Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Giải cứu thận ứ mủ do sỏi san hô phức tạp

10/05/2024

Vừa qua, Khoa Ngoại – Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị H. (sinh năm 1966, ngụ tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đến thăm khám trong tình trạng đau tức hông bụng 2 bên và thắt lưng 2 bên âm ỉ, kèm tiểu buốt, tiểu gắt tái diễn nhiều lần. Người bệnh đã có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi niệu quản phải 2 lần và đã bị sỏi thận nhiều năm nhưng chỉ điều trị bằng thuốc lá chứ không đi khám định kỳ tại bệnh viện.

Giải cứu thận ứ mủ do sỏi san hô phức tạp

Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán bị hẹp khúc nối bể thận – niệu quản phải và sỏi thận san hô phức tạp cả 2 thận với nhiều viên to nhỏ, kích thước viên lớn nhất với đường kính 30 mm x 40 mm và có nhiều góc cạnh. Đáng chú ý, cả 2 thận của người bệnh đã bị ứ nước độ III, độ IV, thận bên trái có viên sỏi to nằm bịt kín bể thận, nếu không điều trị kịp thời thì sẽ gây suy thận, viêm thận và để lại những biến chứng nguy hiểm.

Sau khi hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh lý và sức khỏe của người bệnh, để giảm tối thiểu nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật, các Bác sĩ đã nội soi ngược dòng đặt sonde JJ niệu quản phải để giải quyết tình trạng hẹp khúc nối bể thận – niệu quản phải trước. Sau 2 ngày, khi sức khỏe người bệnh ổn định, các Bác sĩ tiến hành thực hiện mổ mở lấy sỏi san hô thận trái. Mổ mở lấy sỏi là phương pháp điều trị kinh điển, dành cho trường hợp người bệnh có sỏi lớn và phức tạp.

Quá trình phẫu thuật các Bác sĩ phát hiện thận đã bị ứ mủ do tắc nghẽn lâu ngày. Có nhiều viên sỏi kích thước từ 10 mm ở nhiều đài thận. Viên sỏi lớn lấp kín bể thận, như nhiều nhánh san hô cắm vào đài thận, sần sùi, không thể đưa nguyên khối ra ngoài vì dễ làm rách chủ mô thận gây chảy máu. Do đó sỏi đã được cắt nhỏ và đưa từng nhánh ra ngoài. Ngoài đường rạch ở bể thận như các cuộc mổ bình thường, các Bác sĩ buộc phải rạch thêm một phần nhu mô thận để có thể chủ động tiếp cận và lấy được hết sỏi mà không làm người bệnh mất nhiều máu.

Cuộc mổ dài hơn 2 giờ, lượng máu mất trong mổ chỉ khoảng 150 ml. Tổng trọng lượng sỏi lấy ra khoảng 250 gram.

Sỏi san hô trong thận

Sau cuộc mổ, sức khỏe người bệnh ổn định, chức năng thận dần phục hồi, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Tuy nhiên, như các trường hợp mắc sỏi thận khác, người bệnh có nguy cơ tái phát sỏi lên tới 50% trong năm đầu tiên. Do đó, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế, như tái khám định kỳ, uống nhiều nước, thay đổi chế độ ăn lành mạnh.

BS.CKI. Nguyễn Viết Tuấn – Khoa Ngoại, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh cho biết: “Đối với những ca bệnh có sỏi thận san hô phức tạp, kích thước lớn, để điều trị hiệu quả và bảo tồn tối đa mô thận cho người bệnh là vấn đề không nhỏ đối với các Bác sĩ. Trong trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị H. do sỏi lấp đầy ở cả 2 thận, niệu quản phải bị hẹp nên các Bác sĩ đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng”.

BS.CKI. Nguyễn Viết Tuấn khuyến cáo, hiện nay tỷ lệ người dân mắc bệnh sỏi thận, đặc biệt là sỏi san hô ngày một gia tăng, thường đến Bệnh viện khi triệu chứng đã nặng. Đặc biệt, người dân thường tin theo các phương pháp dân gian như uống thuốc lá dân tộc mà không tái khám định kỳ nên để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Do dó, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 03 – 06 tháng/ lần và nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường như đau nhức vùng hông, lưng, tiểu buốt, tiểu gắt, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

* Bài viết được thực hiện với sự tư vấn chuyên môn từ BS.CKI. Nguyễn Viết Tuấn – Khoa Ngoại, bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh.

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh:

  • Địa chỉ: Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.