Tin tức y tế

Y học cá thể hóa

05/03/2010

Nhiều người có thể phản ứng với các loại thuốc theo những cách khác nhau và trong một số trường hợp phản ứng này có thể dự đoán được từ gen của họ. Ví dụ, loại thuốc wacfarin, thường được sử dụng để ngăn ngừa chứng đông máu, có thể gây ra sự chảy máu nguy hiểm ở một số bệnh nhân. Các nhà khoa học đã xác định hai biến thể di truyền có thể làm tăng nguy cơ này. Thử nghiệm đối với dạng biến thể di truyền cá thể này từ lâu đã có, nhưng trong nhiều trường hợp chúng quá tốn kém tiền bạc và thời gian. Nanophere, một công ty mới khởi nghiệp thuộc trường Đại học Northwestern có trụ sở tại Northbrook, Mỹ, hi vọng sẽ làm thay đổi tình trạng này. Hệ thống máy Verigene của công ty, chỉ mất có vài giờ để phân tích ADN từ máu hoặc các vật liệu khác, sẽ cho phép bác sỹ xét nghiệm các biến thể di truyền mà không cần phải gửi các mẫu vật ra khỏi phòng thí nghiệm.

Nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống này gồm một chiếc vỏ hộp dùng một lần sử dụng sự kết hợp của các phản ứng hóa học để phân ly các mảnh của ADN từ mẫu vật của bệnh nhân và xét nghiệm chúng về các đặc tính di truyền chuyên biệt. Nửa trên của chiếc vỏ hộp sẽ được loại bỏ sau khi quy trình này được hoàn thành, để lại một lát thủy tinh được trang bị trước đó. Để theo sát các mẫu vật, một thanh mã vạch được in trên vỏ hộp xét nghiệm và lát thủy tinh mỏng nằm dưới. Các thuốc thử là các thành phần rất quan trọng đối với các phản ứng hóa học được sử dụng để xử lý các ADN và chúng được trữ trong các hốc đặt xung quanh đỉnh của vỏ hộp thí nghiệm. Sau khi ADN được chiết từ một mẫu vật, bộ máy này sẽ sử dụng áp lực khí và các van cơ để giải phóng các loại thuốc thử này từ các hốc khi cần. Các dải ADN được bổ sung vào các chuỗi mục tiêu được sử dụng để liên kết những chuỗi này với lát thủy tinh bên dưới vỏ hộp, cũng như với các hạt nano vàng sẽ cho phép dò ra ADN khi tiếp xúc với ánh sáng. Các hạt nano vàng được bọc bạc để dễ phát hiện hơn..

Một mẫu vật ADN được để vào một cổng ở khoang chất ADN. Năng lượng âm thanh, được rọi vào khi vỏ hộp được đưa vào cỗ máy sẽ xử lý các mẫu vật, phá vỡ ADN thành các mảnh nhỏ và tách chúng thành các dải bù nhau để cho nó có thể được giữ lại trên bề mặt của lát kính. Sau khi các phản ứng hóa học đã hoàn thành, ADN mục tiêu vẫn còn lại trên bề mặt của lát thủy tinh được chuẩn bị trước, được dính bởi các hạt nano vàng bọc bạc. Máy đọc của Verigene có thể đọc lát này bằng cách chiếu ánh sáng vào nó và đo mức độ ánh sáng phát tán lại bởi ADN bị dính. Hệ thống này có thể được sử dụng để tìm kiếm các mục tiêu di truyền đơn hoặc phức hợp.

NASATI
Theo Technology Review

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.