Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Điều trị ung thư dạ dày ở đâu tốt?

21/11/2023

Theo số liệu từ Globocan 2020, ung thư dạ dày thuộc nhóm có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, và ngày nay loại ung thư này đang có xu hướng trẻ hóa. Chính vì thế, việc nắm được các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày và tầm soát sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện ung thư dạ dày ngay từ khi mới chớm, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày (tên tiếng Anh: Stomach Cancer) bắt nguồn từ các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày người bệnh. Khoảng 95% trường hợp ung thư dạ dày bắt đầu từ niêm mạc dạ dày và tiến triển chậm. Nếu không được điều trị, bệnh có thể hình thành một khối (khối u) và phát triển sâu hơn vào thành dạ dày và lây lan đến các cơ quan lân cận như gan và tuyến tụy của người bệnh.

Ung thư dạ dày thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ngay cả những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của ung thư dạ dày – thường là giảm cân và đau dạ dày không rõ nguyên nhân – sẽ không xuất hiện cho đến khi ung thư tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

Ung thư dạ dày bắt nguồn từ các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày người bệnh

Hình 1: Ung thư dạ dày bắt nguồn từ các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày người bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

 • Mệt mỏi sụt cân bất thường.
 • Đầy bụng, cảm giác khó tiêu sau ăn.
 • Ợ nóng kéo dài và ngày càng nặng.
 • Buồn nôn, nôn ói kéo dài mà không rõ nguyên nhân.
 • Đau bụng vùng trên rốn.
Một số dấu hiệu gợi ý bệnh ung thư dạ dày

Hình 2: Một số dấu hiệu gợi ý bệnh ung thư dạ dày

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Phân giai đoạn là một cách mô tả vị trí của ung thư và xem xét liệu ung thư có lan rộng hay không và mức độ ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày. Đây còn được gọi là ung thư biểu mô, là giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã gây tổn thương ở lớp thứ 2 của dạ dày (lớp dưới niêm mạc) và các tế bào ác tính đã được tìm thấy trong tối đa sáu hạch bạch huyết. Giai đoạn này cũng có thể được chỉ định nếu ung thư đã lan đến lớp cơ của dạ dày (lớp dưới thanh mạc), nhưng chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc cơ quan lân cận nào.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư dưới cơ. Các tế bào ác tính có thể được tìm thấy trong 7 đến 15 hạch bạch huyết, một khối u đã xâm lấn lớp dưới thanh mạc và lan đến 6 hạch bạch huyết, hoặc một khối u đã ảnh hưởng đến lớp ngoài của dạ dày (thanh mạc), nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận.
 • Giai đoạn 3: Khối u có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của thành dạ dày và lan rộng đến các cấu trúc lân cận. Hoặc đó có thể chỉ là khối ung thư nhỏ nhưng đã lây lan rộng đến nhiều hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể, gây nguy cơ tử vong cao.
Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn

Hình 3: Bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn

Những biện pháp điều trị ung thư dạ dày

Tuỳ theo giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị bao gồm thông tin về bệnh ung thư, mục tiêu điều trị, các lựa chọn điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra cũng như thời gian điều trị dự kiến.  

Thông thường, ung thư dạ dày có thể được điều trị bằng những phương pháp sau:

1. Nội soi cắt tách dưới niêm mạc (Endoscopic Submucosal Dissection – ESD): Cắt bỏ niêm mạc nội soi là một thủ thuật sử dụng ống nội soi để loại bỏ ung thư biểu mô tại chỗ và ung thư giai đoạn đầu khỏi niêm mạc đường tiêu hóa. Máy nội soi là một dụng cụ mỏng, dạng ống có đèn, thấu kính và các dụng cụ để lấy mô.

2. Cắt dạ dày: cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày, là phẫu thuật chính cho bệnh ung thư dạ dày: 

 • Cắt dạ dày một phần là loại bỏ phần dạ dày chứa ung thư, các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận của các mô và cơ quan khác gần khối u.
 • Cắt dạ dày toàn bộ là cắt bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết gần đó. Lá lách cũng có thể được cắt bỏ. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật nối thực quản vào ruột non để bệnh nhân có thể tiếp tục ăn và nuốt.

