Tin tức y tế

Xử lý u não không cần mở hộp sọ

14/08/2010

Hệ thống sinh học tinh vi để bảo vệ não và duy trì hoạt động của não nhưng cũng gây khó khăn rất lớn đối với các nhà giải phẫu khối u não. Kỹ thuật mới sử dụng đồng thời ba hướng tấn công khối u. Một là các chùm tia siêu âm để phá vỡ hàng rào bảo vệ sinh học tự nhiên bảo vệ não, đặc biệt là mở các cửa bảo vệ não chống lại sự tấn công của các chất độc. Hai là những hạt cực nhỏ mang thuốc chống ung thư. Ba là từ trường để hướng những hạt này tấn công các khối u. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật mới trên chuột có các gen định hướng phát triển các khối u não. Xử lý những khối u não theo kỹ thuật truyền thống thường phải mở hộp sọ để cắt các khối u này. Các khối u não không thể cắt bỏ tận gốc nên một thời gian sau giải phẫu, chúng thường phát triển trở lại.

Tuy nhiên, sử dụng kỹ thuật mới, các nhà nghiên cứu không cần mở hộp sọ mà bơm những bong bóng khí theo các mạch máu hướng tới não. Sau đó sử dụng sóng âm thanh để các bong bóng khí này phá vỡ các hàng rào bảo vệ sinh học của não, mở cửa cho các hạt cực nhỏ mang thuốc diệt tế bào ung thư thâm nhập não. Lực từ trường sẽ hướng dẫn các hạt này tấn công các khối u. Kỹ thuật mới cho thấy có thể tập trung lượng thuốc chống ung thư vào khối u cao gấp 15 lần so với kỹ thuật truyền thống hiện nay, nhờ đó có thể loại trừ khối u vĩnh viễn. Chuột bị u não được điều trị theo kỹ thuật mới có thể tăng tuổi thọ thêm 66% so với chuột không được điều trị. Các nhà nghiên cứu theo dõi toàn bộ quá trình này nhờ máy quét cộng hưởng từ. Các nhà nghiên cứu khẳng định kỹ thuật xử lý khối u mới sẵn sàng được sử dụng để điều trị khối u não ở người sau thời gian điều chỉnh các công nghệ khoảng 4-5 năm nữa.

Theo Vnplus

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.