Tin tức y tế

Xôi đậu đất Quảng: rẻ mà đủ chất

08/01/2008

* Đậu: Các loại đậu đều có chứa tinh bột và vitamin nhóm B như các loại ngũ cốc khác. Trong đậu tùy theo loại đều nhiều ít có chứa dầu (chất béo). Trong hầu hết các loại đậu đều có hàm lượng đạm rất cao từ 15-20%, đặc biệt đạm này hấp thu tốt, tỉ lệ thải bỏ thấp.

Trong dinh dưỡng học khi nói một chất đạm có giá trị dinh dưỡng tốt thì ngoài hàm lượng đạm cao, nó còn phải có tỉ lệ thải bỏ thấp.Ví dụ: tôm tốt hơn thịt vì tôm vừa có đạm cao 65-70%; vừa thải bỏ thấp 5-7%; trong lúc thịt đạm chỉ có 45-50% và thải bỏ đến 15-20%.

* Mè (vừng): Chứa nhiều dầu, ngoài dinh dưỡng các loại dầu trong đậu và mè còn có nhiều các axít béo không no tối cần thiết và nhiều vitamin tan trong dầu rất quí cho cơ thể.

* Đường: Tuy ít nhưng cũng phần nào cung cấp thêm năng lượng.

Qua các thành phần nói trên chúng ta thấy rõ ràng xôi đậu đất Quảng là một món ăn đặc sản địa phương ngoài ngon và hợp khẩu vị, còn rất có giá trị về dinh dưỡng vì vừa đầy đủ lại vừa hòa hợp các thành phần đường bột, chất đạm, chất béo, muối khoáng và vitamin. Ngoài ra, trong thành phần của xôi đậu còn có những axít béo không bão hòa tối cần thiết rất quí cho cơ thể.

Chúng ta thử tính giá thành của một đĩa xôi đậu đất Quảng đủ cho hai hoặc ba người ăn, với nguyên liệu gồm: gạo nếp các loại 500 gam; đậu đen hoặc đỏ 250 gam; mè một ít; dầu, mỡ một ít; hương liệu… tổng giá thành nhẩm tính chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng.Với số tiền như thế lại quá đạt về thành phần dinh dưỡng, xôi đậu đất Quảng có tính hợp lý dinh dưỡng và kinh tế cao, phù hợp cho mọi tầng lớp.

ThS.BS. BÁ THOẠI
Theo Tuổi Trẻ

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.