3. Đặt stent nội soi: Đặt stent nội mạc có thể được thực hiện khi khối u chặn đường vào hoặc ra khỏi dạ dày. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật đặt một ống đỡ (một ống mỏng, có thể giãn nở) từ thực quản đến dạ dày hoặc từ dạ dày đến ruột non để người bệnh có thể ăn uống bình thường.

4. Liệu pháp laser nội soi: Đây là một thủ thuật trong đó một ống nội soi (một ống mỏng, có chiếu sáng) có gắn tia laser được sử dụng như một con dao để mở chỗ tắc nghẽn đường tiêu hóa.

5. Xạ trị: Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao  hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Ung thư dạ dày đôi khi được điều trị bằng xạ trị ngoài. Loại xạ trị này sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ tới vùng cơ thể bị ung thư.

6. Hóa trị: Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt tế bào hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Hóa trị cho bệnh ung thư dạ dày thường mang tính hệ thống, nghĩa là nó được tiêm vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống. Khi dùng theo cách này, thuốc sẽ đi vào máu để tiếp cận các tế bào ung thư trên khắp cơ thể.  

7. Trị liệu nhắm trúng đích: Trị liệu nhắm mục tiêu là liệu pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm dấu ấn sinh học để giúp dự đoán phản ứng của người bệnh với một số loại thuốc điều trị nhắm trúng đích.

8. Trị liệu miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch của một người chống lại ung thư. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm dấu ấn sinh học để giúp dự đoán phản ứng của bạn với một số loại thuốc trị liệu miễn dịch.

Hình minh họa nội soi dạ dày. Tuỳ theo giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Hình 4: Hình minh họa nội soi dạ dày. Tuỳ theo giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Cách phòng tránh ung thư dạ dày

Phòng tránh bệnh ung thư dạ dày bằng cách giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày:

 • Điều trị kịp thời các vết loét, viêm dạ dày và các bệnh về dạ dày khác: Tình trạng dạ dày không được điều trị, đặc biệt là những bệnh do vi khuẩn H. pylori gây ra, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả, ít muối và thịt đỏ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Thực phẩm giàu vitamin C, beta-carotene và carotenoids, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, rau xanh và cà rốt, là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng.
 • Tránh hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá: Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách giữ một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Hình 5: Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách giữ một thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Khám và điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Ung thư dạ dày là bệnh lý ung thư gây tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam và ngày càng có dấu hiệu trẻ hoá. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người có các yếu tố nguy cơ như: Tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, nhiễm vi trùng Helicobacter pylori, bệnh Polyp dạ dày, viêm dạ dày mãn tính hoặc có các dấu hiệu như đầy bụng, cảm giác khó tiêu sau ăn, đau bụng vùng trên rốn nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày từ sớm để phát hiện kịp thời và có kế hoạch điều trị chủ động trước khi tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác.

Với thế mạnh là bệnh viện điều trị đa chuyên khoa, đặc biệt khoa Tiêu hóa với quy trình tầm soát, điều trị chuyên sâu bao gồm các thủ thuật tầm soát cơ bản đến thực hiện đại phẫu kỹ thuật cao, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn chú trọng công tác phòng ngừa bệnh ung thư ống tiêu hóa thông qua việc xây dựng các gói tầm soát ung thư dạ dày, bao gồm các chỉ định:

STTNỘI DUNGGói Tầm soát ung thư DẠ DÀYGói Tầm soát ung thư ỐNG TIÊU HÓA (tổng)
AKHÁM TIÊU HÓAXX
BXÉT NGHIỆM  
 Tổng phân tích tế bào máuXX
Đông máu toàn bộXX
Đo hoạt độ ALT (GPT)XX
Đo hoạt độ AST (GOT)XX
GlucoseXX
Creatinine máuXX
Ion đồ máuXX
CCHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH  
 Siêu âm tổng quátXX
Đo điện tim (ECG)XX
Nội soi đại tràng an thần không đau X
Nội soi thực quản dạ dày an thần không đauXX
Test HP qua Nội Soi (bonus, trong gói)XX

Với tay nghề của đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ được kiểm tra xác định bệnh, lên kế hoạch điều trị và chăm sóc nhằm kiểm soát tốt nhất các yếu tố nguy cơ (bệnh lý kèm theo).

Hãy bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, phòng ngừa các nguy cơ bằng cách tầm soát ung thư ống tiêu hóa ngay tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Liên hệ tổng đài bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn 028 3990 2468 (nhấn phím 0) để biết thêm thông tin.