Tin tức y tế

Xử lý nghiêm sai phạm về khám chữa bệnh Đông y

14/11/2009

Đồng thời, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở hành nghề, phát hiện kịp thời các vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định hiện hành; đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện các quy chế chuyên môn; niêm yết giá thuốc, giá khám bệnh, ghi đơn thuốc…Bộ Y tế cũng thừa nhận việc hành nghề và quảng cáo trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam đang có chiều hướng phức tạp, gây bức xúc trong dư luận. Theo phản ánh của một số báo, đã có hiện tượng thầy thuốc hành nghề không giấy phép, một số vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp như chỉ ghi đơn thuốc bằng tiếng nước ngoài, khám qua loa, đại khái, hù dọa người bệnh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, ép người bệnh mua thuốc hàng tháng với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Y học cổ truyền , Vụ pháp chế, Vụ thanh tra tổ chức kiểm tra, thanh tra việc quản lý hành nghề khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của các cơ sở có yếu tố nước ngoài, kịp thời chấn chỉnh sai phạm, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Pháp luật Việt Nam đã quy định rõ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề thầy thuốc nước ngoài tại Việt Nam ở Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân năm 2003, Nghị định 103/2003/NĐ-CP, Thông tư 07/2007/TT-BYT. Những cơ sở có thầy thuốc nước ngoài hành nghề phải là những doanh nghiệp được Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấp nhận bằng văn bản cho thuê lao động là thầy thuốc nước ngoài.

Theo Vụ Y học cổ truyền thuộc Bộ Y tế-đơn vị tiếp nhận giải quyết hồ sơ đăng ký quảng cáo khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài, thời gian qua, nhiều phòng chẩn trị y học cổ truyền có thầy thuốc người nước ngoài tham gia hành nghề đã quảng cáo không trung thực, quá phạm vi chuyên môn cho phép. Đồng thời, những cơ sở này còn sử dụng hình thức người bệnh cám ơn để quảng cáo khiến người dân tin mà “tiền mất tật mang”. Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền có vi phạm quy định về quảng cáo ngừng các nội dung quảng cáo không trung thực

Theo TTXVN

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.