Tin tức y tế

15 Dấu hiệu ung thư giai đoạn đầu phổ biến KHÔNG nên bỏ qua

15/05/2012
Theo nghiên cứu và ý kiến các chuyên gia, phụ nữ có xu hướng thận trọng hơn so với nam giới về việc kiểm tra sức khoẻ. Họ thường chấp thuận các đề nghị về khám tầm soát bệnh ung thư.

Nhưng không phải luôn luôn như thế. Ví dụ, những phụ nữ trẻ tuổi hơn, có xu hướng bỏ qua các triệu chứng có thể gợi ý ung thư. “Họ quan niệm rằng ung thư là một vấn đề của người lớn tuổi”. Và họ thường có lý, tuy nhiên trong thực tế cũng có quá nhiều người tuy trẻ nhưng vẫn bị ung thư.

Tất nhiên, một số phụ nữ cũng có nhiều kinh nghiệm giống như nam giới trong việc từ chối tầm soát và cố tình bỏ qua các triệu chứng của bệnh ung thư. Một số khác lại có niềm tin rằng ung thư là không thể chữa trị, như vậy tại sao lại phải quan tâm nhiều đến nó làm gì?

– Cần thông tin về những triệu chứng đáng lo ngại nhưng cũng không nên khiến người dân lo lắng quá mức .

– Cần có sự quân bình lành mạnh giữa một bên là phủ nhận và bên kia là ám ảnh sợ bệnh.

Sau đây là 15 triệu chứng và dấu hiệu gợi ý ung thư mà phụ nữ thường bỏ qua.

1. Sụt cân không rõ lý do

– Nhiều phụ nữ sẽ rất vui mừng khi giảm được cân nặng mà không cần phải cố gắng nhiều. Tuy nhiên khi không giải thích được sự giảm cân – khoảng 5 kg trong một tháng trong khi vẫn không tăng cường việc tập thể dục hoặc giảm ăn – thì cần đi kiểm tra tầm soát.

– Giảm cân không giải thích được thì nên nghĩ ngay đến ung thư trừ phi đã được chứng minh là không đúng.

– Dĩ nhiên còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây sụt cân như cường tuyến giáp, đái tháo đường, lao phổi v.v…Cần thực hiện một số xét nghiệm để kiểm tra tuyến giáp và đôi khi cần phải chụp CT scan kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau.

– Cần loại trừ tất cả các khả năng ung thư ở từng cơ quan một.

2. Đầy hơi

Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ vẫn thường gặp. Nhưng đó cũng có thể là chỉ điểm của bệnh ung thư buồng trứng. Các triệu chứng khác của ung thư buồng trứng còn bao gồm đau bụng, đau vùng chậu, cảm giác mau no – ngay cả khi không ăn nhiều – và các vấn đề về tiết niệu, như són tiểu chẳng hạn.

– Nếu đầy hơi xảy ra gần như mỗi ngày và kéo dài hơn một vài tuần, nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ. Bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ bệnh sử, chỉ định thực hiện CT scan, xét nghiệm máu, cùng một số xét nghiệm khác

Ung thư buồng trứng

3. Biến đổi tuyến vú

– Hầu hết phụ nữ đều có thể nhận biết được các u cục trong 2 vú của mình. Nhưng u cục không phải là triệu chứng duy nhất của ung thư. Da trên vú đỏ và dày lên có thể là chỉ điểm cho một thể ung thư vú rất xâm lấn nhưng hiếm gặp: ung thư vú thể viêm (inflammatory breast cancer).
– Tương tự, nếu nhìn thấy sự thay đổi của núm vú, hoặc nếu nhận thấy đầu vú có tiết dịch (nhưng không đang cho con bú), thì hãy đi khám bệnh ngay. Nếu núm vú bình thường mà nay tụt vào trong, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt. Nhưng nếu núm vú đã từng thụt ngược từ trước đến giờ thì không có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Nếu có sự biến đổi của tuyến vú, bác sĩ cần hỏi kỹ bệnh sử, kiểm tra vú, chụp nhũ ảnh, siêu âm tuyến vú, chụp MRI, và có thể cần phải làm sinh thiết.

Ung thư vú trái thể viêm (inflammatory breast cancer)

4. Rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt

– Phụ nữ tiền mãn kinh có xu hướng bỏ qua các giai đoạn xuất huyết âm đạo. Họ cũng có xu hướng bỏ qua xuất huyết từ đường tiêu hoá, họ thường nhầm lẫn và nghĩ là do kinh nguyệt. Nhưng nếu giữa các chu kỳ kinh, đặc biệt là nếu bị xuất huyết thường xuyên, thì nên đi kiểm tra vì đó có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, xuất huyết tiêu hoá, và cũng có thể là triệu chứng của ung thư ruột.

– Ung thư nội mạc tử cung là một ung thư phổ biến trong sản khoa. Ít nhất ba phần tư số bệnh nhân có xuất huyết âm đạo  bất thường như là một dấu hiệu sớm.

– Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử cẩn thận, tùy thuộc vào thời gian ra huyết âm đạo cùng những triệu chứng đi kèm khác. Có thể cần phải chỉ định siêu âm hoặc sinh thiết.

