Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Dùng thuốc tiêu sợi huyết điều trị thành công ca bệnh đột quỵ do nhồi máu não không rõ thời điểm khởi phát

10/08/2023

Mới đây, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa điều trị thành công ca bệnh đột quỵ do nhồi máu não khi thức giấc không rõ thời điểm khởi phát bằng thuốc tiêu sợi huyết. Chỉ sau vài ngày điều trị, ông P (72 tuổi) đã nói lưu loát, tự đi lại, ăn uống và hồi phục sức khỏe gần như bình thường so với thời điểm trước khi đột quỵ.

Người bệnh đột quỵ do nhồi máu não được điều trị phục hồi khỏe mạnh bằng phương pháp dùng thuốc tiêu sợi huyết

Sáng 2/8/2023, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận người bệnh T.T.P (72 tuổi, Đà Nẵng) trong trình trạng không tỉnh táo, liệt gần như hoàn toàn nửa người, nói khó, méo miệng. Người nhà cho biết: Ngủ dậy thì ông P đã thấy người mệt mỏi, khó cử động, nói không rõ nên gọi người nhà chở đi bệnh viện cấp cứu.

Tại Khoa Cấp Cứu, Code Stroke (quy trình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ cấp) được kích hoạt, ngay lập tức người bệnh đã được chụp MRI não – mạch máu não. Kết quả cho thấy có tình trạng tắc động mạch cảnh và động mạch não giữa bên phải. Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị đột quỵ não, khả năng tối cấp, tiên lượng nặng nề.

Ngay lập tức, ê kíp đã hội chẩn khẩn và thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho cho người bệnh. Sau tiêm thuốc 30 phút, người bệnh ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn, tay chân cử động được. 5 ngày sau điều trị nội trú, người bệnh hết méo miệng, tự đi lại bình thường, nói chuyện lưu loát, tỉnh táo và được xuất viện về nhà.

Ở ngày thứ 3 sau điều trị, người bệnh đã có thể vận động, đi lại nhẹ nhàng

Chia tay đội ngũ nhân viên y tế khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV HMDN, ông P cùng gia đình không giấu được niềm vui khi ở độ tuổi 72, người bệnh đã vượt qua được cơn đột quỵ, trở về trạng thái bình thường, hoạt bát như trước.

Bác sĩ CKI. Nguyễn Văn Phương Khánh – Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Đột quỵ nhồi máu não xảy ra do tình trạng tắc nghẽn mạch máu não, có tỷ lệ tử vong cao, mức độ di chứng nặng nề. Việc chẩn đoán và xử trí đột quỵ cấp trong “giờ vàng” (4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên), tái thông nhanh chóng mạch máu bị tắc bằng thuốc tiêu sợi huyết có ý nghĩa quan trọng. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân khởi phát đột quỵ khi đang ngủ hoặc người lớn tuổi, người neo đơn,… việc xác định thời điểm khởi phát để quyết định can thiệp đúng đắn càng khó hơn.

Điều trị đột quỵ nhồi máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Điều trị đột quỵ não bằng phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết là một kỹ thuật đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng triển khai 10 năm qua giúp cứu sống và hạn chế di chứng cho hàng trăm người bệnh đột quỵ.

Tiêu sợi huyết là phương pháp điều trị được khuyến cáo hàng đầu cho người bệnh nhồi máu não trong giai đoạn cấp, tuy nhiên tỷ lệ người bệnh đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này chưa cao. Nguyên do chủ yếu đến từ việc phương pháp này chỉ hữu dụng cho người bệnh bị nhồi máu não trong “giờ vàng” (4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên). Trong khi đó, đa số người bệnh, sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà bệnh nhân thường tự ý dùng thuốc hay dùng các biện pháp dân gian thay vì đến các cơ sở y tế. Điều này vô tình bỏ lỡ “giờ vàng” vô cùng quý giá để điều trị đột quỵ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi của người bệnh.

Bác sĩ Khánh khuyến cáo, ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của Đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ,… Người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng