Tin tức y tế

Xét nghiệm dương tính AntiHCV phát hiện virus viêm gan C

30/09/2010

Vừa rồi em đi xét nghiệm siêu vi C thấy dương tính với anti HCV. Hiện tại em rất hoang mang không biết tình trạng bệnh như thế nào, xét nghiệm anti HCV là gì và tại sao em lại bị lây bệnh, mong bác sĩ tư vấn giúp. (T.H)

Trả lời: Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Theo thông tin và các số liệu trong thư bạn cung cấp, chúng tôi xin phép trao đổi với bạn một số vấn đề như sau:

Siêu vi gây viêm gan C có thể lây qua 3 đường chính là :

+ Đường máu

+ Quan hệ vợ chồng

+ Mẹ truyền cho con

Do đó nếu làm những thủ thuật không đảm bảo vô trùng hoặc dùng những vật dụng có dính máu của người bị nhiễm siêu vi C thì có thể bị lây bệnh. Nhưng hiện tại vần đề bị lây bênh từ đâu không còn quan trọng nữa, điều cần thiết bây giờ là phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, lưỡi lam, bàn chải đánh răng …, không cho máu cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm siêu vi C không.

– Xét nghiệm AntiHCV: AntiHCV là 1 xét nghiệm tìm kháng thể chống siêu vi C. Khi anti HCV(+) có nghĩa là có kháng thể chống siêu vi C trong người. Do đó khi nghi ngờ người đó bị nhiễm siêu vi C, các bác sĩ sẽ cho làm thêm xét nghiệm HCVRNA để tìm gen của con siêu vi, nếu HCVRNA(+) chắc chắn bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C. Để chẩn đoán và điều trị VGSVC Bác sĩ căn cứ vào nhiều yếu tố để đánh giá tình trạng bệnh và quyết định điều trị như là chức năng gan, mức độ tổn thương gan, số lượng siêu vi, loại siêu vi (Genotype)…  Hiện nay để điều trị Viêm gan siêu vi C, người ta dùng Interferon hoặc PegInterferon kết hợp Ribavirin kết quả rất tốt. Do đó, em nên đến khám chuyên khoa gan để được điều trị tốt.

Thân mến!

BS. PHAN THỊ HồNG LOAN

Chuyên Khoa Gan – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.