Tin tức y tế

Xỏ khoen gây hại cho sức khỏe của bạn

25/07/2008

Các chuyên về sức khoẻ còn khuyến cáo: Có thể gặp nhiều rắc rối hơn các nơi khác khi bạn xỏ khoen như ở miệng, mũi, lưỡi, má và môi. Lâu ngày có thể gây ra các vấn đề về nướu răng. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi trung tâm bảo vệ sức khoẻ HPA đã cho kết quả là có tới ¼ trong tổng số 10.503 người, khi được hỏi đã thừa nhận họ thường xuyên có vấn đề với những lỗ khoen của họ.

Có tới 31% những người trong độ tuổi từ 16 đến 24 thừa nhận họ bị chảy máu và bị nhiễm trùng máu tại lỗ khoen. Khoảng 15% trong số hộ đã thừa nhận là phải nhờ đến lời khuyên của bác sỹ khi các lỗ khoen bị biến chứng. Có tới 4/5 trong tổng số những lỗ khoen trên người họ được “sinh ra” trong các trung tâm không có giấy phép và có tới 9% lỗ khoen được thực hiện bởi những người không chuyên.

Đánh giá về vai trò của bản nghiên cứu, bác sỹ Fortune Ncube – Chuyên gia tại HPA – khẳng định: “Đây là nghiên cứu đầu tiên nhìn nhận về những biến chứng có hại của nghệ thuật xiên da thịt bằng các vật nhọn. Nó rất cần thiết cho bất cứ ai có ý định xỏ khoen, rằng họ nên đến những trung tâm uy tín để tránh những rủi ro không cần thiết. Và nên chắc chắn rằng nơi họ xỏ khoen đủ sạch sẽ để lỗ khoen của họ không bị nhiễm trùng.

Sau khi xỏ khoen, bạn phải chăm sóc thật tốt lỗ khoen để giảm khả năng bị nhiễm trùng. Nếu có vấn đề xảy ra với lỗ khoen thì bạn phải đến gặp bác sỹ ngay lập tức”. Các chuyên gia sức khỏe lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ của những biến chứng có thể xảy ra khi xỏ khoen và yêu cầu một sự quản lý chặt chẽ hơn với những người hành nghề xỏ khoen.

ĐOÀN THỊ MƠ
Theo Dailymail

 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.