Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật chữa lành, mang nhịp đập yêu thương đến cho trẻ thơ

21/06/2023

21 năm hình thành và phát triển, Khoa Tim mạch – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BV HMDN) đã có những phát triển vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp, đặc biệt tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Đến tháng 05/2023, có gần 1 triệu trẻ em đã được BV HMDN tầm soát tim miễn phí, trong đó 5.237 trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện, hỗ trợ chi phí phẫu thuật, can thiệp chữa lành.

Trẻ được phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh tháng 5/2023 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm Việt Nam có khoảng 15.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh, khoảng 50% trẻ được hỗ trợ điều trị kịp thời. Số còn lại phải chờ, không có điều kiện điều trị hoặc không được phát hiện.

Để trẻ mắc tim bẩm sinh được điều trị trong điều kiện tốt nhất, ngay từ những ngày đầu thành lập, BV HMDN đã chú trọng xây dựng ekip điều trị tim bẩm sinh toàn diện, bao gồm: Đội ngũ bác sĩ siêu âm chẩn đoán, bác sĩ phẫu thuật được đào tạo, tu nghiệp tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước; ekip bác sĩ gây mê hồi sức hơn 20 năm kinh nghiệm; đội ngũ bác sĩ nội tim mạch, nhi, dinh dưỡng và điều dưỡng chăm sóc chuyên biệt sau phẫu thuật; hệ thống máy móc hiện đại, phòng mổ vô khuẩn, đáp ứng mọi yêu cầu trong phẫu thuật tim bẩm sinh.

Từ năm 2007, chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” – Khám sàng lọc và phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em do BV HMDN thực hiện, với sự phối hợp, đồng hành của các quỹ, hội, tổ chức, mạnh thường quân đã tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em ở khắp các vùng quê nghèo trên dải đất Miền Trung – Tây Nguyên. Tính đến tháng 5.2023, có gần 1 triệu trẻ em đã được BV HMDN tầm soát tim miễn phí, trong đó 5.237 trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện, tài trợ chi phí và phẫu thuật, can thiệp tim mạch.

Các trẻ được phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Nhiều trường hợp phát hiện trẻ mắc tim bẩm sinh nhỏ ký, nhỏ tháng, suy dinh dưỡng, trẻ mắc bệnh lý tim phức tạp (Tứ chứng Fallot, Thất phải hai đường ra, Hoán vị đại động mạch, APSO, APSI, Ebstein, Tim một thất,…) đều được điều trị, can thiệp, phẫu thuật thành công tại HMĐN. Trong đó, chiếm đa phần là trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 – 6 tháng tuổi, nặng chưa tới 5 ký.

Chia sẻ gánh nặng cùng gia đình bệnh nhi mắc tim bẩm sinh

Khám tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ em tại tỉnh Gia Lai

Em T.H (8 tháng tuổi) được phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh

“Đa phần các trẻ bị tim bẩm sinh đều thuộc hộ khó khăn, nên khi nghe chi phí cuộc mổ lên đến cả trăm triệu đồng thì hầu hết phụ huynh đều “nước mắt lưng tròng”, vì không có khả năng để điều trị cho con. Bởi vậy, không chỉ khám, phẫu thuật tim cho các con mà còn phải “lo cho trọn”. Bằng cách phối hợp với các quỹ hội, tổ chức, mạnh thường quân…bệnh viện cố gắng huy động tài trợ gần 100% chi phí phẫu thuật cho trẻ mắc tim bẩm sinh”- ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực, BV HMDN cho biết.

BS.CKII Trương Nguyễn Thoại Nhân, Giám đốc BV HMDN chia sẻ: “Song song với những nỗ lực trong tầm soát, điều trị, phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh viện vẫn đang nỗ lực kết nối với các tổ chức, mạnh thường quân để huy động hỗ trợ chi phí, giúp ngày càng nhiều trẻ mắc tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật. Dự kiến trong năm 2023, Trung tâm chuyên sâu về tim mạch sẽ được xây dựng và đi vào hoạt động tại BV HMDN. Tại đây, nhiều kỹ thuật chuyên sâu sẽ được đầu tư và phát triển, để người dân miền Trung được tiếp cận các phương pháp hiện đại, chất lượng mà không cần phải đi đâu xa”.

Một trẻ mắc tim bẩm sinh được phát hiện trong buổi khám tại địa phương, bác sĩ giải thích tình trạng bệnh của em cho gia đình

Gia đình, bố mẹ có trẻ mắc tim bẩm sinh cần được khám, tư vấn bệnh lý, hỗ trợ chi phí phẫu thuật, can thiệp tim bẩm sinh vui lòng liên hệ:
ThS. BS Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực – 0905 513 189
Hotline BV HMDN: 02363 650 676 (24/7)
Group Tư vấn tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng