Tin tức y tế

Xét nghiệm mới phát hiện ung thư cổ tử cung

05/11/2007

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH McGill (Montreal, Cannada) cho thấy: Xét nghiệm vi rút u nhú (HPV) tìm thấy trong 95% số trường hợp mà phụ nữ có nguy cơ Ung thư cổ tử cung so với tỉ lệ 55% khi làm xét nghiệm sinh thiết bằng phết đồ tế bào âm đạo.

Đăng tải trên tạp chí New England, nhóm nghiên cứu của Franco cho biết: Trong khi xét nghiệm HPV chỉ ra chính xác tình trạng nhiễm trùng và các thương tổn tiền Ung thư thì nó cũng có thể gây ra xác xuất nhầm lẫn là 6%. Nguyên do là không phải trường hợp nhiễm HPV nào cũng sẽ chuyển thành ung thư hoặc nó chỉ tồn tại ở một thời điểm nào đó rồi biến mất. Trong khi đó, xác xuất khi làm xét nghiệm phết tế bào âm đạo chỉ là 3%.

Xét nghiệm phết tế bào âm đạo là phương pháp của các nhà nghiên cứu bệnh học nhằm tìm ra các tế bào bất bình thường mà có thể phát triển thành các khối u ác tính. Xét nghiệm HPV là phương pháp tìm 2 loại vi rút mà là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các trường hợp Ung thư cổ tử cung cho khoảng 11.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm với tỉ lệ tử vong lên tới 4.000 người. Tuy nhiên, xét nghiệm HPV có chi phí là 90 USD trong khi chỉ 10 – 20 USD cho một lần làm phết đồ tế bào âm đạo.

PHƯƠNG MINH
Theo Reuters

*Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, vui lòng không tự áp dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.