Tin tức y tế

Phẫu thuật nội soi cấp cứu gắp “mảnh xương nhỏ nhưng có võ” đâm thủng ruột non của người bệnh

31/07/2023

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa – Gan – Mật, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã thực hiện phẫu thuật nội soi cấp cứu gắp thành công dị vật ra khỏi đường tiêu hóa cho người bệnh. Dị vật là mảnh xương gà sắc nhọn, dài khoảng 3cm đâm thủng ruột non của người bệnh.

Phẫu thuật nội soi gắp mảnh xương gà đâm thủng ruột non của người bệnh

Mảnh xương nhỏ nhưng có võ

Trưa 21/7, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận một trường hợp vào viện vì đau bụng nhiều vùng bụng quanh và dưới rốn, khởi phát từ sáng và ngày càng tăng, cơn đau liên tục, không có cơn trội. Tại Khoa Cấp cứu, người bệnh được thăm khám, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và làm một số xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh. Kết quả phát hiện một dị vật bất thường (nghi là mảnh xương) đâm xuyên thành ruột non. Xác định nguy cơ dị vật đâm thủng ruột non có thể gây ra những biến chứng phức tạp, người bệnh được các bác sĩ hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu lấy dị vật. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương gà đâm thủng ruột non của người bệnh, gây nên tình trạng viêm phúc mạc. Sau khoảng gần 01 giờ phẫu thuật nội soi can thiệp, ekip đã gặp thành công dị vật đường tiêu hóa cho người bệnh một cách an toàn.

Dị vật là mảnh xương gà được lấy ra từ ruột non của người bệnh

Lỗ thủng ở ruột non do dị vật gây ra

ThS.BSNT Phạm Trọng Khôi – đại diện ekip phẫu thuật cho biết: “Thủng ruột non nói riêng hay bất kỳ lỗ thủng nào tại đường tiêu hoá nói chung đều gây chảy dịch tiêu hoá vào ổ bụng, gây nên tình trạng viêm phúc mạc, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Ở người bệnh này, nhờ đến bệnh viện sớm và được phẫu thuật cấp cứu kịp thời nên chưa dẫn đến các biến chứng nặng, vì vậy quá trình hồi phục sau mổ diễn ra một cách thuận lợi”.

2 ngày sau phẫu thuật, người bệnh chỉ còn đau nhẹ, ăn uống được. 5 ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể sinh hoạt bình thường, ăn uống ngon miệng, bụng mềm, không đau và có thể xuất viện.

Lấy dị vật ở đường tiêu hóa bằng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn

Dị vật đường tiêu hóa có nhiều loại. Phổ biến nhất là đồng xu, xương từ đồ ăn,… Hiếm hơn là tăm xỉa răng, đoạn lò xo, nắp bút, nắp chai bia, ghim sắt, kẹp giấy,…

Dị vật đường tiêu hóa là một cấp cứu ngoại khoa cần được phát hiện và xử trí sớm. Trong nhiều trường hợp, nếu không lấy, gắp dị vật kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm: nhiễm trùng máu, thủng nội tạng, thậm chí tử vong. Các dị vật này có thể gặp bất cứ đoạn nào của đường tiêu hóa như: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng và hậu môn nhưng hay gặp nhất là ở thực quản và ruột non.

Phẫu thuật nội soi có ưu điểm là: giảm biến chứng, giảm đau đớn, ít xâm lấn và giảm thời gian nằm viện cho người bệnh so với phương pháp mổ mở truyền thống.

Bác sĩ Khôi khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi ăn uống, nhai kĩ, trông nom trẻ nhỏ, người già, người có bệnh lý tâm thần cẩn thận để tránh nguy cơ nuốt phải dị vật. Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, nghi ngờ nuốt phải dị vật hoặc đau bụng, buồn nôn mà không giải thích được nên đưa người bệnh đi kiểm tra sớm để được bác sĩ can thiệp điều trị kịp thời.

Khoa Ngoại Tiêu Hóa – Gan – Mật

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.