Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật sửa dị tật tim bẩm sinh phức tạp cho bé gái 10 tháng tuổi, suy dinh dưỡng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

15/06/2023

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh phức tạp cho bé gái 10 tháng tuổi, suy dinh dưỡng và trả lại cho em trái tim lành lặn.

Bé gái 10 tháng tuổi được phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh phức tạp thành công

Tình cờ tìm được cơ hội phẫu thuật tim miễn phí cho con

Được phát hiện mắc tim bẩm sinh phức tạp từ khi mới sinh ra, bé T.T.T.M (10 tháng tuổi, trú tại Quảng Nam) chưa thể phẫu thuật vì nhiều lý do như: còn quá nhỏ, cân nặng không cho phép, và cả vấn đề về chi phí phẫu thuật.

Chị T.N mẹ bé M kể: “Hồi vừa sinh ra bác sĩ khám nói tim con không ổn định, hẹn một tháng sau tái khám. Đến hẹn đi khám, bác sĩ thông báo con em tim bẩm sinh phức tạp. Bác sĩ hẹn con được 6 tháng tuổi sẽ phẫu thuật, nhưng chi phí cho một ca mổ tim quá lớn, gia đình không biết làm sao xoay sở”.

Sinh sống ở vùng quê thuần nông, làm lụng vất vả cũng chỉ đủ bữa cơm qua ngày, số tiền phẫu thuật cho con thực sự vượt khả năng chi trả của người mẹ nghèo. Thương con nhưng chị N không biết phải làm thế nào. Cơ duyên tới, chị N và bé M tình cờ tìm được cơ hội chữa tim miễn phí vào một ngày đẹp trời.

“Khoảng tháng 11/2022, đang ở nhà thì em được người quen chỉ, đang có đoàn khám tim bẩm sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng miễn phí về khám, em chỉ nghĩ đưa con đi khám kiểm tra thêm, không ngờ còn tìm được cơ hội xin mổ tim miễn phí cho con”.

Phẫu thuật sửa toàn bị dị tật tim bẩm sinh thông liên thất, thông liên nhĩ, Ebstein cho bé gái 10 tháng tuổi

Tìm được cơ hội chữa lành trái tim, chị N đưa con đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để phẫu thuật. Tuy vậy, bệnh lý nặng, thể trạng suy dinh dưỡng khiến ca phẫu thuật sửa dị tật tim bẩm sinh cho M trở nên khó khăn hơn.

ThS. BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Đây một trường hợp tim bẩm sinh phức tạp, rất nhiều dị tật. Bởi bản thân dị tật Ebstein cũng đã là phẫu thuật phức tạp, mà ở em còn kèm thông liên thất, thông liên nhĩ, hẹp van động mạch phổi. Với trường hợp của M có thể nói là vừa khó khăn trong phẫu thuật, vừa khó khăn trong hồi sức sau mổ.”

Ekip phẫu thuật thành công sửa toàn bộ dị tật bẩm sinh phức tạp cho trẻ sau 4 giờ tiến hành

Ekip phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền làm trưởng kíp đã tiến hành vá lại lỗ thông liên thất, thông liên nhĩ, mở rộng động mạch phổi, sửa lại van ba lá, đưa nó về lại đúng vị trí bình thường. Ca phẫu thuật thành công sau 4 giờ tiến hành. Ngày thứ 4 sau phẫu thuật, phổi ổn định, bé M đã bú được bình thường. 10 ngày sau mổ, M ăn tốt, các chỉ số ổn định, da hồng hào và có thể xuất viện sau 14 ngày điều trị.

Chị N – mẹ bé nói trong nụ cười: “Mấy đầu ngón tay, ngón chân, môi của con em trước mổ tím hết, nuôi hoài không lên ký, uống sữa rất ít, ăn cháo mỗi bữa cũng chỉ được vài muỗng, còn lại toàn ói ra ngoài. Sau mổ đến giờ con ăn ngon hơn, nhiều bữa hơn, mà bữa nào cũng hết sạch, em mừng lắm. Cảm ơn bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng”.

Phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật tim mạch, điều trị các bệnh tim bẩm sinh hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Phẫu thuật, can thiệp tim mạch đã được tiến hành tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ năm 2004 đến nay.

Để ca phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh cho trẻ an toàn, hiệu quả, đòi hỏi cần có một ekip toàn diện, bao gồm: Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, bác sĩ chạy máy tim phổi nhân tạo, bác sĩ tim mạch nội khoa, bác sĩ hồi sức, bác sĩ nhi, bác sĩ dinh dưỡng, điều dưỡng chăm sóc chuyên biệt. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ cũng cực kỳ quan trọng.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, với kinh nghiệm điều trị cho hàng nghìn ca phẫu thuật tim bẩm sinh, nhất là tim bẩm sinh phức tạp và sơ sinh, hệ thống máy móc trang bị hiện đại đồng bộ, hệ thống phòng mổ vô khuẩn, đạt tiêu chuẩn, cùng với sự hỗ trợ tuyệt vời từ hệ thống nội khoa và hồi sức, giúp các ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ được hỗ trợ tốt nhất, đáp ứng các yêu cầu an toàn.

Phẫu thuật tim bẩm sinh đòi hỏi kỹ năng sửa chữa và bảo tồn chức năng của tim ở mức độ tối đa. Đối với các bệnh lý tim bẩm sinh đơn giản: thông liên nhĩ, thông liên thất,…Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ứng dụng các kỹ thuật ít xâm lấn trong điều trị, cho kết quả khả quan, trẻ không phải chịu đường mổ dài, rút ngắn thời gian thở máy, và thời gian hồi sức sau phẫu thuật.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phẫu thuật, can thiệp các bệnh lý tim mạch:

 • Còn ống động mạch
 • Hẹp eo động mạch chủ
 • Vòng thắt động mạch
 • Cầu nối chủ-phổi…
 • Tứ chứng Fallot
 • Thông liên thất, thông liên nhĩ
 • Thất phải hai đường ra
 • Teo phổi-thông liên thất
 • Thiểu sản quai động mạch chủ hoặc gián đoạn quai động mạch chủ
 • Bất thường trở về tĩnh mạch phổi
 • Thông sàn nhĩ thất
 • Thân chung động mạch
 • Hẹp khí quản
 • Tim một thất…

Liên hệ Hotline 02363 650 615 để được tư vấn chi tiết về bệnh lý, phương pháp và hồ sơ phẫu thuật tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.