Tin tức y tế

Xét Nghiệm PSA có thể không cần thiết ở đàn ông cao tuổi.

29/05/2008

H 1- A- Bình thường, tế bào lạ một khi xuất hiện sẽ bị tiêu diệt (apoptosis); B- Trường hợp ung thư: Tế bào ung thư thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể và tăng trưởng theo cấp số nhân.


H 2- Tuyến tiền liệt  bình thường

H 3- Ung thư tuyến tiền liệt


H 4- Thăm hậu môn bằng ngón tay (DRE) để phát hiện UTTTL

Thật vậy, xác suất tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) và những bệnh có nguy cơ cao giảm ổn định ở những người này, TS Anna E. Kettermann (BV Johns Hopkins) đã  báo cáo như trên tại hội nghị của Hiệp Hội Niệu Khoa Mỹ diễn ra tại Orlando, Mỹ ngày 23 Tháng 5/ 2008.

Ngược lại, mức độ PSA bằng hoặc cao hơn 3 ng/mL đi kèm với tăng xác suất nguy cơ cao hình thành ung thư tuyến tiền liệt.

Những đàn ông có mức PSA < 3 ng/mL ở tuổi 75 hoặc 80 ít có khả năng hình thành ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn ở giai đoạn cuối của cuộc đời và, đối với những người này,có thể ngưng xét nghiệm PSA một cách an toàn,” TS Kettermann khẳng định.

Những phát hiện này đúc kết từ một phân tích dữ liệu của 849 người tham gia vào “Nghiên Cứu Cắt dọc về Lão Hoá Baltimore.” Các nhà nghiên cứu đã tính toán xác suất của mỗi người trong hình thành nguy cơ cao ung thư tuyến tiền liệt cho quá trình mỗi 5 năm bắt đầu từ 60 đến 65 tuổi, phân tầng bằng trị số PSA giới hạn từ <1 ng/mL đến >3 ng/mL.

Nguy cơ cao ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) được định nghĩa là tử vong do UTTTL, với trị số PSA lớn hơn 20 ng/mL, hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt với điểm số Gleason (Gleason score) bằng hoặc lớn hơn 8 lúc chẩn đoán.

Quần thể được nghiên cứu gồm 727 nam không bị UTTTL và 122 người bị bệnh — 35 bị thể UTTTL xâm lấn và 87 vẫn sống khi đã bị UTTTL hoặc tử vong do những nguyên nhân khác.

Toàn bộ quần thể đã được theo dõi trong thời gian trung bình là 10 năm, trong giai đoạn đó,  họ đã được kiểm tra PSA trung bình 4 lần.

Trị số trung bình của PSA lúc bắt đầu nghiên cứu là 0.76 ng/mL. Trị số PSA trung bình là 1.2 ng/mL ở nam đã có nguy cơ UTTTL cao, 1.3 ng/mL đối với những người có nguy cơ UTTTL thấp, và 0.7 ng/mL ở những người không bị UTTLT.

Tính chung, có 18 bệnh nhân tử vong vì UTTLT, và 17 người khác có nguy cơ bệnh cao. Tất cả 35 bệnh nhân này đều có trị số PSA vượt quá 3 ng/mL ở một thời điểm nào đó của cuộc nghiên cứu. Không ai trong số 87 bệnh nhân với nguy cơ UTTLT thấp còn lại hoặc những người không bị UTTTL có mức độ PSA vượt quá 3 ng/mL trong suốt thời gian theo dõi

“Phân tích của chúng tôi cho thấy xác suất  nguy cơ cao UTTTL tăng với trị số của PSA,”  Kettermann cho biết.

Kết Luận:

+  Giải thích cho bệnh nhân hiểu rằng có một nghiên cứu trên những đàn ông cao tuổi cho thấy không ai trong số họ có nguy cơ UTTTL cao nếu trị số PSA dưới hoặc bằng 3 ng/mL.

+  Tuy nhiên, các kết quả này chưa dựa trên một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, có kiểm soát, có so sánh việc tầm soát UTTTL với không tầm soát.

+  Cần chú ý rằng nghiên cứu này chỉ mới  được công bố dưới dạng tóm tắt và phát biểu tại một hội nghị. Những dữ liệu và kết luận trên đây chỉ là sơ bộ cho đến khi được xem xét kỹ và đăng tải trên một tạp chí y khoa uy tín.

 

H 5- Tuyền tiền liệt bình thường có kích thước khác nhau tuỳ theo mỗi người

 

H 6- Hình ảnh UTTTL đã được cắt bỏ

H 7- Tỉ lệ UTTTL thay đổi tuỳ theo quốc gia và chủng tộc, cao nhất ở các nước Mỹ-      Châu Âu, thấp nhất ở Trung Quốc và Ấn Độ

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH –  BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Tài liệu Tham Khảo

Journal of Urology
Source reference:
Carter HB, et al “Prostate specific antigen testing among the elderly: When to stop?” J Urol 2008; 179(suppl): 600. Abstract 1751.

 

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.