Tin tức y tế

Xử lý nhanh trong cấp cứu tai nạn điện

03/01/2008

Điện mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho cuộc sống. Điện thắp sáng ngôi nhà của chúng ta và cung cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị sử dụng trong gia đình. 

Nhưng đồng thời điện cũng là nguồn gốc của những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi không được sử dụng đúng cách. Nếu chẳng may tai nạn điện xảy ra, thì một cách xử lý kịp thời, chính xác có thể cứu sống nạn nhân, còn nếu giải quyết sai, có thể khiến tình trạng của nạn nhân thêm trầm trọng.

Khi bị điện giật phải lập tức

– Cách ly nạn nhân khỏi nguồn điện. Tuy nhiên, luôn luôn ngắt nguồn điện trước khi chạm vào nạn nhân, dây điện, hoặc dụng cụ điện.

– Trong trường hợp không thể ngắt nguồn điện, sử dụng vật dụng không dẫn điện như dây thừng hoặc cán chổi, cây khô để di chuyển nạn nhân, sau đó gọi cấp cứu.

– Không được vô ý trở thành vật dẫn điện giữa dây điện và mặt đất. Nếu nạn nhân đang chạm vào dây điện, thì không được chạm vào nạn nhân trong khi cấp cứu

– Kiểm tra nhịp tim và nhịp thở của nạn nhân trước khi tìm cách xử lý. Cần nhớ là sau từ 4 đến 6 phút, tình trạng thiếu oxy sẽ có thể gây tổn thương não. Nếu nạn nhân ngưng thở, thì tiến hành hô hấp nhân tạo, tiếp tục thực hiện cho đến khi lực lượng cấp cứu đến hoặc nạn nhân có thể tự thở lại.

– Không bao giờ dùng nước để dập tắt những đám cháy do chập điện. Trong khi chờ lực lượng cứu hỏa đến, ngồi thấp xuống để tránh hít khói. Nếu quần áo bị bắt lửa, thì lăn vòng ra đất để dập tắt lửa. Đừng bao giờ tìm cách gỡ những mẩu áo quần bị cháy khỏi làn da đang bị phỏng.

TRẦN NGỌC TOÀN
Theo Thanh Niên

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.