Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật thành công cho bé gái 2 tuổi có trái tim nằm nhầm chỗ

29/08/2023

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho bé gái có trái tim nằm bên phải, mắc dị tật tim bẩm sinh phức tạp. Khi phẫu thuật các bác sĩ phải đứng chiều ngược lại với bình thường để mổ tim cho trẻ.  

Phẫu thuật tim bẩm sinh thành công cho bé gái 2 tuổi có trái tim nằm bên phải 

Tim bên phải là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 trẻ, trong đó có khoảng 5-10% trẻ có dị tật tim bẩm sinh, số còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. 

Sinh ra với trái tim nằm “nhầm chỗ” không lành lặn 

Bé A.N (2 tuổi, trú tỉnh Quảng Nam) được phát hiện mắc tim bẩm sinh phức tạp, tim nằm bên phải từ khi mới ra đời. Sau khi đến Khoa Tim mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các bác sĩ đã thăm khám, hội chẩn cùng các chuyên gia, theo dõi kĩ càng và quyết định phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh cho bé.  

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện cho biết: “Bé mắc tim bẩm sinh hiếm gặp với thất phải 2 đường thoát, hẹp động mạch phổi, đặc biệt tim nằm bên phải. Đây là một tình trạng dị tật tim bẩm sinh nguy hiểm, hiếm gặp và tiến triển nhanh chóng”.  

Với tình trạng thất phải 2 đường thoát, kèm hẹp động mạch phổi khiến trẻ thở nhanh, khó thở, thường xuyên tím tái, v.v. Nếu không sớm được điều trị, bệnh có thể biến chứng thành suy tim, tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bác sĩ Hiền nói. 

Bác sĩ đứng ngược chiều “sửa” trái tim cho trẻ 

Phẫu thuật tim, đặc biệt là phẫu thuật tim cho trẻ nhỏ, trẻ có cấu trúc tim bất thường luôn khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do vậy, trước mỗi ca phẫu thuật tim bẩm sinh, ekip bác sĩ tim mạch, bác sĩ Gây mê hồi sức, bác sĩ Nhi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng luôn hội chẩn kĩ càng, dựa trên sức khỏe, thể trạng của trẻ để phân tích, đánh giá những nguy cơ có thể xảy ra trong cuộc mổ, từ đó chuẩn bị các phương án xử trí phù hợp.  

Trong trường hợp bé A.N, ekip bác sĩ tim mạch của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã hợp tác, hội chẩn cùng chuyên gia tim mạch từ Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh – TS.BS Cao Đằng Khang để tìm hướng điều trị phù hợp, giảm thiểu các nguy cơ. 

Là một trường hợp tim bẩm sinh nặng, hiếm gặp, ca phẫu thuật thực sự là một thách thức đối với phẫu thuật viên. ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền cho biết: “Ngoài những khó khăn do tổn thương tim phức tạp sẵn có, tim nằm sai vị trí khiến ca mổ đã khó càng thêm khó. Khác với những ca mổ tim bình thường, lần này, phẫu thuật viên phải đứng ở phía ngược lại với vị trí bình thường, do đó yêu cầu phẫu thuật viên phải có kĩ thuật thật tốt, thật chắc mới có thể sửa tim hoàn hảo cho trẻ”.  

Ca phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh hiếm gặp cho bé gái có trái tim nằm bên phải được thực hiện bởi kíp mổ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng chuyên gia TS.BS Cao Đằng Khang đã thành công sau hơn 04 giờ tiến hành.   

Thăm khám ở ngày thứ 7 sau phẫu thuật, ThS.BS Phan Văn Thuận – Khoa Nội Tim mạch cho biết: “Các tổn thương sau khi được phẫu thuật đã được sửa hoàn toàn, trái tim của bé A.N từ nay đã có thể hoạt động ổn định như mọi đứa trẻ bình thường khác.” 

Bé A.N được siêu âm đánh giá sau phẫu thuật 

Bé A.N hiện ăn ngủ bình thường, tăng cân nhẹ và có thể xuất viện về nhà.  

ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền cho biết: “Khoa Tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng thường xuyên phối hợp, hợp tác cùng các chuyên gia đến từ các bệnh viện, trường đại học uy tín trong nước khi thực hiện các ca phẫu thuật có độ khó, phức tạp cao và đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đồng bộ nhằm giúp trẻ mắc tim bẩm sinh tại Miền Trung được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất mà không phải đi xa.” 

Dị tật tim bẩm sinh là những bất thường về cấu trúc của tim và mạch máu ở trẻ ngay từ khi sinh ra. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 1.000 trẻ sinh ra có 8 trẻ bị tim bẩm sinh. Có hơn 50 thể loại bệnh tim bẩm sinh, với mỗi thể bệnh, sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau, có trẻ chỉ cần theo dõi hoặc điều trị nội khoa, tuy nhiên có trường hợp phải can thiệp hoặc phẫu thuật. Do đó, việc tầm soát tim bẩm sinh trong giai đoạn bào thai và sau sinh sẽ giúp phát hiện các nguy cơ, dị tật bất thường ở trẻ và sớm đưa ra tiên lượng điều trị phù hợp, tăng cơ hội sống, phục hồi tốt cho trẻ.

Liên hệ Hotline 02363 650 615 để được tư vấn chi tiết về bệnh lý, phương pháp và hồ sơ phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.