Tin tức y tế

Xử trí khi trẻ nhỏ bị ngạt nước

10/07/2008

Xử trí tại chỗ khi trẻ nhỏ bị ngạt nước

– Ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi nước. Đặt nằm chỗ khô ráo và thoáng.

– Đánh giá nếu trẻ tím tái không thở, phải thổi ngạt ngay: Áp miệng thật sát vào mũi và miệng trẻ, thổi 2 lần liên tiếp. Sau đó thổi theo nhịp cứ 4 giây cho một lần thổi cho đến khi trẻ thở lại đều.

– Nếu tim ngừng đập, thực hiện ấn tim ngay sau thổi ngạt. Ấn vùng 1/2 dưới của xương ức đều đặn  theo nhịp 5/1 có nghĩa là ấn tim 5 nhịp xen kẽ với 1 nhịp thổi ngạt. Ấn tim và thổi ngạt cho đến khi tim đập lại và trẻ thở đều, hồng hào.

– Nếu trẻ bất tỉnh nhưng vẫn còn thở, cho trẻ nằm nghiêng một bên để nước từ đường thở, trong bụng ra ngoài và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Trên đường đi vẫn phải tiếp tục các động tác sơ cứu.

Phòng ngừa

– Vào mùa hè nóng bức, những gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý những nơi có nước sao cho an toàn, chú ý đến trẻ nhiều hơn để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

– Những dụng cụ chứa nước trong nhà như thau chậu, thùng xô cũng cần phải có nắp đậy kín hoặc để ở khu vực trẻ không thể nghịch chơi được.

– Không để trẻ nhỏ một mình ở nhà. Khi trông giữ trẻ, nhất là trẻ mới chập chững biết đi, không làm việc khác mà phải thường xuyên theo sát trẻ

Theo Nhân Dân

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.