì đây không phải lý do để xem xét chấm dứt thai kỳ hoặc đòi hỏi phải có một biện pháp can thiệp hoặc hỗ trỡ nào khác.
 • Người có Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin HPV hoặc một loại thuốc tiêm phòng HPV khác thì không nên tiêm chủng.

Nguồn: Tiêm phòng virút Papilloma ở người (HPV: Human Papillomavirus), Chăm sọc sức khoẻ trước khi mang thai (2015), tr 281-283

ThS.BS. Nguyễn Bá Hoàng Anh – Khoa Sản, bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh:

 • Phòng Chăm sóc khách hàng: 0901747173
 • Địa chỉ: Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An