Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh

Cho con bú khi mẹ mang thai có an toàn không?

30/10/2023

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tâm lý cho mẹ và bé. Khi mẹ mang thai em bé khác (bất ngờ hoặc đã có kế hoạch), việc tiếp tục cho con bú hay cai sữa khiến nhiều mẹ phải suy nghĩ. Đặc biệt đối với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ thành công, hoặc vẫn đang duy trì tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ xen kẽ với việc ăn dặm của trẻ.

Cho con bú khi mẹ mang thai có an toàn không?

Một số mẹ lo lắng rằng cho con bú mẹ có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sanh non. Khi núm vú được kích thích sẽ sản xuất ra hormone oxytocin (giúp tiết sữa và đóng vai trò trong các cơn co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ). Tuy nhiên, trong những trường hợp bình thường, lượng oxytocin tiết ra khi cho con bú không đủ để kích thích chuyển dạ.

Các nghiên cứu đều kết luận: Nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng (cho bản thân, cho thai nhi trong bụng và cho con bú) thì việc cho con bú trong khi đang mang thai là an toàn, không làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non và không ảnh hưởng đến trọng lượng của em bé trong bụng.

Lợi ích cho con bú khi mẹ đang mang thai là gì?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể khó khăn hơn khi mang thai, nhưng điều này cũng mang lại nhiều lợi ích:

  • Tăng cường dinh dưỡng và miễn dịch cho em bé đang bú sữa mẹ.
  • Gắn kết tình cảm mẹ con trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là khi mẹ cảm thấy mệt mỏi, nằm ôm con cho bú có thể là một cách thư giãn để dành thời gian bên nhau.
  • Mang đến cảm giác an toàn, được chở che của đứa trẻ lớn trong thời kỳ thay đổi.
  • Khi mẹ sinh em bé mới, việc cho em bé lớn bú mẹ giúp giảm các triệu chứng căng sữa sau sinh.
  • Khi mẹ cho bú song song bé lớn và bé sơ sinh mới, việc bú mẹ sẽ giúp bé lớn thích nghi với em bé mới và giúp chúng gắn bó tốt hơn. Đứa bé lớn hơn cũng được hưởng lợi dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ đặc hơn.

Một nghiên cứu năm 2019 của tác giả Joseph Molitoris khảo sát trên 10.661 phụ nữ mang thai có cho con bú tại Hoa Kỳ, cho thấy mối quan hệ giữa việc cho con bú hoàn toàn ở sản phụ bình thường và nguy cơ cao ở những sản phụ có một số bất thường không có nguy cơ gia tăng nếu trẻ có ăn dặm khi bú mẹ. Ngoài ra, dữ liệu nghiên cứu có thông tin hạn chế về các yếu tố nguy cơ sẩy thai khác của phụ nữ. (Ví dụ như BMI của mẹ, hành vi hút thuốc và sử dụng ma túy, không được xem xét và có thể làm sai lệch các kết quả nghiên cứu).

Do đó, nếu các mẹ mang song thai, hoặc có nguy cơ sẩy thai, sinh non, hoặc đang cho em bé dưới 6 tháng bú hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe thai nhi hiện tại và việc cho con bú thì hãy đến Bệnh viện để được bác sĩ sản khoa thăm khám và tư vấn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề cho con bú mẹ khi mang thai, nếu có những băn khoăn và lo lắng, hãy đặt câu hỏi để được các bác sĩ Khoa Sản Phụ – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Vinh tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn tham khảo:

  1. https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/nuoi-con-bang-sua-me
  2. https://www.babycenter.com/pregnancy/health-and-safety/is-it-safe-to-breastfeed-during-pregnancy_8935
  3. https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/breastfeeding/breastfeeding-while-pregnant/
  4. https://www.healthline.com/health/pregnancy/breastfeeding-while-pregnant
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6856964/