Tin tức y tế

Xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không đúng địa chỉ khi qua cửa khẩu

06/06/2009

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới cùng Bộ Y tế các nước theo dõi chặt chẽ tình hình dịch cúm A(H1N1), giám sát chặt chẽ các hành khách đến Việt Nam từ các vùng có dịch. Trên thực tế, trong đợt “truy tìm” những người đã nhập cảnh vào Việt Nam, đi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc cúm, cơ quan quản lý rất vất vả để có thể tìm thấy, tiếp xúc cảnh báo họ cách ly. Nhiều trường hợp khi cơ quan quản lý tìm đến thì sai địa chỉ, hoặc đó là địa chỉ cũ, thực ra họ đã chuyển nơi ở mới, hoặc địa chỉ quá sơ lược không thể tìm ra… Chính vì khó kiểm soát được những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cúm, người đến từ vùng dịch do không khai báo rõ, chính xác địa chỉ có thể gây nguy cơ cao lây lan bệnh một cách thiếu kiểm soát cho người xung quanh. “Nếu hành khách không khai báo đúng địa chỉ khi nhập cảnh vào Việt Nam do e ngại rắc rối, hay bất cứ lý do nào… là vi phạm pháp luật”, TS Phan Trọng Lân, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Cục Y tế dự phòng và môi trường – Bộ Y tế cho biết.

Theo TS Lân, trong điều 8, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định rất rõ các hành vi nghiêm cấm làm lây lan bệnh, trong đó có hành vi giấu hoặc khai báo sai thông tin. Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước khác, việc kiểm dịch ở cửa khẩu chỉ là một trong các biện pháp phòng tránh lây lan, chứ không đảm bảo phát hiện 100% người nhiễm vi rút. Như tại Việt Nam, 3 ca bệnh đều được phát hiện khi đã nhập cảnh, về nơi cư trú. Vì thế, mỗi người khi trở về từ cùng dịch, nhập cảnh vào Việt Nam cần có ý thức khai báo địa chỉ rõ ràng, chính xác, nêu rõ những đặc điểm sức khỏe của mình để cơ quan quản lý có thể tiếp cận dễ dàng, giám sát khi cần thiết. Đây cũng chính là lợi ích của mỗi người và bảo vệ gia đình, cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Theo KT&ĐT

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.