Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Cứu cụ bà 94 tuổi thoát nguy cơ hoại tử do biến chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật gãy xương đùi phải

26/03/2024

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (BV HMDN) vừa phẫu thuật kịp thời cho cụ bà 94 tuổi bị gãy xương đùi phải. Đáng chú ý, đây là đợt phẫu thuật lần 2 trong vòng chưa đầy 2 tháng mà cụ bà phải trải qua do bị trượt ngã.

Phẫu thuật gãy xương đùi phải hậu biến chứng cho cụ bà 94 tuổi

Cụ bà 94 tuổi trải qua 2 lần phẫu thuật trong vòng 2 tháng

Cụ bà N.T.L (94 tuổi, TP. Đà Nẵng) được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật gãy xương đùi phải. Trước đó khoảng 2 tháng, cụ bà bị trượt té trong khi đi lại và được người thân đưa đến một bệnh viện tại địa phương để phẫu thuật. Một thời gian sau, bà L cảm thấy mệt, đau nhiều, sưng phù nề, chảy mủ ở chân phải nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thăm khám.

Miêu tả tình trạng của cụ bà L, Bác sĩ Phạm Duy Hải – Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, BV HMDN cho biết: Bà L có tiền sử huyết áp cao, từng phẫu thuật gãy xương đùi cách đây gần 2 tháng. Qua thăm khám và X-quang, phát hiện tại vị trí vết mổ cũ có ổ viêm nhiễm. Trường hợp này cần được phẫu thuật sớm, súc rửa ổ mủ để tránh nguy cơ hoại tử và nhiều biến chứng nặng nề hơn cho người bệnh.

Đội ngũ ekip các Bác sĩ Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình, Gây mê hồi sức đã tiến hành hội chẩn và quyết định chọn giải pháp phẫu thuật mở trên vết mổ cũ, tháo mổ phương tiện kết hợp xương cũ, súc rửa sạch ổ mủ và làm khung cố định gãy xương đùi phải bên ngoài cho người bệnh.

Sau 10 ngày điều trị, tại vị trí gãy xương đùi phải, vết thương khô, không còn chảy mủ, sưng nề. Cụ bà ăn uống bình thường, sinh hiệu ổn định và được xuất viện.

Phẫu thuật gãy xương đùi phải hậu biến chứng cho cụ bà 94 tuổi

“Tinh thần lạc quan góp một nửa vào thành công của việc điều trị” – Bác sĩ Hải nói.

Trong suốt thời gian điều trị, bà L và cả gia đình đều luôn lạc quan, vui vẻ. Sau phẫu thuật, ba ngày một lần, bác sĩ cần làm thêm tiểu phẫu tại giường, nặn vét mủ dù đau nhưng bà L vẫn rất phối hợp, luôn đặt niềm tin vào bác sĩ, điều dưỡng và bệnh viện. Sự lạc quan của người bệnh và sự tin tưởng của gia đình thực sự đã giúp bác sĩ điều trị thành công.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, nhiễm trùng sau phẫu thuật thường gây triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau xung quanh vùng bị tổn thương. Ngoài ra, ổ mủ có thể hình thành, nếu bị vỡ mủ sẽ thoát ra ngoài từ vị trí tổn thương. Người bệnh có thể bị sốt, rét run và vã mồ hôi. Do đó, người bệnh sau phẫu thuật gãy xương, đặc biệt là người cao tuổi, cần chú trọng chăm sóc vết thương, tuân thủ lịch tái khám theo yêu cầu của bác sĩ. Trong trường hợp nhận thấy các biểu hiện bất thường như đau, sưng tấy quanh vết mổ,… cần tái khám để hạn chế các nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật kết hợp xương tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Phẫu thuật kết hợp xương là một kỹ thuật có tính hiệu quả cao, độ phục hồi nhanh chóng, được áp dụng cho những trường hợp xương gãy thành nhiều mảnh, lệch khỏi vị trí ban đầu. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng của ổ gãy, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện mổ mở nắn chỉnh hoặc mổ nắn chỉnh kín. Đây là một kỹ thuật tương đối phức tạp, đòi hỏi trình độ chuyên môn và tay nghề của phẫu thuật viên cao. 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: máy chụp CT 256 lát cắt, máy cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy đo mật độ xương, máy siêu âm… cùng hệ thống kính vi phẫu thuật, chấn thương, X-quang di động để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, v.v.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng còn sở hữu hệ thống phòng khám khang trang, khu nội trú cao cấp, khu phục hồi chức năng với hệ thống máy móc hỗ trợ, quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và ổn định sức khỏe sau phẫu thuật.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng – địa chỉ phẫu thuật kết hợp xương đáng tin cậy bởi:

  • Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên môn cao, từng thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo cho nhiều trường hợp bệnh cao tuổi, bệnh nền
  • Ekip Bác sĩ Gây mê Hồi sức 20 năm kinh nghiệm
  • Kỹ thuật viên phục hồi chức năng tận tâm, chuyên nghiệp
  • Hệ thống phòng mổ vô khuẩn đạt chuẩn quốc tế
  • Dịch vụ chăm sóc, phục hồi sau phẫu thuật 24/7
  • Sắp xếp lịch mổ trong ngày
  • Thời gian lưu viện ngắn
  • Thanh toán với mọi thẻ bảo hiểm y tế
  • Bảo lãnh viện phí

Để đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ giàu kinh nghiệm của Khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình vui lòng liên hệ Hotline: 02363 650 676, hoặc liên hệ Zalo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.