Ung thư nội mạc tử cung

5.  Thay đổi của da

Hầu hết chúng ta đều có thể nhận biết bất kỳ thay đổi nào của nốt ruồi – đó chính là một dấu hiệu đặc thù của ung thư da. Nhưng chúng ta cũng nên lưu ý đến những thay đổi sắc tố ở da.
Nếu đột nhiên xuất huyết nhiều trên da hoặc da đóng vảy quá mức thì nên đi kiểm tra. Thật khó để ấn định bao lâu thì phải đi bác sĩ kiểm tra nếu đã quan sát thấy có sự thay đổi ở da, tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều khuyên không nên để lâu hơn vài tuần.

6.  Nuốt khó

– Nếu gặp khó khăn khi nuốt, người ta có thể tìm cách thay đổi chế độ ăn uống của mình, họ thường chuyển sang ăn súp hoặc thức ăn lỏng như cháo để không cần phải nhai nữa.
Tuy nhiên khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của một ung thư ở ống tiêu hoá, như ung thư thực quản chẳng hạn.

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận và làm một số xét nghiệm như X-quang ngực, Xquang thực quản hoặc nội soi ống tiêu hoá.

           Ung thư thực quản

7. Chảy máu ở những vị trí bất thường

– Nếu thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân, đừng vội nghĩ là mình đã bị trĩ. “Đó có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.”

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử và chỉ định nội soi đại tràng, một xét nghiệm để tìm ung thư. Thấy máu trong bồn cầu, có thể là từ âm đạo, nếu người phụ nữ đang hành kinh. Nhưng nếu không đang có kinh, thì nên kiểm tra để loại trừ ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

– Ho ra máu cũng nên được đánh giá cẩn thận. Chỉ với một lần chảy máu bất thường thì không thể xác định được bất cứ điều gì, nhưng nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần thì hãy đi khám bệnh.

9. Đau bụng lâm râm và trầm cảm

Bất kỳ phụ nữ nào có những cơn đau ở bụng và trầm cảm đều cần được kiểm tra. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy có sự liên quan giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy, nhưng đó là một mối liên quan chưa được hiểu biết rõ rệt.

Ung thư tuyến tuỵ

9- Khó tiêu 

– Phụ nữ có thai có thể bị khó tiêu khi tăng cân. Nhưng nếu khó tiêu mà không có lý do rõ ràng thì chính là một dấu hiệu báo động. Đó có thể là một bằng chứng sớm của ung thư thực quản, dạ dày, hoặc ung thư vùng hầu họng. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận và đặt những câu hỏi về chứng khó tiêu trước khi quyết định chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán.

10- Thay đổi ở miệng

– Những người hút thuốc nên được cảnh báo khi thấy bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi. Cả hai điều đó có thể là chỉ điểm của một tình trạng tiền ung thư được gọi là bạch sản (leukoplakia), có thể tiến triển thành ung thư miệng.

– Bác sĩ nên xem xét và quyết định những gì cần được thực hiện tiếp theo.

Bạch sản (leucoplakia)- tổn thương tiền ung thư

11- Đau

Khi già đi, người ta thường có khuynh hướng phàn nàn nhiều hơn về các tình trạng đau nhức khác nhau, nhưng đau đớn mơ hồ cũng có thể là triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư, mặc dù các than phiền đau đớn nhất thường lại không phải do những ung thư khởi phát sớm.
Khi đau kéo dài và không giải thích được thì nên đi kiểm tra thật kỹ lưỡng. Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, và dựa trên những thông tin có được mà quyết định các thử nghiệm cần thiết.

 Triệu chứng đau bụng

12- Thay đổi ở các hạch bạch huyết

– Nếu thấy sưng hoặc có khối u ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ – hoặc ở bất cứ nơi nào khác – thì cần phải chú ý cẩn thận.

– Nếu phát hiện một hạch bạch huyết lớn dần, và kéo dài hơn một tháng thì nên đi khám bệnh.

– Bác sĩ sẽ kiểm tra và tìm những vấn đề liên quan (ví dụ, nhiễm trùng) có thể giải thích được sự tăng trưởng của các hạch bạch huyết. Bác sĩ có thể phải làm sinh thiết để chẩn đoán.

13- Sốt

– Sốt không thể giải thích được, như do cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, có thể giúp nghĩ đến ung thư.

– Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí gốc của nó, nhưng sốt cũng có thể là chỉ điểm sớm của bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu hoặc lymphoma.

– Những dấu hiệu khác của ung thư có thể bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu sắc của phân.
– Bác sĩ cần tiến hành kiểm tra cẩn thận thể trạng và bệnh sử, sau đó chỉ định các xét nghiệm như X-quang ngực, CT scan, MRI, hoặc các xét nghiệm khác, tùy trường hợp.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lymphô (Acute Lymphoid Leukemia)

14. Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ có thể chỉ dẫn đến ung thư – hoặc do một loạt vấn đề khác. Nó xảy ra khi ung thư đã tiến triển, nhưng cũng có thể xuất hiện sớm hơn trong một số bệnh ung thư khác như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng hoặc dạ dày.

15- Ho kéo dài

– Ho có thể do cảm lạnh, cúm, dị ứng, và đôi khi là tác dụng phụ của thuốc. Nhưng khi ho kéo dài – ho lâu hơn ba hoặc bốn tuần – thì không nên bỏ qua.

– Bác sĩ cần hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra họng, kiểm tra chức năng hô hấp, chụp X-quang phổi, đặc biệt khi bệnh nhân là một người hút thuốc lá.

Ung thư phế quản

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH –  BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.