Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Thành công triển khai kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép gân tứ đầu nông

26/03/2024

Đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau là một trong những tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối. Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo đã trở nên phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Bên cạnh việc tìm kiếm một ekip phẫu thuật giỏi, thì lựa chọn mảnh ghép gân cũng quyết định phần lớn sự thành công của ca phẫu thuật. Thời gian gần đây, Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép gân tứ đầu nông, giúp người bệnh sớm phục hồi vận động. 

Thành công triển khai kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép gân tứ đầu nông

Người bệnh bắt đầu tập phục hồi chức năng ngay sau phẫu thuật 1 ngày

Anh N.T.L (26 tuổi, trú tại TP. Đà Nẵng) là một trong những người bệnh được phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân tự thân tứ đầu trong thời gian gần đây. Gần 1 tháng trước, anh L bị chấn thương gối phải. Anh đến BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đau nhiều gối phải, đặc biệt khi đi lại. Kết quả thăm khám, chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy anh bị đứt dây chằng chéo trước gối phải. Sau khi được bác sĩ tư vấn, anh L tin tưởng và quyết định chọn phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép tự thân – gân tứ đầu nông tại BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Thành công triển khai kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép gân tứ đầu nông

Ca phẫu thuật nội soi được thực hiện thành công sau 45 phút. Ngày thứ nhất sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn không đau và đã có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu phục hồi theo hướng dẫn của bác sĩ phục hồi chức năng tại phòng bệnh. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể vận động nhẹ nhàng, tập đi lại với nạng và được xuất viện về nhà sau 4 ngày nằm viện.

Chia sẻ về kỹ thuật mới và lí do thuyết phục người bệnh lựa chọn mảnh ghép gân tự thân tứ đầu nông cho phẫu thuật tái tạo dây chằng trước, BS. Phạm Duy Hải – Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “So với các mảnh ghép gân tự thân thường sử dụng trước đây như: gân hamstring, gân mác dài thì sử dụng mảnh ghép gân tứ đầu nông có ưu điểm là gân dài liên tục, đường kính gân ổn định, đồng đều suốt chiều dài gân, thuận lợi cho việc khâu tái tạo lại dây chằng mới dễ dàng, chắc chắn hơn. Đồng thời, việc chỉ lấy lớp nông của gân tứ đầu nên không ảnh hưởng đến vận động gấp duỗi đùi, đồng nghĩa người bệnh có thể tập phục hồi chức năng sớm ở mọi động tác mà không bị hạn chế như các vị trí lấy gân khác.”

Nhiều nghiên cứu lớn – đa trung tâm cho thấy người bệnh phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép gân tứ đầu nông không có sự khác biệt so với các vị trí lấy gân khác về độ ổn định và tỉ lệ tái đứt mảnh ghép. Trong khi đó các bài kiểm tra sức mạnh cơ đùi ở các bài tập gấp duỗi gối thì gân tứ đầu nông mang lại kết quả tốt hơn. Điều này có nghĩa là thời gian tập luyện sẽ rút ngắn ở các bệnh nhân sử dụng gân cơ tứ đầu nông làm mảnh ghép.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép tự thân gân tứ đầu nông mới và ưu việt nhất hiện nay tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Tổn thương dây chằng chéo khớp gối là một trong những tổn thương hay gặp nhất của chấn thương khớp gối. Khi bị đứt, đặc biệt là dây chằng chéo trước không thể tự liền, khiến người bệnh đau và lỏng khớp gối, gây ảnh hưởng lớn khả năng vận động của khớp, đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp nếu không phẫu thuật sớm.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng mảnh ghép tự thân gân tứ đầu nông là một kỹ thuật mới được ứng dụng và thực hiện thường quy hoàn toàn qua nội soi, thông qua một đường rạch da nhỏ tại Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình & Thần kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ năm 2024. Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn, hạn chế nhiễm trùng, rút ngắn thời gian nằm viện, phục hồi ở người bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ ngoại khoa chuyên môn cao, ekip Gây mê hồi sức hơn 20 năm kinh nghiệm, hệ thống phòng mổ vô khuẩn, chăm sóc, phục hồi sau phẫu thuật 24/24 đáp ứng nhu cầu điều trị toàn diện của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo bằng mảnh ghép tự thân gân tứ đầu nông với các ưu điểm:

  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, cho phép can thiệp xử lý tổn thương chính xác dưới sự hỗ trợ của camera phóng đại.
  • Vết thương nhỏ, ít đau sau phẫu thuật.
  • Người bệnh tập phục hồi chức năng sớm.
  • Thời gian nằm viện ngắn.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị.

Liên hệ Hotline: 0236 3509 808 (giờ hành chính) để được tư vấn và đặt lịch hẹn thăm khám, phẫu thuật cùng bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.