Tin tức y tế

Xương rồng tai thỏ: rau và thuốc

20/11/2008

Xương rồng Nopal rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần carbohydrate dưới hai dạng sợi tan được và không tan, Nopal còn có đến 17 axit amin cũng như rất giàu chất khoáng: canxi, manhê, mănggan, sắt, đồng và các vitamin A, B6, C, K và PP.

Nhờ thành phần dinh dưỡng phong phú này xương rồng Nopal được dùng làm thực phẩm suốt mấy ngàn năm qua. Người ta có thể dùng Nopal dưới dạng rau để xào nấu với tôm, thịt, làm các loại đĩa xà lách, ép thành nước rau quả uống giải khát hoặc tán bột và đặc biệt là sản xuất nhiều loại thuốc chữa bệnh. Theo Thông tấn xã Reuters, hằng năm khoảng 10.000 nông dân Mexico chuyên canh tác Nopal đã thu hoạch được khoảng 150 triệu USD sản phẩm.

Trong 20 năm gần đây, giới khoa học đã nghiên cứu và xem Nopal là một loại cây thuốc quan trọng vì có tác dụng giảm đường máu ở người đái tháo đường; chống béo phì và giảm chất mỡ trong máu; ngăn chặn xơ vữa động mạch; bảo vệ gan và hệ tiêu hóa nhờ khả năng thải độc, trợ gan và điều hòa thần kinh; phòng và điều trị Ung thư đại tràng và tăng cường hệ bài tiết. Nhiều hãng dược phẩm đã điều chế các loại thuốc dạng viên, dạng bột hoặc dạng thực phẩm để điều trị trực tiếp hoặc điều trị hỗ trợ nhiều căn bệnh nội tiết và chuyển hóa, đặc biệt là bệnh béo phì, thừa Cholesterol máu, bệnh đái tháo đường, các bệnh nhiễm độc đường tiêu hóa, ung thư đại tràng…

TS.BS TRẦN BÁ THOẠI
Theo Tuổi Trẻ

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.