Tin tức y tế

Xử trí với vết phồng rộp trên da

10/04/2008

Nên chích lấy nước ra hay không?

Việc này tùy vào mụt nước lớn hay nhỏ. Nếu nhỏ, bạn nên để tự nhiên. Vì việc chích lấy nước ra có thể làm vết phồng bị nhiễm trùng.Nếu vết phồng lớn và chứa nhiều nước, ở những chỗ dễ bị va chạm, bạn nên chích lấy nước ra. Như vậy dù có va chạm vào, vết phồng cũng không bị đau đớn và không bị lớn thêm ra do nước trong vết phồng bị ép lan qua những phần da chung quanh.

Làm thế nào để chích lấy nước ra?

Nếu quyết định lấy nước từ vết phồng ra, bạn nên theo những thủ tục vệ sinh tối thiểu để tránh vết phồng không bị nhiễm trùng. Cần sát trùng phần da chung quanh vết phồng và dụng cụ dùng để châm hoặc cắt lấy nước ra bằng rượu cồn (alcohol).

Khi dùng kim hoặc dao cạo, cần cắt cho lỗ đủ lớn để nước có thể chảy hết ra ngoài. Không nên cắt quá lớn, và cũng không nên lấy lớp da bị phồng ra. Làn da bên dưới chỗ da bị phồng là da non, nếu bạn lấy lớp da phòng bảo vệ bên trên ra, chỗ da non sẽ rất rát và dễ bị nhiễm trùng hơn. Làn da phồng này sẽ dần dần cứng lại và tự nó rụng đi.

*Lưu ý: Nếu nước chảy ra từ chỗ phồng không được trong và có mùi hôi, vết phồng của bạn đã bị nhiễm trùng. Trường hợp này phương pháp hay nhất là đến bác sĩ.

Theo Sức Khỏe Cộng Đồng

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.