Tin tức y tế

Xử trí nhanh khi bị bỏng

25/02/2008

Việc ngâm nước phải được thực hiện càng sớm càng tốt, trong vòng 30 phút đầu tiên. Để sau 45 phút sẽ rất ít tác dụng.

Các bước tiếp theo gồm:

–  Băng ép chặt vừa và đều vùng tổn thương để hạn chế sự phát triển của nốt phỏng, và giảm một phần sự Phù nề của tổn thương bỏng. Công việc này cũng cần được tiến hành sớm.

–  Không nên băng trong các trường hợp sau: bị bỏng ở mặt, ở vùng bìu, hậu môn; bị bỏng hoại tử khô (tổn thương từ lớp da tới gân cơ, thường gặp ở bỏng điện khi lửa cháy lâu trên cơ thể).

–  Nếu nạn nhân không nôn, không bị chướng bụng hoặc có tổn thương phối hợp (ở sọ não và ngực, bụng), cần cho uống đủ nước ngay sau khi bỏng, tốt nhất là dùng dung dịch Oresol.

–  Bất động vùng bỏng, tránh va chạm để giảm đau. Đặc biệt không làm vỡ các nốt phỏng. Khi thấy có mảnh quần áo dính vào vết bỏng thì không cần lấy ra.

Giữ sạch vùng bỏng và xung quanh ngay từ đầu và nhanh chóng đưa người bị bỏng đến bệnh viện gần nhất

BS. HUY ANH

Dung dịch Oresol – còn gọi là dung dịch bù nước qua đường uống – được đánh giá là một thành tựu nổi bật của y tế cộng đồng thế giới. Kể từ khi được WHO chấp thuận như vũ khí chống tiêu chảy hàng đầu vào năm 1978, dung dịch này đã giúp giảm số ca tử vong vì tiêu chảy trên toàn thế giới từ 5 triệu mỗi năm xuống còn 1,3 triệu.

Được sản xuất ở dạng bột, oresol dùng để pha chế một dung dịch chứa natri và đường, giúp bù nước và điện giải cho những người bị Mất nước do tiêu chảy hoặc nôn. Thử nghiệm trên những trẻ 1 tháng – 2 tuổi ở 5 nước đang phát triển cho thấy, công thức mới làm giảm độ nặng của tiêu chảy và nôn, giảm số lần nhập viện và thời gian bị bệnh. Hàm lượng natri và đường thấp giúp giảm 33% nhu cầu truyền dịch đường tĩnh mạch.

Hội nghị cấp cao về trẻ em của Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại New York sẽ thông qua tuyên bố cố gắng giảm thêm 50% số ca chết vì tiêu chảy khi tới năm 2010.

THU THỦY (Theo Reuters, AFP)

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.