Tin tức y tế

Người bệnh 16 tuổi phải cắt bỏ một bên tinh hoàn do xoắn hoại tử

28/06/2023

Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn của người bệnh do xoắn hoại tử và đến bệnh viện muộn.

Người bệnh nam 16 tuổi, ngụ tại Đồng Nai, khởi phát với tình trạng đau tức tinh hoàn bên phải đột ngột, cơn đau tăng dần và lan lên trên bụng. Người bệnh đã được đưa đến một cơ sở y tế khám, chẩn đoán Viêm tinh hoàn và được kê toa thuốc uống, nhưng không hết đau. Sau khi thấy tình trạng sưng đau tinh hoàn bên phải ngày càng nhiều, người bệnh đã đến Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để thăm khám.

Ngày 03/06/2023, Bệnh viện tiếp nhận người bệnh ở giờ thứ 28 (kể từ khi xuất hiện cơn đau) với tình trạng đau nhiều, sưng nề, ấn đau bìu phải. Qua kết quả siêu âm Doppler cho thấy người bệnh bị xoắn tinh hoàn phải, BS.CKI. Bùi Khắc Thái, chuyên khoa Ngoại tiết niệu – Khoa Ngoại tổng quát đã tiến hành phẫu thuật tháo xoắn, kiểm tra tưới máu của tinh hoàn (P). Tuy nhiên, do thời gian xoắn tinh hoàn quá lâu dẫn đến bị hoại tử đen, không thể giữ lại, nên bác sĩ Thái quyết định cắt tinh hoàn (P) cho người bệnh.

BS.CKI. Bùi Khắc Thái cho biết: “Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu niệu khoa thường gặp ở trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ. Đây là tình trạng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn, dẫn đến phù nề, xung huyết và hoại tử tinh hoàn. Triệu chứng điển hình là đau bìu xuất hiện đột ngột, dữ dội ở tinh hoàn, kèm theo bìu sưng, đỏ. Đôi khi đau bụng dưới kèm theo ói mửa, nên người bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm với đau bụng do rối loạn tiêu hóa thông thường. Hoặc tinh hoàn đau, sưng đỏ cũng rất dễ nhầm với bệnh lý thường gặp là viêm tinh hoàn. Do đó, nếu không được phát hiện đúng, điều trị cấp cứu kịp thời (trong vòng 4 – 6h kể từ khi tinh hoàn bị xoắn) thì tinh hoàn sẽ bị hoại tử và buộc phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bác sĩ Thái khuyến cáo: “Khi xuất hiện tình trạng đau tức tinh hoàn đột ngột, đau dữ dội, đau tăng dần và lan lên trên bụng, người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ cở y tế có uy tín, có bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu và đặc biệt là có trang bị Siêu âm Doppler mạch máu để chẩn đoán sớm xoắn tinh hoàn, can thiệp phẫu thuật kịp thời, tháo xoắn, cố định tinh hoàn tránh tái phát và bảo tồn được tinh hoàn.

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.