Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Tán sỏi thận qua da: Phương pháp điều trị hiệu quả, ít xâm lấn

20/11/2023

Bà N.T.L, 58 tuổi, ở Diễn Yên, Diễn Châu vào khám tại khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh trong tình trạng đau hông lưng nhiều bên trái. Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ứ nước thận trái do sỏi bể thận. Sau khi chẩn đoán và cấy nước tiểu có vi khuẩn, người bệnh được điều trị kháng sinh chống nhiễm khuẩn tiết niệu và có chỉ định tán sỏi qua da.

Sau một tuần điều trị kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu ổn định, người bệnh được tiến hành phẫu thuật. Ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS.BS. Hoàng Long – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong thời gian 60 phút.

Với các sỏi ở đài bể thận có kích thước lớn hơn 2 cm, phương pháp tán sỏi qua da là lựa chọn tối ưu để điều trị sỏi thận hiện nay. Bác sĩ tạo một đường hầm qua da để tiến hành lấy sỏi và tán sỏi bằng năng lượng laser.

Bác sĩ đang soi sỏi thận
Bác sĩ đang soi sỏi thận

Thông thường, với những người bệnh có sỏi tiết niệu, nhiễm khuẩn tiết niệu phải lưu ý điều trị nhiễm khuẩn sau mổ và theo dõi sát người bệnh. Sau 3 ngày, tình trạng người bệnh ổn định và có thể xuất viện.

Tại Việt Nam, tỉ lệ người bệnh mắc sỏi thận rất cao. Khi phát hiện có sỏi kích thước còn nhỏ, mặc dù chưa có triệu chứng đau thắt lưng hoặc sốt, người bệnh nên điều trị tích cực từ giai đoạn đầu để có phương pháp điều trị nhẹ nhàng và thuận lợi hơn. Hiện nay, phần lớn các trường hợp đều được điều trị tán sỏi qua da, tán nội soi ngược dòng qua ống mềm và được ứng dụng trong các Bệnh viện tuyến trung ương. Tuy nhiên, các Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện có thể thực hiện như thường quy khi có sự đầu tư tốt về nhân lực và thiết bị máy móc hiện đại. Với những lợi thế về nhân vật lực, tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh đã hỗ trợ và điều trị thành công hàng trăm ca bằng kỹ thuật hiện đại này.

Với sự hợp tác chuyên sâu về đa khoa cùng với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh tiếp tục nhận lịch đăng ký phẫu thuật cùng PGS.TS.BS. Hoàng Long – Phó trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức

Đăng ký và tìm hiểu thêm: Liên hệ 0901 747 173