Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc

26/03/2024

Nang thận là khối dịch bất thường ở thận, thường là lành tính. Tuy nhiên, có những trường hợp nếu không cẩn trọng, phát hiện và điều trị kịp thời thì vẫn có nguy cơ biến chứng nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc

Khám sức khỏe tổng quát, phát hiện nang ở thận phải

Anh B (49 tuổi, Đà Nẵng) được phát hiện có nang lớn ở thận phải, kích thước 63,3 mm trong đợt khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BV HMDN). Được biết, trước khi phát hiện bệnh, anh B thường cảm thấy đau hông lưng khi vận động, đi lại nhiều, vì nghĩ đó là bình thường nên anh B không đi khám.

Bác sĩ (BS) Bùi Quốc Triệu – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Nam khoa, BV HMDN cho biết: “Trong quy trình khám sức khỏe tổng quát, người bệnh được siêu âm ổ bụng, dưới hình ảnh siêu âm, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phát hiện bất thường ở thận phải của người bệnh nên chỉ định chụp cắt lớp có thuốc để có kết quả chuẩn xác nhất. Hình ảnh cắt lớp hệ niệu cho thấy nang thận nằm ở vị trí bể thận, chèn ép nhu mô thận và đẩy niệu quản quặt ngược lên trên”.

Nang thận chèn ép mô thận và đẩy niệu quản lên trên

Nang thận chèn ép mô thận và đẩy niệu quản lên trên

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho người bệnh cần được điều trị bằng phẫu thuật – BS Triệu nói.

Phẫu thuật cắt nang thận phải cho anh B diễn ra thành công sau 45 phút tiến hành, với vết mổ nhỏ, không biến chứng. Ba ngày sau phẫu thuật, người bệnh khỏe mạnh và đã có thể xuất viện về nhà.

Phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc an toàn tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Hầu hết người bệnh có nang thận thường không có triệu chứng và chủ yếu được phát hiện qua siêu âm, trong nhiều trường hợp nang thận nằm ở vị trí khó, cần thực hiện thêm các chỉ định cận lâm sàng như CT để chẩn đoán. Trong số ít trường hợp, người bệnh có dấu hiệu không điển hình như đau hông lưng, sốt, tiểu máu, tăng huyết áp.

Nang thận thường lành tính. 95% các trường hợp nang thận không có chỉ định phẫu thuật mà chỉ cần theo dõi đến khi phát hiện biểu hiện bất thường như: đau nhiều, nhiễm trùng, nang lớn gây khó chịu cho người bệnh hoặc có nguy cơ gây Ung thư cao cho người bệnh thì mới tiến hành phẫu thuật.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc được áp dụng mang lại hiệu quả điều trị cao và Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã ứng dụng phương pháp này vào phẫu thuật thường quy trong điều trị cho người bệnh có chỉ định cắt nang thận.

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu sẽ căn cứ trên dấu hiệu lâm sàng, tiền sử bệnh để đưa ra các chỉ định xét nghiệm thăm dò chức năng thận, từ đó chẩn đoán chính xác bệnh.

Phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận sau phúc mạc nhanh chóng, an toàn tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với các ưu điểm:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm
  • Ekip bác sĩ Gây mê Hồi sức hơn 20 năm kinh nghiệm
  • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn đạt chuẩn
  • Đặt lịch phẫu thuật linh hoạt cùng bác sĩ trong ngày
  • Dịch vụ chăm sóc, phục hồi sau phẫu thuật 24/7
  • Thời gian lưu viện ngắn
  • Thanh toán với mọi thẻ bảo hiểm y tế
  • Bảo lãnh viện phí

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.