Tin tức y tế

Xúp gà chữa bệnh cảm ho

23/09/2008

Bác sĩ Rennard đã nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu tại sao xúp gà có thể dùng để phòng và trị bệnh cảm. Sử dụng những mẫu máu từ những người tình nguyện, bác sĩ Rennard chứng minh xúp gà ức chế sự di chuyển của bạch cầu trung tính (neutrophil), đây là một dạng phổ biến của bạch cầu có khả năng đề kháng sự lây nhiễm.

Bác sĩ Rennard giả thuyết bằng cách ức chế sự di cư của những tế bào kháng vi trùng cơ thể, xúp gà tỏ ra có tác dụng hữu hiệu trong những bệnh liên quan đến đường hô hấp trên. Các nhà khoa học chưa xác định chính xác những thành phần hoạt chất trong xúp gà có khả năng kháng bệnh cảm. Có lẽ một sự kết hợp giữa rau cải và protein thịt gà cho ra một tác dụng cộng lực. Mẫu xúp gà được đem làm thí nghiệm bao gồm thịt gà, hành, khoai lang, củ cải, cà rốt, cần tây, ngò tây, muối và tiêu. Các nhà nghiên cứu cũng so sánh với nhiều loại xúp gà bán khắp nơi và nhận thấy chúng có một chức năng ức chế tương tự nhau.

Trong một nghiên cứu khác do các nhà khoa học ở Miami thực hiện đã giả định xúp gà có giá trị hơn những loại giả được (placebo). Các nhà khoa học nghiên cứu làm thế nào xúp gà có thể tác động lên đường hô hấp, dịch nhầy trong mũi của những người tình nguyện tham gia thí nghiệm. Những người này được cho uống nước lạnh, nước nóng và xúp gà. Một cách tổng quát, những dung dịch nóng giúp tăng cường sự lưu thông của dịch nhầy mũi, tuy nhiên xúp gà chứng minh một vai trò tốt hơn nước nóng, cũng được xem có thể cải thiện chức năng bảo vệ lông mao ở mũi giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Những nghiên cứu về xúp gà vẫn chưa đến hồi kết thúc, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vẫn còn để ngỏ. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó xúp gà cùng với rau cải có chứa rất nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường nước cho cơ thể kèm theo một hương vị tuyệt vời.

DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
Theo Tuổi Trẻ

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.