Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Giải phóng tình trạng đau, hạn chế khớp vai cho cụ bà 80 tuổi

18/10/2023

Người bệnh nữ, 80 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh đến thăm khám tại Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh trong tình trạng: Đau, hạn chế vận động khớp vai, đặc biệt ở các động tác dạng vai. Người bệnh đau nhiều về đêm và sáng sớm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sinh hoạt, và chức năng vận động của khớp vai.

Khi thăm khám, Bác sĩ thực hiện các bài kiểm tra đặc biệt thì phát hiện người bệnh có dấu hiệu đau khớp vai và yếu các cơ của khớp vai. Kết quả chụp cộng hưởng (MRI) cho thấy hình ảnh khớp vai thoái hóa, kèm theo biến dạng của xương tại vùng khớp vai, hẹp khoang dưới mỏm cùng khớp vai, tổn thương và đứt gân trên vai.

Người bệnh đã được điều trị nội khoa hơn một năm nhưng không mang lại hiệu quả. Vì vậy, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vai với 2 mục đích: Tạo hình mỏm cùng vai và khâu nối gân hoàn toàn bằng kỹ thuật nội soi. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, mang lại kết quả cao, gần như không có sẹo mổ.

Giải phóng tình trạng đau, hạn chế khớp vai cho cụ bà 80 tuổi

Hình ảnh Bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật

Ca mổ diễn ra thuận lợi trong khoảng 60 phút với sự thực hiện của ThS.BS. Đỗ Văn Hải, khoa Phẫu thuật chi trên và Y học thể thao – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cùng ekip.

Sau mổ, người bệnh được tập phục hồi chức năng sớm và phối hợp điều trị nội khoa: Giảm đau, chống viêm, chống Phù nề từ 3 – 5 ngày. Sau 4 – 6 tuần, người bệnh được hướng dẫn tập các động tác thụ động với sự hỗ trợ của kỹ thuật viên phục hồi chức năng. Sau 6 – 8 tuần, người bệnh có thể chủ động tự thực hiện tập các động tác chức năng của khớp vai.

Qua trường hợp này, Bác sĩ cho biết: Những trường hợp bị tổn thương khớp vai đã điều trị nội khoa nhiều lần nhưng không cải thiện có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn vì sử dụng các loại giảm đau, chống viêm. Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc đi khám ở các cơ sở có chuyên khoa phẫu thuật cơ xương khớp để các Bác sĩ thăm khám và đưa ra chỉ định phù hợp.

Nội soi khớp vai là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu được ứng dụng phổ biến trong chẩn đoán và điều trị các vấn đề liên quan đến bộ phận này tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh. Phương pháp này mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình điều trị cũng như rút ngắn thời gian phục hồi cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để đặt lịch khám và điều trị với các chuyên gia, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh:

  • Phòng Chăm sóc khách hàng: 0901747172
  • Địa chỉ: Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.