Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức

Cứu sống người bệnh suy hô hấp cấp, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi

12/06/2023

Người bệnh P.V.V (38 tuổi, sinh sống tại TP. Dĩ An (Bình Dương) đến cấp cứu trong tình trạng khó thở dữ dội, suy hô hấp cấp tiến triển nặng nguy hiểm đến tính mạng. 

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cứu sống kịp thời người bệnh suy hô hấp gấp do nhiễm khuẩn và viêm phổi

Theo BS.CKI Lã Thị Thanh Ngân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết, vào ngày 20/5, người bệnh V. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng khó thở dữ dội, thở nhanh, nồng độ oxy giảm thấp, chỉ số SpO2 giảm xuống mức khoảng 45%.

Thông qua xét nghiệm máu kết hợp với hình ảnh X quang ngực phẳng, kết quả ghi nhận hình ảnh phổi tổn thương lan tỏa hai phế trường, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh V. bị nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng, tổn thương đa cơ quan. Ngay lập tức, người bệnh được thở Oxy dòng cao (HFNC), sử dụng kháng sinh phổ rộng và điều trị triệu chứng. Sau hơn một tuần điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, quá trình điều trị của người bệnh tiếp tục tại khoa Nội với sự chăm sóc tận tâm của các bác sĩ và điều dưỡng.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Thanh Tuyền – là người điều trị trực tiếp cho biết: “Tại khoa Nội, người bệnh V. tiếp tục điều trị bằng kháng sinh, kiểm soát huyết áp, thuốc kháng đông phòng ngừa thuyên tắc huyết khối, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, tối ưu dinh dưỡng,… Sau hai tuần, giờ đây người bệnh đã có thể xuất viện về nhà”.

Được biết, người bệnh V. có tiền sử phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh vào năm 14 tuổi, cụ thể người bệnh V. từng vá lỗ thông liên thất, mổ sửa hẹp dưới van động mạch chủ, đóng lỗ còn ống động mạch và hiện tại đang có tình trạng thừa cân. Theo lời kể của người bệnh, trước đó một tuần đã có triệu chứng Sốt nhẹ, đau rát cổ họng. Tuy nhiên, chỉ nghĩ là cảm lạnh thông thường nên vẫn ăn uống đồ lạnh, cho đến khi bệnh trở nặng và khó thở mới tới cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Người bệnh V. chia sẻ cảm thấy hài lòng với sự chăm sóc tận tâm của các bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện

ThS.BS Nguyễn Văn Hiệp, trưởng khoa Nội Tổng hợp tại Bệnh viện khuyến cáo mọi người không nên chủ quan khi có các vấn đề sức khoẻ về đường hô hấp. Thời điểm thời tiết thay đổi, các triệu chứng của viêm phổi hay nặng hơn là suy hô hấp có thể nhầm với bệnh cảm lạnh. Do đó, hãy đi khám tại các đơn vị y tế uy tín để được chẩn đoán đúng bệnh, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như có tiền căn về bệnh tim mạch hoặc hô hấp, nhiều bệnh nền hoặc thể trạng thừa cân.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119.