Tin tức y tế

Xử lý đầu tiên khi bị dập móng

18/03/2009

Tôi bị dập móng chân cách đây khoảng nửa tháng do chống xe máy dập vào. Hiện giờ thì máu đã khô nhưng mà lớp da dưới móng vẫn còn ướt và có  mùi hôi, chỉ còn lại khoảng 1/3 móng là còn dính với lớp da ở dưới, còn phần  da chỗ móng mọc ra thì có màu trắng nhạt giống như là bị phỏng rồi phồng lên vậy. Bác sĩ làm ơn cho biết móng tôi có thể mọc lại đựoc không, phần  thịt có phải bị chết rồi không? (B.H)

Trả lời: Chào bạn, trường hợp dập móng chân do chống xe máy dập vào như của bạn rất thường gặp trong tai nạn lùi xe máy mà chân chống xe quẹt vào. Vấn đề rất quan trọng là xử lý đầu tiên:

– Nên lấy hết phần máu tụ dưới móng và khâu lại móng để phòng ngừa tụ dịch và máu gây nhiễm trùng, người ta thường săm những lỗ nhỏ trên móng để máu còn lại thoát ra, khai thông máu bầm.

– Nếu móng được giữ tốt thì mầm móng sẽ mọc lại được và ít khi có hiện tượng méo mó móng.

Trường hợp của bạn có thể móng đã bị nhiễm trùng mủ thối, do đó bạn nên đi thay băng hằng ngày, có thể cắt bỏ phần móng đã chết và băng giữ ẩm lại, chú ý giữ vệ sinh, hy vọng móng của bạn sẽ mọc lại. Do móng được hình thành từ các tế bào thượng bì hóa sừng, khi bị tổn thương gây dập móng, lớp móng mới sẽ được hình thành từ lớp nền và thay thế cho móng đã bị hư.

Thân mến!

BS. VƯƠNG HỮU ĐỊNH

Khoa Cơ Xương Khớp – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.