Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Nối gân cơ đùi bị đứt rời cho vận động viên Marathoon

22/01/2024

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh vừa thăm khám và điều trị thành công một trường hợp đứt rời gân cơ đùi chấn thương trong quá trình vận động.

Anh T.D.T, 41 tuổi, ở Trường Thi, TP. Vinh là vận động viên chạy Marathon. Tháng 10/2022, trong quá trình luyện tập chạy cự ly 100 m, sau khi tăng tốc đột ngột, anh T bị khuỵu chân, sau đó chức năng đùi và khớp gối không được như bình thường nữa.

Sau 7 tháng bị chấn thương, người bệnh đến khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh thăm khám với triệu chứng yếu cơ, teo cơ đùi và yếu các động tác duỗi gối khi chạy nhanh và khi thực hiện các động tác xoay khớp gặp nhiều khó khăn, không còn linh hoạt như bình thường. Trên phim cộng hưởng từ MRI cho thấy hình ảnh điển hình của 1 ca đứt cơ thẳng trước đùi, 2 phần đầu cơ bị co rút rất xa nhau, ước tính khoảng 20 cm.

Nối gân cơ đùi bị đứt rời cho vận động viên Marathoon

Đây là một trường hợp khá đáng tiếc vì người bệnh đến muộn và tình trạng co rút lâu ngày nên không thể khâu nối trực tiếp 2 đầu bị đứt. Đối với trường hợp này, các Bác sĩ phải thực hiện kỹ thuật Tendondesis – Cố định lại đầu trung tâm phần đứt vào phần gân cơ lân cận. Cụ thể: Nối cơ thẳng trước đùi và cơ thẳng trong. Sau mổ, người bệnh có thể tập vận động sớm sau mổ khi điểm nối cơ liền trở lại.

Qua trường hợp này, PGS.TS.BS. Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng viện Chấn thương chỉnh hình, PGĐ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khuyến cáo: Đối với những trường hợp như thế này thì người bệnh không được chủ quan và nên đến Bệnh viện có chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm. Bởi vì khi người bệnh đến muộn quá, tình trạng tổn thương diễn biến nặng, thì phẫu thuật phục hồi và tập phục hồi chức năng sẽ rất khó khăn, kết quả không thể đạt 100% như bình thường.

Để đặt lịch khám và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Phòng Chăm sóc khách hàng 0901 74 71 73.